Xác ướp

Trong tập truyện ngắn Người Ti-vi của Haruki Murakami, có 1 truyện tên là Xác Ướp. Đây là một câu chuyện rất ngắn, ko phải là câi chuyện hay nhất (theo mình nghĩ), cũng không phải là câu chuyện mình thích nhất. Nhưng đây là câu chuyện mình ấn tượng nhất. Từ lúc đọc xong câu chuyện này đến nay cũng được mấy tháng, nhưng vẫn thường nghĩ về nó rất nhiều.

Câu chuyện rất đơn giản. Cô gái và chàng trai đang ở một chỗ vắng vẻ. Bỗng nhiên chàng trai nói với cô gái: Ở lỗ tai của em có ba nốt ruồi trông rất thô tục. Rồi chàng trai tiếp tục kể ra một lọat các khuyết điểm của cô gái. Cô gái không chịu đựng được nữa, hỏi: nếu đã ghét nhau như vậy sao còn phải ở bên nhau. Thế rồi chàng trai từ từ lột xác biến thành xác ướp, ăn thịt/hút máu cô gái. Cô gái tỉnh dậy, thấy mình đang nằm kế bên chàng trai. Thì ra chỉ là ác mộng. Chàng trai dịu dàng an ủi, cô gái bình tĩnh lại. Rồi chợt nhớ ra điều gì, cô gái hỏi: có phải trong lỗ tai em có nốt ruồi không? Chàng trai trả lời: có phải em muốn nói đến ba nốt ruồi rất thô tục trong lỗ tai phải không? Cô gái im lặng, không nói gì nữa.

Chuyện chỉ có vậy thôi.

Trong truyện này, cô gái là một người bi quan. Cô không nhận ra các ưu điểm của mình mà chỉ thấy tòan khuyết điểm. Trong thâm tâm, cô gái biết rất rõ về các khuyết điểm của bản thân mình, nhưng lại tự an ủi bản thân: ừ, thì có sao đâu, không vấn đề gì cả. Nhưng thật ra cô đang ru ngủ bản thân thôi. Đối với cô, những khuyết điểm này thật sự là vấn đề, bởi cô rất lo lắng người xung quanh, đặc biệt là người yêu, cũng thấy rõ các khuyết điểm đó, và suy nghĩ về những khuyết điểm đó một cách tiêu cực giống như cô nghĩ. Cô thấy ba nốt ruồi của mình là thô tục, nhưng cô hy vọng người yêu của cô không nhìn thấy, hay ít ra là không nghĩ nó thô tục giống cô. Thực tế thì anh chàng cũng thừa nhận ba nốt ruồi đúng là thô tục thật. Thế còn những khuyết điểm khác thì sao nhỉ? Một lọat các khuyết điểm chàng trai kể trong giấc mơ, liệu thực tế anh có nghĩ đúng như vậy không? Cô gái không nói gì nữa, vì cô sợ sự thật sẽ rất phũ phàng. Cô đang trốn tránh. Trốn tránh thì có ích gì chứ?

Một câu hỏi đặt ra: cô đã biết được các khuyết điểm của mình từ lâu, tại sao cô không cố gắng sửa đổi? Tại sao phải trốn tránh rồi lo lắng người khác nghĩ xấu về mình? Một câu hỏi mà mình không nghĩ ra câu trả lời. Cô gái đã cố gắng sửa đổi nhưng không thành công? Kiên trì thay đổi bản thân, vượt qua chính mình không phải là một chuyện dễ dàng. Cô đã không vượt qua được, rồi cô từ bỏ, để mọi chuyện cứ theo tự nhiên, hy vọng người xung quanh, người yêu sẽ vui vẻ chấp nhận các khuyết điểm của cô? Thật khó mà biết được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s