Thiên Thần và Ác Quỷ

File:Estasi di Santa Teresa.jpg

Spoil spoil spoil!!!! Don’t read if you don’t want to be spoiled!

Mình đã đọc xong truyện này vài bữa rồi. Lúc mới đọc xong đã muốn viết blog về nó rồi, nhưng mãi đến hôm nay mới rảnh để viết.

Tác giả của Thiên Thần và Ác Quỷ là Dan Brown. Mình lần đầu biết đến ông qua Mật Mã Da Vinci. Đó là cuốn truyện duy nhất khiến mình thấy phản cảm khi đọc. Dù mình không đạo Chúa nhưng mình không thể chấp nhận nổi các ý tưởng mà truyện này đề ra. Còn rất nhiều nguyên nhân mình không thích truyện này. Nhưng phải thừa nhận cách dẫn dắt truyện và lối suy luận của tác giả rất tài tình. Ấn tượng chung của mình về Mật Mã Da Vinci chỉ có vậy thôi (mà cũng ko muốn kể ra dài dòng làm gì vì mình chì mượn nó để nói đến truyện khác thôi mà).

Thế nên khi đọc Thiên Thần và Ác Quỷ, một truyện khác của Dan Brown, mình không mặn mà lắm (không hiểu sao tự nhiên mua nó, mà đã mua thì phải đọc thôi). Nhưng càng đọc, mình càng thấy nó xứng đáng với thời gian và số tiền mình bỏ ra. Mình phải thừa nhận rằng, đây là một tuyệt tác.

Chủ đề chính của câu chuyện là sự mâu thuẫn và xung đột giữa tôn giáo và khoa học

Mở đầu câu chuyện là cái chết rùng rợn của nhà vật lý cao cấp (và cũng là linh mục) Leonardo Vetra, người làm việc cho CERN-một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nhất của thế giới. Tại sao gọi là cái chết rùng rợn? Bởi vì ông đã bị lột sạch quần áo, bị khắc lên người một con dấu bí ẩn, một con mắt bị mốc ra… Để điều tra về cái chết của ông, cấp trên là Maximilian Kohler, cũng là giám đốc của CERN, đã nhờ đến sự giúp đỡ của Robert Langdon-nhà biểu tượng học và là giáo sư trường đại học Havard. Langdon biết rằng con dấu khắc trên người Vetra là của một hội kín cổ xưa là Illuminati. (giải thích thêm về Illuminati: ngày xưa nhà thờ tàn sát hay giam lỏng các nhà khoa học lỗi lạc vì cho rằng họ là kẻ thù của Chúa. Nên các nhà khoa học phải hoạt động bí mật và thành lập hội kín Illuminati. Các địa điểm để là nơi tụ họp của Illuminati rất kín đáo đến nỗi không ai phát hiện ra). Nhưng Illuminati đã không còn hoạt động trong suốt 400 năm, nên Langdon vẫn không tin hội này đứng sau vụ giết người. Trong khi đó thì con gái nuôi của Vetra, Vittoria, trở về. Cô nói rằng cha con cô đang cố chứng minh sự tồn tại của Chúa bằng cách tạo ra phản vật chất. Đó là giọt chất lỏng rất nhỏ nhưng có thể tạo thành vụ nổ cực lớn. Bởi theo thuyết Big Bang thì vũ trụ được hình thành từ một vụ nổ, nhưng năng lượng do đâu mà có? Bằng cách tạo ra phản vật chất, cha con Vetra chứng minh rằng Chúa chính là nguồn năng lượng đó. Ở đây các nhân vật nói khá nhiều về vật lý và phản vật chất mà mình không hiểu lắm (vốn dốt lý mà), và cũng có người nói với mình là có thể dùng khoa học để chứng mình sự tồn tại của Chúa, làm cho tôn giáo vững chắc hơn, nhưng mình cảm thấy ý kiến này có gì đó ko ổn. nhưng lại không diễn đạt được nó không ổn ở chỗ nào.

Nhưng khi Vittoria kiểm tra lại thì phát hiện một hộp phản vật chất đã bị đánh cắp. Trong vòng 24h thì hộp đó sẽ nổ, sức huỷ diệt không kém gì bom nguyên tử. Trong khi đang lúng túng không biết cái hộp đã bị đem đến chỗ nào thì nhận được tin từ Vatican là chiếc hộp đang ở đó. Thế là Vittoria cùng Langdon bay đến Vatican. Nhưng đến nơi thì họ được biết thật ra thì Vatican cũng không biết vị trí chiếc hộp ở đâu, nhưng một trong các camera của họ đã bị đánh cắp và nó chiếu về chiếc hộp (tức là camera vẫn truyển hình ảnh về cho phòng điều khiển nhưng người ta không biết chiếc camera đã bị dời đi chỗ nào, nên nhìn thấy chiếc hộp trên màn hình cũng như ko). Vittoria yêu cầu đội quân của Vatican cho người tìm cho ra chiếc hộp nhưng bị người chỉ huy gây khó dễ, với lý do là Mật Nghị Hồng Y đang diễn ra để bầu lại Giáo Hoàng mới (Giáo Hoàng vừa qua đời), ko đủ nhân lực để giúp cô, vả lại ông không tin là một giọt chất lỏng nhỏ bé có thể phá hoại cái gì. Thuyết phục thế nào thì ông cũng ngoan cố không chịu nghe, cuối cùng chuyện đến tai Giáo Chủ Thị Thần Carlo Ventresca, và ông cho mời Vittoria và Langdon. Giáo Chủ Thị Thần là trợ lý của Giáo Hoàng, và trong lúc chưa bầu ra Giáo Hoàng mới, thì Giáo Chủ Thị Thần là người có quyền lực tối cao ở Vatican. Ông lắng nghe Langdon và Vittoria, nhưng vẫn bán tín bán nghi. Đột nhiên, Giáo Chủ Thị Thần nhận được điện thoại, đó là một tên sát thủ tự nhận đã giết chết Leonardo Vetra và đánh cắp chiếc hộp, khẳng định sức tàn phá của chiếc hộp. Hắn làm việc cho hội Illuminati, người đứng đầu tên Janus. Hắn đã bắt cóc 4 vị Hồng Y Giáo Chủ đức cao trọng vọng nhất, và nói rằng sẽ giết chết từng vị trước “bàn thờ khoa học” của Illuminati (hắn chỉ cho biết thời gian hành động, về địa điểm thì chỉ nói là “bàn thờ khoa học”). Mục đích là để trả thù nhà thờ và cho cả thế giới thấy sự bất lực của nhà thờ và Chúa của họ. Hắn còn tiết lộ một tin động trời là Đức Giáo Hoàng trước qua đời là do bị đầu độc, chứ không phải chết do bệnh tim như người ta vẫn biết.

Mặt khác, hắn cũng thông báo những tin này cho đài BBC để cho cả thế giới biết đến sự sụp đổ của Vatican, và lúc đó, khoa học sẽ thống trị thế giới. Phương tiện truyền thông là công cụ đắc lực nhất phục vị cho mục đích của hắn.

Lúc này, Vatican mới tin rằng họ đang đối mặt với thách thức từ trước đến nay. Họ cho người đi tìm chiếc hộp nhưng khá vô vọng bởi còn quá ít thời gian, trong khi chíêc hộp có thể ở bất cứ đâu. Langon xác định rằng muốn tìm ra chiếc hộp thì phải bắt được tên sát thủ, mà để bắt được tên sát thủ thì phải tìm kiếm bàn thờ khoa học thực ra là nơi nào, để ngay chặn các vụ giết người và bắt hắn. Bằng kiến thức của mình và tài liệu thao khảo của Vatican, Langdon lần lượt tìm ra các địa điểm đó nhưng đều trễ một bước. Các vị Hồng Y đều chết thê thảm. Vatican cũng khẳng định là Giáo Hoàng quả thật bị đầu độc. BBC luôn có mặt tại hiện trường để truyền hình trực tiếp, cả thế giới rúng động. “Không có gì kích thích sự hiếu kỳ của loài người hiệu quả hơn bi kịch của đồng loại”, hàng trăm ngàn người đổ về Vatican chỉ để tò mò (biết nguy hiểm mà cũng ráng tò mò cho bằng được, cũng bó tay thiệt). Đến nước này, Giáo Chủ Thị Thần yêu cầu BBC truyền hình trực tiếp những lời ông sẽ phát biểu với cả thế giới. Ông nói đại khái là khoa học bây giờ là Chúa mới, nhưng Chúa này không có gì là thiêng liêng cả, nhưng nó ko dạy con người về tình yêu thương, ko cho người ta niềm tin; ra sức tạo ra những vũ khí huỷ diệt… (thực ra ông nói hay lắm chứ ko dở như mình kể đâu). Thế là, trái tim cả thế giới đều hướng về Vatican và cầu nguyện, còn Illuminati đã biến thành ác quỷ trong mắt mọi người

4 địa điểm của Illuminati đều đã bị Langdon tìm ra. Nhưng thật ra vẫn còn 1 địa điểm nữa, là trung tâm của hội này. Đó là một toà nhà rất cao. Tên sát thủ đang ở đây. Langdon đã tìm được nơi này. Tên sát thủ nói với Langdon rằng Giáo Chủ Thị Thần sẽ là nạn nhân cuối cùng, do Janus đích thân đến Vatican thực hiện. Hắn giằng co với Langdon và té từ trên toà nhà xuống–>chết. Langdon chạy về Vatican để báo tin.

Bấy giờ, Kohler đến Vatican nói là đã tìm được tài liệu có thể giúp ích được. Mọi người đều mong chờ vị cứu tinh này. Kohler nói chuyện với Giáo Chủ Thị Thần trong phòng. Một lúc sau, Giáo Chủ Thị Thần la lên, mọi người xông vào thấy Kohler tay cầm súng, Giáo Chủ Thị Thần bị khắc một con dấu của Illuminati nằm đau đớn trên sàn. Lập tức, Kohler bị lính gác bắn 3 phát đạn vào ngực. Trước khi chết, Kohler đã kịp bí mật cho Langdon 1 máy quay phim…

Thời gian còn lại rất ít. Lúc này, Giáo Chủ Thị Thần giống như phát điên lên. Ông mang trên mình vết thương chạy ra ngoài, ngửa mặt lên trời nói chuyện như thể đang nói chuyện với Chúa. Ông tạ ơn Chúa rồi tuyên bố với thế giới rằng Chúa đã nói cho ông biết chiếc hộp đang ở đâu. Ông lặp đi lặp lại: “chính trên tảng đá này ta sẽ xây dựng nhà thờ”. Đó là câu nói của chúa Jesus khi nhận Peter làm tông đồ đầu tiên. Nhưng ko ai hiểu tại sao Giáo Chủ Thị Thần lại nói vậy. Một tảng đá? Tảng đá nào cơ chứ?

Giáo Chủ Thị Thần mới buồn bã nói: “Có một tảng đá đấy. Peter chính là một tảng đá”. Có lý. Jesus đã coi Peter là một “tảng đá” vững chắc làm điểm tựa cho giáo hội. Sau khi Peter bị hành hình và chết, ônh được chôn cất và dần dần tín đồ Thiên Chúa giáo xây dựng nhà thờ trên ngôi mộ Thánh Peter và trở thành thánh đường của Vatican. “Và sự thật là toàn bộ nền tảng Thiên Chúa Giáo đều bắt nguồn từ Thánh Peter”.

Mọi người vội vã chạy xuống hầm mộ của Thánh Peter, và quả thật, chiếc hộp phản vật chất đang ở đây. Chỉ còn vài phút nó sẽ nổ. Vatican sẽ biến thành một đống đổ nát.

Nhưng bởi nó đang ở dưới hầm, nên sức công phá sẽ giảm đi. Vittoria khuyên Giáo Chủ Thị Thần hãy để yên chiếc hộp ở đó thì sẽ không có nhiều người chết. Nhưng Giáo Chủ Thị Thần không nghe. Ông mang chiếc hộp từ hầm mộ chạy lên trước sự kinh hoàng của mọi người. Rồi ông cầm chiếc hộp chạy lên trực thăng luôn.

Langdon đoán rằng Giáo Chủ Thị Thần muốn mang chiếc hộp để bay đến chỗ nào không người ở và ném xuống, nên chạy theo lên trực thăng, bất chấp Giáo Chủ Thị Thần phản đối. Hai người bay lên không trung.

Trên không, Langdon mới biết rằng thì ra Giáo Chủ Thị Thần không định thả chiếc hộp xuống, mà định cho nó nổ tung cùng chiếc trực thăng. Chắc lúc này, anh đang hối hận vì tự dưng sắp trở thành con chiên tử vì đạo.

Đến phút cuối cùng, đột nhiên Giáo Chủ Thị Thần khoá lại chiếc hộp trong cốp và ném chìa khoá xuống mặt đất, rồi ông đeo dù nhảy xuống. Bỏ lại Langdon đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì

Rồi trực thăng nổ tung. Nhưng thần kỳ thay, giống như có một sức mạnh vô hình cản trở các mạnh vỡ rơi xuống mặt đất. Chúng chi tụ lại thành một khối rồi biến mất một cách thần kỳ (mình cũng không hiểu nổi chi tiết này). Thế rồi Giáo Chủ Thị Thần đột nhiên xuất hiện trên cao toà thánh, nhìn ông toả sáng như một thiên thần. Tất cả mọi người reo hò hoan hô, coi ông như một vị thánh sống. Ông vẫy chào mọi người rồi lui vào trong. Các Hồng Y đều cho rằng, ông sẽ là Giáo Hoàng tiếp theo.

Đến lúc này tưởng chừng như mọi chuyện sắp hết, người đứng đầu Illuminati là Kohler đã chết. Quả thật Chúa tồn tại. Chúa đã giúp con người thoát khỏi bàn tay của ác quỷ Illuminati. Giáo Chủ Thị Thần đã hoàn thành sứ mệnh của Chúa và trở về như một thiên thần.

Nhưng hành động kỳ lạ của Giáo Chủ Thị Thần trên trực thăng vẫn làm mình băn khoăn.

Còn Langdon, trong lúc nguy cấp đã cầm tấm vạt để làm dù khi nhảy xuống trước khi trực thăng nổ. Ông không chết mà còn coi được đoạn phim video trong máy Kohler đưa anh. Đó chính là đoạn đối thoại của Kohler và Giáo Chủ Thị Thần, trước khi Kohler bị bắn. Trong đó, Kohler đã biết rằng Giáo Chủ Thị Thần chính là Janus, chủ mưu của toàn bộ câu chuyện. Ông giả là người của Illuminati gạt tên sát thủ, để hắn tuyên bố với cả thế giới rằng Illuminati đang hồi sinh, rồi chính Giáo Chủ Thị Thần giả bộ chống lại tên ác quỷ đó để cứu cả thế giới. Thật ra hội Illuminati đã không còn hoạt động từ 400 năm trước. Các con dấu của hội này đều để trong Vatican, chính Giáo Chủ Thị Thần đã đánh cắp những con dấu đó để lừa gạt mọi người về sự hồi sinh và cuộc trả thù của Illuminati. Cuối đoạn phim, Giáo Chủ Thị Thần tự tay cầm con dấu lên khắc vào chính người mình…

(Nhưng mình tự hỏi, nếu mấy con dấu đã để trong Vatican trong suốt 400 năm thì sao những người ở Vatican lại không biết nhỉ? Không ai biết hết chỉ có Giáo Chủ Thị Thần biết???)

Langdon tức giận cầm máy quay phim đến chỗ Hồng Y đoàng và công bố đoạn video này. Lúc này, Giáo Chủ Thị Thần phải thú nhận tất cả.

Ông vốn là con chiên ngoan đạo, rất được Giáo Hoàng coi trọng. Một lần nọ, Leonardo Vetra đến xưng tội với Giáo Hoàng và kể hết cho Ngài nghe về công trình nghiên cứu của mình. Ngài tỏ ra rất hứng thú và có ý định tài trợ. Giáo Chủ Thị Thần ko thích ý tưởng này vì ông vẫn luôn cho rằng khoa học là kẻ thù số một của Chúa. Giáo Hoàng bèn kể rằng Ngài đã từng chịu ơn của khoa học, và Ngài có một người con. Mới nghe đến đây, Giáo Chủ Thị Thần như bị vỡ mộng, người mà ông tôn kính nhất đã phản bội lời thề với Chúa. Nên ông quyết định, giết chết Giáo Hoàng, và hướng mọi người quay về với Chúa. Nếu để ông là Giáo Hoàng thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng theo luật, Giáo Chủ Thị Thần không thể được bầu làm Giáo Hoàng. Nên ông phải biến cái không thể thành có thể. Mà để làm được điều này thì cần phải có hy sinh. Cái chết của 4 ông già Hồng Y chẳng có gì quan trọng so với công cuộc vĩ đại của Giáo Chủ Thị Thần. Ông cực lực phản đối lấy khoa học để chứng minh sự tồn tại của Chúa, bởi nó làm cho Chúa trở nên tầm thường, mất hết tất cả sự thiêng liêng. Chúa được làm từ trong ống nghiệm? Khoa học có thể tạo ra một Chúa trong phòng thí nghiệm ư? Vậy tức là khoa học cao hơn cả Chúa? Vậy còn gì là Chúa tối cao và thiêng liêng?

Điều mà mình thấy không ổn ở trên nhưng ko biết diễn đạt, lúc này Giáo Chủ Thị Thần đã diễn đạt giùm. Đó chính là những điều mình thấy ko ổn khi dùng khoa học để chứng minh Chúa. Khoa học và tôn giáo chỉ có thể tồn tại độc lập và bổ sung cho nhau những khiếm khuyết. Khoa học đem lại sự cuộc sống tiện nghi dễ dàng cho con người, còn tôn giáo ban niềm tin cho con người, dù đôi khi chỉ là những niềm tin hão huyền, nhưng nó cũng rất cần thiết về mặt tâm lý. Khoa học dạy cho con người những tri thức trong cuộc sống; còn tôn giáo hướng con người đến tâm hồn tốt đẹp hơn, từ bi, bác ái. Khoa học và tôn giáo không thể kết hợp lại thành một.

Thật bất ngờ, một vị Hồng Y già nhất nói: quả thật Đức Giáo Hoàng có một đứa con. Khi còn trẻ Ngài đã yêu một nữ tu, nhưng đó là tình yêu thuần khiết và hai người ko phản bội lời thề. Sau này, khoa học phát minh ra thụ thai trong ống nghiệm. Người nữ tu này xin Giáo Hoàng hãy làm thụ thai trong ống nghiệm, hãy cho cô một đứa con. Ngài đồng ý. Kết quả vị nữ tu ra khỏi nhà thờ để làm mẹ. Nhưng bà chết trong một vụ nổ, để lại đứa con trai. Sau này đứa con trai này được Giáo Hoàng đưa vào Vatican chăm sóc và trở thành cánh tay đắc lực của Giáo Hoàng. Đó chính là Giáo Chủ Thị Thần đây.

Vậy là, Giáo Chủ Thị Thẩn đã giết chết cha ruột của mình. Và ông ghét khoa học nhất, nhưng ông được ra đời hoàn toàn nhờ sự tiến bộ của khoa học. Lúc này ông thẫn thờ. Trái tim ông đã chết. Ông chỉ còn một con đường là đến với Chúa…

Ông đi ra ngoài ban công. Mọi người vẫn đang hát vang bài ca ngợi Chúa, vẫn đang reo hò hoan hô ông. Từ từ, ông xức dầu thánh lên người, rồi tự thiêu. Ông cảm thấy cánh cửa thiêng đường đang rộng mở cho ông.

Nhưng, ông sẽ lên thiên đàng hay xuống địa ngục? Trong mắt của người dân, ông là thiên thần. Nhưng trong mắt của những người biết rõ toàn bộ câu chuyện, thì ông là ác quỷ. Chính ông thì thấy thế nào? Ông có hối hận không nhỉ? Còn mình thì cho rằng dù ông đã làm gì thì cũng vì mục đích cao cả, cũng vì quá nhiệt tình phụng sự cho Chúa mà thôi. Hy vọng ông sẽ được Chúa tha thứ…

Vậy là một người vừa có thể là thiên thần, nhưng cũng có thể biết thành ác quỷ từ lúc nào. Thiên thần hay ác quỷ, chỉ là một khoảng cách nhỏ thôi. Cũng như câu nói “khoảng cách của Stalin và Hitler chỉ là một ranh giới mỏng manh”.

Mình nghĩ đến Light trong Death Note… Poor Light…

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s