Người Đức muốn đọc lại sách của Hitler

Một trong những cấm kỵ lớn nhất của ngành xuất bản Đức bắt đầu bị dỡ bỏ. Hàng loạt nhà sử học nước này đồng loạt gây áp lực đòi chính quyền tái bản “Mein Kampf” – cuốn sách được coi là tuyên ngôn chống Do Thái của tên trùm phát xít.

Việc kinh doanh cuốn sách 700 trang của Hitler được coi là hành động bất hợp pháp tại Đức kể từ 1945. Hitler viết Mein Kampf trong thời gian bị giam giữ ở Bavaria sau khi thất bại tại Munich trong Cuộc đảo chính nhà hàng bia “Beer Hall” năm 1923. Cuốn sách tuyên truyền học thuyết chủng tộc thượng đẳng đồng thời bày tỏ tham vọng của Hitler trong việc thôn tính cả khu vực Xô viết rộng lớn.

Năm ngoái, một nhà sử học đã phát động chiến dịch tái bản cuốn sách nhưng đây mới là lúc hàng loạt sử gia Đức cùng lên tiếng. Học giả Oscar Schneider – người điều hành Trung tâm tư liệu Nuremberg – đã yêu cầu chính quyền bang Bavaria – nơi sở hữu tác quyền Mein Kampf hủy bỏ quy định cấm xuất bản cuốn sách.

“Tác quyền Mein Kampf sẽ hết hạn bảo hộ vào năm 2015 – 70 năm sau khi Hitler qua đời. Chúng ta phải chuẩn bị đối phó với tình huống: thế lực tân phát xít sẽ phát hành cuốn sách trên phạm vi rộng nhằm mục đích tuyên truyền đường lối của chúng”, Schneider nói.

Cách duy nhất khôn ngoan để đối phó là xuất bản từ bây giờ phiên bản cuốn sách có sự hiệu đích và chú giải của giới học giả.

Các nhà sử học tại Viện Lịch sử Đương đại ở Munich tán thành quan điểm này của Schneider. Giám đốc Horst Moller cho rằng: “Tất cả những tư liệu mang tính chất kích động khác của Đức quốc xã đều đã được xuất bản dưới hình thức tư liệu khoa học, trừ Mein Kampf”.

Giới trí thức cho rằng, phải mất ít nhất 3 năm để hiệu đính và tìm hiểu lại các nguồn tư liệu mà Hitler đã sử dụng. Vì vậy, tính đến năm 2015, thời gian hiện không còn nhiều.

theo eVăn

mình có mua được cuốn Mein Kampf bằng tiếng Anh. Nhưng bản thân mình đọc thì thấy khó hiểu quá. Đọc mấy chục trang mà cũng ko gặt hái được điều gì, nên mình cũng đã bỏ ngang… Sau này mình sẽ đọc lại…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s