Spirited Away

File:Spirited Away poster.JPG

Spirited Away là một phim họat hình dài khỏang 2 tiếng. Tác giả là Hayao Miyazaki, hãng sản xuất là Studio Ghibli. Đây đều là những cái tên rất quen thuộc đối với những người thích coi anime.

Là người đồng sáng lập Studio Ghibli, Hayao Miyazaki là tác giả của nhiều anime kinh điển: Princess Mononoke,  Nausicaä of the Valley of the Wind, My neighbor Totoro, Laputa – Castle in the Sky, Howl’s moving castle, Spirited Away… 

Đây đều là những anime kinh điển ko thể bỏ qua. Tháng trước mình đã mua được một DVD hòa nhạc, trong đó biểu diễn các bài hát trong những anime này. Dù là chỉ là buổi hòa nhạc biểu diễn nhạc phim anime, nhưng khá hòanh tráng và rất đông khán giả. Đây là một DVD tuyệt vời.

Spirited Away đã đọat giải Oscar dành cho phim họat hình xuất sắc nhất năm 2003. Nhưng Miyazaki đã từ chối đến Mỹ dự lễ này. Chỉ đến năm 2009, để quảng bá cho phim Ponyo on the cliff by the sea, ông mới tới Mỹ với lời giải thích: “Năm 2003, tôi không muốn tới một đất nước vừa dội bom vào Iraq. Lần này tôi tới Mỹ là do mệnh lệnh của nhà sản xuất” 

“Điều đáng lưu ý những hình ảnh trong các phim của ông đều được vẽ bằng tay, với màu sắc sinh động và bố cục mạnh mẽ để làm nổi bật thế giới hư hư thực thực. Các nhân vật chính trong phim của Miyazaki thường là những cô gái có ý chí mạnh mẽ, trẻ trung và tháo vát.” (theo accvn.net)

 

*****

Spirited Away kể về cô bé 10 tuổi Chihiro, theo bố mẹ chuyển đến sống ở một thị trấn mới. Trên đường đi, họ lạc đến một công viên hoang vắng, ko có người nào. Bố mẹ Chihiro ngửi thấy mùi thức ăn rất thơm, đi theo mùi đó, họ đến một quán ăn không người, nhưng đồ ăn ngon được bày ra rất nhiều. Họ quyết định ăn ở đó, chỉ có cô bé Chihiro không chịu ăn. Em đi ra ngòai dạo chơi. Rồi em gặp một cậu bé tên Haku. Cậu ta bảo em nhanh chóng rời khỏi chỗ này cùng với bố mẹ. Chạy về quán ăn, Chihiro thấy bố mẹ mình đã bị biến thành heo, ko còn nhớ gì về em, và con đường quay lại cũng trở thành con sông sâu thăm thẳm.

Đây là thế giới của các linh hồn.

Đề tồn tại ở thế giới này cũng như để giúp bố mẹ trở lại con người, Chihiro phải ký hợp đồng làm việc với mụ phù thủy tham lam độc ác – người chủ quản ở thế giới này. Từ đó, Chihiro phải làm việc cho mụ…

*****

Cũng như các tác phẩm khác của Hayao Miyazaki, nhịp phim của Spirited away khá nhẹ nhàng, trầm lắng mà không nhàm chán. Câu chuyện đơn giản, ko phức tạp mà người xem vẫn thấy hay, có nhiều điều đáng ngẫm nghị. Phim cũng có những màn hành động nhưng ko nhiều, cũng không ầm ĩ khoa trương như những anime khác, mà người coi vẫn thấy hấp dẫn.

Nhân vật chính chỉ là một cô bé 10 tuổi, nhưng câu chuyện, mọi tình tiết, diễn biến không hề ấu trĩ hay vô lý. Mọi chi tiết đều được sắp xép, bố trí rất tài tình.

Mình rất thích hình vẽ nhân vật. Các hồn ma, linh hồn, và các sinh vật khác đều có hình dáng rất đáng yêu. Nhân vật mụ phù thủy được vẻ rất mất cân đối một cách cố ý. Vì vậy dù là nhân vật ác, nhưng nhìn hình dáng mất cân đối đến buồn cười của mụ, người ta phải phì cười và ko thể ghét mụ được.

spirited-away-yu-baaba-chihiro.jpg picture by michellenhm

Nói gì thì nói, tạo hình của mụ phù thủy nhìn rất quen. Hình như có thấy wa ở đâu. Trong Howl’s Moving Catsle, hình như có mụ nào giống vậy, phải ko nhỉ?

Theo mình nhớ thì phim ko có tình tiết gây cười. Chỉ có các chi tiết hình vẽ khiến người coi bật cười một cách thú vị thôi.

Về phầm âm nhạc thì khỏi phải chê. Nhạc phim Studio Ghibli luôn hay.

******

Đây là một anime rất đáng xem

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s