Thử vai

IMAGE0003-1.jpg picture by michellenhm

Tác giả: Ryu Murakami

Giá bìa: 41.000

Số trang: 253

Nhà xuất bản Hội Nhà Văn

Aoyama là chủ một công ty nhỏ về sản xuất phim tài liệu. Ông góa vợ, sống cùng một đứa con trai 16 tuồi. Sau nhiều năm cô đơn, ông quyết định đi bước nữa với sự ủng hộ của con trai. Bạn thân của ông, Yoshikawa, làm trong ngành điện ảnh, nảy ra ý tưởng chọn vợ cho Aoyama qua một cuộc tuyển chọn diển viên nữ cho một bộ phim ảo. Yoshikawa thông báo qua đài phát thanh rằng công ty ông đang cần tìm nữ diễn viên cho một bộ phim. Thế là đến 4000 người gửi hồ sơ về công ty. Yoshikawa lọc ra những ứng cử viên tiềm năng nhất để ông bạn thân lựa chọn. Nhiều cô gái, nhưng Aoyama chỉ chú ý đến một ứng viên tên Asami. Qua những lần tiếp xúc, Aoyama tưởng chừng tìm được đối tượng hòan hảo, nhưng đó chỉ là mở đầu cho thảm họa sau này…

******

Trưa nay mình cực rảnh, ko biết làm gì nên đi lang thang trong nhà sách Phú Thọ. Mình định lấy đại cuốn sách nào đó ngồi đọc để giết thời gian thôi, ko ngờ vớ được một cuốn sách hay như thế. Ngồi đọc trong nhà sách dù ko thỏai mái chút nào, nhưng mình vẫn đọc một mạch hết nửa cuốn. Sau đó, thấy nhà sách ngày càng ồn ào và đông người, nên mình mua về đọc luôn.

Một cuốn sách hay. Hay cả về nội dung, nghệ thuật, bố cục, lời thọai nhân vật…

Các nhân vật được xây dựng rất tài tình. Lời văn không cần rườm rà, không cần miêu tả phức tạp, người đọc vẫn hiểu được tâm lý các nhân vật trong từng giai đọan. Mọi hành động, suy nghĩ, lời thọai của nhân vật đều khớp với tâm lý.

Nhân vật hay nhất, theo mình, là cậu con trai của Aoyama. Dù chỉ là cậu bé 16 tuồi, nhưng có khi, cậu ta nói chuyện và suy nghĩ còn chững chạc hơn ông bố. Nhân vật này ko xuất hiện nhiều, nhưng là nhân vật rất thú vị.

Bố cục của cả câu chuyện rất tốt. Mở đầu rất nhẹ nhàng, từ từ câu chuyện mở rộng ra từng chút một, từ từ có chút bí ẩn khiến người đọc ngày càng tò mò, dẫn dắt người đọc lên đến cao trào một cách tự nhiên và hợp lý. Mình tạm thời chia bố cục như sau:

– Phần 1: Aoyama muốn đi bước nữa và Yoshikawa giúp ông lập kế họach về cuộc tuyển chọn nữ diển viên, mà mục đích chính là để Aoyama chọn vợ.

– Phần 2: Aoyama gặp gỡ và tiếp xúc với Asami

– Phần 3: Bỏ mặc mọi lời khuyên của người xung quanh, Aoyama ngỏ lời yêu

– Phần 4: Hai người nóng bỏng với nhau trong khách sạn

– Phần 5: phần kinh dị

Nội dung ban đầu có vẻ giống mô típ của những câu chuyện hài hước: ông chủ mở ra cuộc thi tuyển nhân viên mà thực chất là để chọn vợ cho chính mình.  Nhưng Thử Vai không phải là một truyện hài. Giọng văn khá nghiêm túc với có cái nhìn đượm buồn về cuộc đời của những người từng trải. Ngành điện ảnh được đề cập qua những lời thọai của Yoshikawa với giọng điệu của dân trong nghề. Đồng thời có cái nhìn châm biếm mỉa mai đối với những cô gái thi tuyển diễn viên. Những vấn đề thực tiễn, như làm cách nào để các đối tượng mục tiêu biết đến cuộc tuyển chọn, được phân tích và đưa ra giải pháp thuyết phục, khiến câu chuyện càng “thật” và gần gũi hơn.

Thỉnh thỏang truyện cũng đề cập đến một số tên phim, nhân vật và diễn viên. Nếu coi qua những phim này thì người đọc sẽ thấy thú vị hơn.

Phần đầu và phần giữa của câu truyện khá nhẹ nhàng, nhưng dần dần, các yếu tố kinh dị được đưa vào, xoay quanh cô gái bí ẩn Asami. Đến khi hai người nóng bỏng với nhau thì người đọc tạm thời quên đi những yếu tố kinh dị. Nhưng sau đó, sự kinh dị ngày càng dâng cao, đến mức cao trào là phần cuối câu chuyện.

*********

Mình luôn dùng từ “kinh dị” ở trên, nhưng đừng hiểu lầm đây là truyện ma. Đây hòan tòan ko phải truyện ma (mặc dù lúc đầu, khi đọc những lời tựa ở bìa, mình tưởng đây là truyện ma). Kinh dị ở đây là những bí ẩn về thân thế Asami, sự lạnh lùng của kẻ giết người, nỗi sợ hãi của con người trước cái chết, tâm lý của người giết và bị giết.

********

Thử Vai được dựng thành phim vào năm 1999 bởi đạo diễn Takashi Miike, tên Audition

File:Auditionposter.jpg

http://en.wikipedia.org/wiki/Audition_(film)

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s