Azumanga Daioh

File:AzumangaDaiohVol1Cover.jpg

Tác giả: Kiyohiko Azuma

Thể lọai: hài, trường học, cuộc sống

Năm phát hành: tháng 2/1999 – tháng 6/2002

Số tập: 4

Được phát hành tại VN bởi TVM Comics, với tên tiếng Việt là Nữ Sinh Trung Học, giá 17.000đ/cuốn

TV anime: Azumanga Daioh: The Animation – 26 tập

Tên truyện Azumanga Daioh thật ra không liên quan gì đến nội dung câu truyện. Chữ Azumanga là sự kết hợp giữa tên tác giả Azuma và chữ manga – truyện tranh. Còn chữ Daioh (nghĩa là great king – vị vua vĩ đại) lấy từ tên tạp chí Dengeki Daioh, nơi tập truyện này được đăng.  

Azumanga Daioh là truyện comics strip gồm 4 khung hình, được trình bày theo dạng thẳng đứng.

Sample picture

Azumanga Daioh , Chapter 1 , Maxmanga.com

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày của 1 nhóm 6 nữ sinh trung học và những giáo viên trong một trường trung học.

File:Chiyoportrait.jpg

Cô bé thần đồng Chiyo Mihama, chỉ mới 10 tuổi đã được nhận vào trường trung học danh tiếng. Tại đây, cô bé vẫn là học sinh giỏi luôn đứng nhất lớp. Dù nhỏ hơn các bạn khác đến 5 tuổi, cô bé vẫn nhanh chóng trở nên thân thiết với nhiều bạn. Đó là:

File:Sakakiportrait.jpg

Sakaki – cô gái có body đẹp, thường được các bạn ngưỡng mộ về chiều cao (1m74) và kích thước vòng 1. Học khá, giỏi thể thao. Sakaki ít nói nên thường được mọi người nhận xét là “bạn ấy rất ngầu, rất cool”. Tuy vậy, ít người biết rằng thật ra cô ấy rất thích những vật dễ thương (chó, mèo, thú bông). Nhưng Sakaki rất ko có duyên với mèo và luôn bị mèo cắn.

File:Tomoportrait.jpg

Tomo – luôn năng lượng dồi dào, luôn đạt điểm cao trong môn thể dục,nhưng học dốt các môn khác. Cô thường bị coi là đồ ngốc (mà đúng là ngốc thật).

Yomiportrait.jpg

Koyomi– thường được gọi là Yomi. Đây là nhân vật trưởng thành và nghiêm túc nhất trong nhóm bạn. Tính cách cô ấy trái ngược với Tomo, vì vậy khi Tomo và Yomi cùng xuất hiện thường tạo ra nưững tình huống hài hước. Chính Yomi là người thường gọi Tomo là đồ ngốc.

File:Osakaportrait.jpg

Kasuga – thường được mọi người gọi là Osaka, vì cô ấy là học sinh mới chuyển trường từ Osaka. Cô ấy được gọi là Osaka thường xuyên đến nỗi hầu như mọi người quên luôn tên thật của cô. Osaka là cô gái chậm chạp, yếu môn thể dục, học lực ko tốt, hay quên, thường xuyên ngủ gục trong lớp.  Cô ấy thuộc týp người nằm mơ giữa ban ngày (sống trên mây).

Nhân vật này ko có gì nổi bật, nhưng được xếp thứ 7 trên 100 trong cuộc bình chọn “Anime Heroines of 2002”, do chính đọc giả bình chọn trên tạp chí anime. Trong top ten của bảng bản xếp hạng, các nhân vật nữ hoặc dễ thương, sexy, hoặc có gì đó nổi bật. Chỉ có Osaka là nhân vật duy nhất ko có gì nổi bật.

Trong bảng xếp hạng này, Chiyo đứng thứ 11.

File:Kaguraportrait3.jpg

Kagura – học sinh mới được chuyển đến lớp học chung với nhóm bạn trên. Lúc đầu cô ấy học chung trường nhưng khác lớp với nhóm bạn, và chỉ gặp nhau trong đại hội thể thao của trường, lúc đó họ chưa thân thiết với nhau.

Kagura cũng rất giỏi thể thao. Có lúc coi Sakaki là đối thủ cạnh tranh (về thể thao), nhưng có vẻ cô ấy thích chơi chung với Sakaki hơn với những bạn khác. Mỗi khi thấy Sakaki bị mèo cắn, cô luôn giúp Sakaki đuổi mèo.

Trước khi Kagura xuất hiện, Tomo được coi là người học dốt nhất, nhưng khi Kagura chuyển đến lớp này, chính Kagura mới là người học dốt nhất.

File:Yukari1.png

Cô giáo Yukari Tanizaki là nhân vật vui nhất trong truyện. Là giáo viên tiếng Anh và là giáo viên chủ nhiệm trong lớp của nhóm bạn trên, Yukari có tính trẻ con ko kém gì học trò của cô. Hơi giống Tomo về vụ ngốc ngếch. Cô chơi khá thân với nhóm bạn.

Yukari có một người bạn thân khác là cô giáo thể dục Minamo Kurosawa, thường được gọi là Nyamo. Nyamo tính tình rất tốt nên được học sinh yêu mến. Thường giúp đỡ và nhường nhịn Yukari, mặc dù Yukari luôn tỏ ra hơn thua và quyết tâm cạnh tranh với cô.

Một nhân vật nam duy nhất trong truyện là thầy Kimura, dạy môn tiếng Nhật cổ. Thầy rất có máu 35, và được học sinh nhận xét là “người đáng sợ”. Dù sao thì tính 35 của thầy chỉ được thể hiện qua lời nói để tạo ra những tiếng cười cho độc giả, chứ thầy chưa làm gì xấu xa với học sinh cả.

Điều khó hiểu đối với các học sinh là thầy có một người vợ rất đẹp. Lần nọ, Tomo gặp vợ thầy và hỏi: sao cô lấy thầy Kimura? Cô nghĩ 1 hồi rồi trả lời: có lẽ vì thầy đẹp trai. Tomo: có lẽ cô bị mù lệch rồi.

******************

Nói chung truyện này đọc khá vui. Khi mệt mỏi, lấy ra đọc cũng rấ thỏai mái. Nhưng nếu đọc nhiều sẽ nhàm chán vì những câu chuyện nho nhỏ này khá tương tự nhau. Vì vậy bộ truyện chỉ có 4 tập là được rồi, mình cũng ko mong truyện này sẽ kéo dài hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s