Triệu phú khu ổ chuột

TRIEUPHUOCHUOT0001.jpg picture by michellenhm

Tên tiếng Anh: Q&A

Tác giả: Vikas Swarup

Được xuất bản bởi NXB Văn Học, liên kết với Nhã Nam

Giá bìa: 75.000đ

Nhân vật chính Ram Mohammad Thomas bị bắt vì đã trả lời chính xác các câu hỏi trong trò chơi “Ai là tỷ phú”. Vì anh chỉ là bồi bàn trong một nhà hàng tồi tàn, xuất thân nghèo khổ và chưa bao giờ đến trường, không biết tên tổng thống Mỹ, không biết đơn vị tiền tệ của Pháp, và còn rất nhiều điều anh không biết. Nhưng anh vẫn có thể trả lời tất cả câu hỏi để đọat giải thưởng 1 tỷ rupi. Bởi mỗi câu trả lời đều gắn liền với một sự kiện, một diễn biến nào đó trong cuộc đời anh.

*****

Câu chuyện được chuyển thể thành phim “Slumdog millionaire” và đoạt nhiều giải thưởng Oscar. Đó là một bộ phim xứng đáng được vinh danh.

Nhưng truyện nguyên tác của nó, “Triệu phú khu ổ chuột”, thì không được xuất sắc như bộ phim.

slumdog2.jpg picture by michellenhm

Trong phim, người xem có thể thấy rõ số phận hẩm hiu của nhân vật chính. Anh xuất thân từ khu ổ chuột theo đúng nghĩa.  (mình ko nhớ tên nhân vật chính trong phim là gì, hình như là Ramu thì phải).

Còn trong truyện, mình thấy nhân vật chính Ram cũng không đến nỗi quá hẩm hiu. Đúng là anh mồ côi từ nhỏ, đúng là anh phải lăn lộn sắp nơi để kiếm ăn từ nhỏ. Nhưng dù sao thì Ram cũng có khỏang thời gian sống hạnh phúc no đủ bên cạnh người cha xứ. Rồi khi cha xứ chết, Ram vào trại mồ côi (hay trại gì đó, mình ko nhớ), cũng được đối xử khá hơn người khác vì Ram biết tiếng Anh. Khi đi làm cho một gia đình người Úc giàu có, cậu được chủ nhà đối xử khá tốt, được chủ mua cho hamburger khi chủ đi chơi… Khi làm “hướng dẫnviên” ở Taj Mahal, anh được một nhóm khách sộp đưa đi kiếm gái mại dâm và trả tiền giùm cậu luôn… Hơn nữa, anh sống ở khu chawl, chứ không phải khu ổ chuột. Theo giải thích trong truyện thì khu chawl vẫn khá hơn khu ổ chuột… Nói chung, cuộc sống của Ram rất gian nan, nhưng mình ko có cảm giác anh ở dưới đáy xã hội như trong phim.

Cuộc đời Ram quá kịch tính, kịch tính đến nỗi câu chuyện cũng trở nên rất “kịch”. Có quá nhiều sự trùng hợp ngẫu nhiên, như mọi chuyện đã được sắp đặt sẵn. Bởi câu chuyện quá kịch, quá nhiều sự ngẫu nhiên, vì vậy khi đọc, mình ko bị cuốn theo câu chuyện, nói đúng hơn là ko có cảm giác đang sống cùng nhân vật, ko đi vào thế giới của câu chuyện.

Dưới đây mình sẽ so sánh nhiều tình tiết giữa truyện và phim, vì vậy sẽ spoil nhiều.

Dev Patel and Freida Pinto in "Slumdog Millionaire" by beastandbean.

Thật ra phim và truyện khác nhau rất nhiều. Mình chỉ kể ra một số sự khác biệt mà mình cho lá quan trọng.

Trong phim, nhân vật chính rất hiền lành. Còn Salim thì tương đối lanh lợi và có phần hung dữ. Sau này Salim còn trở thành xã hội đen.

Truyện thì ngược lại. Salim là cậu bé hiền lành. Cậu luôn có mơ ước trở thành diễn viên điện ảnh. Còn nhân vật chính Ram mới là người lanh lợi. Tuy không đến nỗi hung dữ, nhưng dù sao thì cậu cũng từng đẩy một người xuống cầu thang, bắn chết một tên thổ phỉ, và có ý định giết người.

Trong phim, nhân vật nữ chính Nita đóng vai trò quan trọng. Trong truyện, Nita chỉ xuất hiện ở gần cuối câu chuyện.

Trong phim, nhân vật chính không biết câu trả lời cho câu hỏi cuối cùng. Người dẫn chương trình cho anh biết câu trả lời, nhưng anh ko tin và chọn câu khác, kết quả là anh đã chọn đúng. Người dẫn chương trình quả thật cho anh đáp án sai.

Trong truyện thì khác. Để kể về kết thúc của truyện, trước hết phải nói đến những khúc mắc giữa Ram và người dẫn chương trình- Prem Kumar.

slumdog.jpg picture by michellenhm

Ram từng làm việc cho nữ diễn viên nổi tiếng Neelima. Nhưng thời huy hòang của cô đã hết và không còn ai mời cô đóng vai chính nữa. Cô thường u sầu. Ram phát hiện có một người đàn ông thường ra vào nhà Neelima, không những lấy tiền của cô và còn hành hạ cơ thể cô một cách tàn nhẫn. Lúc này, Ram chưa biết người đàn ông này là ai. (sau này, Neelima tự tử)

Khi được một nhóm khách sộp đưa đến khu đèn đỏ và trả tiền gái mại dâm cho anh, anh gặp Nita. Sau đó, Ram vẫn thường xuyên đến gặp Nita. Anh muốn đưa Nita thóat khỏi nghề mại dâm nhưng bị anh trai Nita đòi tiền bồi thường quá cao. Một lần nọ, Nita gặp một khách sộp, và bị người khách này hành hạ đến nỗi vào bệnh viện. Nhìn vết thương trên người Nita, Ram khẳng định người khách này cũng chính là người đã từng hành hạ Neelima (mình cũng ko hiểu sao anh có thể khẳng định như vậy, khi chỉ nhìn vào vết thương “thấy quen quen”). Rồi anh nhìn thấy một tờ báo dưới chân, trong đó quảng cáo trò chơi “Ai là tỷ phú” với hình của MC Prem Kumar. Anh nhận ra đó chính là hung thủ hành hạ 2 người phụ nữ kia. Anh tham gia trò chơi với ý định: khi nào anh ko trả lời được câu hỏi thì sẽ rút súng ra bắn Prem Kumar.

Đến câu hỏi cuối cùng, Ram ko biết trả lời. Trong giờ giải lao, Kumar chế nhạo anh rồi vào toilet, Ram đi theo. Trong toilet, Ram rút súng và nói rõ nguyên nhân anh tham gia trò chơi này với chỉ với mục đích là giết Kumar. Nhưng anh đã không thể bóp cò. Kumar thấy vậy nên thuyết phục Ram rằng hắn sẽ cho anh câu trả lời đúng, rằng giết hắn chẳng ích gì nhưng nếu tha hắn, thì anh sẽ được 1 tỷ rupi. Nếu hắn cho anh câu trả lời sai thì sau đó anh hãy bắn hắn cũng được. Ram đồng ý.

Anh chọn câu trả lời mà Kumar đã cho anh. Kết quả là anh đã thắng trong trò chơi này và đọat giải thưởng 1 tỷ rupi.

******

Nói chung thì truyện này đọc được, không dở cũng không xuất sắc. Nhưng xuyên suốt câu chuyện có quá nhiều sự trùng hợp ngẫu nhiên nên mình cảm thấy truyện này rất “kịch”.

One comment

  1. Cảm nhận của chị về cuốn sách này giống em ghê ^^ , không dở cũng chả xuất sắc. Em thấy cốt truyện cứ lần lần từ câu hỏi 1 đến 10 làm em thấy nản ghê gớm mong sao đến câu 10 cho nhanh ^^ với lại tất chi là kịch ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s