Slam Dunk

A- Tác giả:

He is Takehiko Inoue! by Eka Eka Eka Eka.

Tác giả: Inoue Takehiko (井上雄彦), sinh ngày 12/01/1967, tại Kagoshima. Ông nổi tiếng với bộ manga bóng rổ Sam Dunk. Sự thành công của bộ manga này không chỉ ở Nhật Bản mà  còn ở nhiều nước trên thế giới.

Inoue sáng tác nhiều manga về bóng rổ. Bản thân ông cũng là một fan hâm mộ thể thao. Nhiều trẻ em Nhật Bản tập chơi bóng rổ vì manga. Điều đó giúp môn bóng rổ trở nên phổ biến ở Nhật và các nước Đông Á.

Hiện tại ông vẽ manga cho các tạp chí nam giới.

Danh sách các manga:

– Chameleon Jail

– Slam Dunk

– Buzzer Beater

– Vagabond

Link thao khảo liên quan:

http://www.itplanning.co.jp/

http://en.wikipedia.org/wiki/Takehiko_Inoue

 

B- Manga:

File:Slamdunk cover1.jpg

Thể lọai: thể thao, hài hước, kịch tính

Thời gian xuất bản: 1990 – 1996

Số tập: 31

Các ngôn ngữ đã xuất bản: tiếng Nhật, Việt, Anh, Hoa, Pháp, Ý, Đức, Mexico, Malay, Tây Ban Nha, Hàn Quốc…

Các nhà xuất bản đã xuất bản: Shueisha, TVM Comics, Madman, Gutsoon! Entertainment (2003-2004) Viz Media (2008), Chuang Yi, Tong Li Comics, Conrad, Planet Manga…

Nội dung:

Hanamichi Sakuragi là thủ lĩnh của một nhóm học sinh trung học quậy phá. Với mái tóc đỏ và dáng dấp “có vẻ giống côn đồ”, Sakuragi cực kỳ không có duyên với con gái. Trong trường cấp 2, số lần cậu bị con gái từ chối lên đến 50 lần. Khi vào trường cấp 3, Sakuragi đã gặp được cô gái trong mơ là Haruko Akagi. Không như các cô gái khác, Haruko không tỏ ra sợ hãi khi gặp và đi chung với Sakuragi. Điều đó khiến Sakuragi rất hạnh phúc.

Haruko nhận ra tài năng của Sakuragi đối với bóng rổ, vì vậy cô đã giới thiệu cậu vào đội bóng rổ của trường. Lúc đầu Sakuragi miễn cưỡng tham gia để Haruko vui lòng. Trong khi các đồng đội khác chơi khá tốt, Sakuragi không biết gì về bóng rổ và phải tự tập luyện những động tác cơ bản. Nhưng từ từ, được sự cổ vũ của Haruko, Sakuragi trở nên tiến bộ và ngày càng gắn bó với môn bóng rổ.

Ngòai Hanamichi, Shohoku còn nhiều cầu thủ tài năng khác, như Kaede Rukawa – rất được các cô gái yêu thích, kể cả Haruko; Hisashi Mitsui – đọat giải cầu thủ tài năng MVP hồi cấp 2; Ryota Miyagi – không có chiều cao nổi trội nhưng rất nhanh nhẹn; và đội trưởng Takenori Akagi. Tất cả đều có cùng ước mơ là đưa đội Shohoku đến chức vô địch tòan quốc.

Nhân vật:

Hanamichi Sakuragi

Sample picture

Giới tính: nam

Chiều cao: 189,2cm

Cân nặng: 83kg

Mang áo số 10

Sakuragi là nhân vật chính trong Slam Dunk. Được coi là một thằng ngốc, Sakuragi chỉ giỏi đánh nhau. Cậu rất cố gắng hẹn hò với các cô gái, nhưng luôn bị từ chối. Khi gặp Haruko, cô gái duy nhất không từ chối cậu, cậu liền đem lòng yêu mến. Vốn là fan ham mộ bóng rổ, Haruko nhận ra tài năng bẩm sinh của Sakuragi nên động viên cậu tham gia đội bóng rổ Shohoku. Để chứng tỏ mình là “người xứng đáng” với Haruko, Sakuragi tham gia đội bóng.

Tuy nhiên, các thành viên của đội bóng rổ đều chơi khá tốt vì họ đã chơi bóng rổ từ lâu. Chỉ có Sakuragi là người mới bắt đầu. Vì vậy, trong khỏang thời gian đầu Sakuragi gặp nhiều khó khăn, dù cậu có sức khỏa rất tốt. Sakuragi phải cố gắng rất nhiều mới đạt được những tiến bộ và được đồng đội công nhận.

Khi mới gia nhập Shohoku không bao lâu, Sakuragi đã nằm trong đội hình chính thức. Nói đúng ra, lúc đầu huấn luyện viên không cho cậu ra sân. Nhưng cậu cứ ầm ĩ mãi, đến khi huấn luyện viên chịu cho cậu ra sân mới thôi. Qua các trận đấu, từ một cầu thủ non nớt ngây ngô, Sakuragi dần dần trở thành một trong những cầu thủ trụ cột của Shohoku. Cậu ngày càng gắn bó với đội bóng.

Cũng có lúc, Sakuragi phạm sai lầm và gặp những thất bại nhất định. Shohoku cũng không phải lúc nào cũng chiến thắngNhưng cậu không bao giờ nản chí. Sau vấp ngã, cậu luôn đứng dậy và tiếp tục đi con phía trước với nghị lực phi thường.

Với mái tóc đỏ, dáng vẻ “giống côn đồ”, và luôn tự nhận là thiên tài, Hanamichi Sakuragi là nhân vật gây cười trong suốt truyện. Tính tình ngốc nghếch, không biết sợ ai, lại nóng nảy, Sakuragi thường tạo nên nhiều tình huống hài hước. Cậu cũng có thói quen đặc biệt danh cho người khác. Ví dụ, cậu gọi huấn luyện viên Anzai là Bố Già, đội trưởng Akagi là Khỉ Đột.

Kaede Rukawa

Sample picture

Giới tính: nam

Chiều cao: 187 cm

Cân nặng: 75 kg

Mang áo số 11

Rukawa được coi là đối thủ của Sakuragi. Tuy vậy, Rukawa chỉ coi Sakuragi là một thằng ngốc có tính trẻ con. Rukawa lúc nào cũng lạnh lùng và chơi bóng rổ rất giỏi, có nhiều fan nữ hâm mộ nhất trong Shohoku. Cô gái trong mơ của Sakuragi, Haruko, cũng yêu thầm Rukawa. Chính điều này khiến Sakuragi rất tức tối.

Sở thích của Rukawa là ngủ. Ngọai trừ khi ở sân bóng rổ thì lúc nào cậu cũng ngủ được. Cậu ngủ trong lớp học, ngủ khi đang đạp xe đạp, ngủ khi đang đi bộ… Bị đánh thức trong lúc đang ngủ là điều cậu không thể tha thứ được. Người đánh thức sẽ bị cậu cho ăn đòn. Mơ ước của Rukawa là trở thành cầu thủ – học sinh trung học xuất sắc nhất Nhật Bản. Người duy nhất Rukawa coi đối thủ là Sendoh của trường Ryonan.

Rukawa có kỹ thuật chơi bóng cực tốt. Tuy nhiên, lối chơi của cậu thường bị phê phán là quá cá nhân. Điều này dẫn đến một số mâu thuẫn giữa Rukawa và đồng đội. Khi cậu nói dự định qua Mỹ thi đấu, huấn luyện không khuyến khích, và khuyên cậu hãy trở thành cầu thủ giỏi nhất Nhật Bản trước khi nghĩ đến chuyện khác.

Trong một trận đấu, Rukawa không vượt qua được đối thủ. Bỗng cậu nghĩ đến lời thức của Sendoh: muốn thắng Sendoh, phải thay đổi lối chơi và chuyền bóng. Quả bóng được chuyền cho Sakuragi và ghi một bàn thắng tuyệt đẹp, chiến thắng trận đấu. Sau đó, Rukawa trở thành thành viên của đội bóng rổ tòan quốc (All-Japan basketball team).

Hisashi Mitsui

Sample picture

Giới tính: nam

Chiều cao: 184cm

Cân nặng: 70kg

Mang số áo 14

Mitsui là cầu thủ bóng rổ từng đạt danh hiệu MPV (Most Valuable Player – tạm dịch: cầu thủ xuất sắc nhất). Qua cấp 3, cậu có cơ hội để nhập học ở nhiều trường trung học danh tiếng như Ryonan. Nhưng cậu chọn Shohoku, vì người thầy bóng rổ mà cậu yêu mến, đang là huấn luyện viên của đội bóng trường này. Sau những lần bị chấn thương, dù đã khỏi hẳn, Mitsui quyết định rời đội bóng và trở thành người dẫn đầu của một nhóm học sinh hư hỏng. Nhóm này gây sự với Miyagi và hai bên đánh nhau đến bị thương. Miyagi nhập viện.

Khi Miyagi xuất viện, nhóm Mitsui vẫn tiếp tục gây sự và ngày càng có nhiều xung đột với các thành viên đội bóng rổ, như Sakuragi, Rukawa. Tức giận, Mitsui quyết định phá đội bóng rổ bằng cách đến sân bóng rổ gây sự, chọc các thành viên đánh nhau với nhóm, để rồi đội bóng rổ sẽ bị giải tán. Sau trận đánh này, Mitsui hối lỗi và trở lại với đội bóng rổ. Đội không bị giải tán vì những người bạn của Sakuragi và Mitsui (không phải thành viên của đội) đứng ra nhận trách nhiệm của vụ đánh nhau.

Mitsui có kỹ thuật tốt, nhưng điểm yếu là không đủ sức khỏe để theo đuổi suốt trận đấu dài. Vì vậy trong các hiệp sau, Mitsui thường không tỏa sáng. Mitsui trở thành đội phó sau khi Akagi và Kogure rời khỏi đội.

Ryota Miyagi

Sample picture

Giới tính: nam

Chiều cao: 168cm

Cân nặng: 59kg

Mang áo số 7

Miyagi là bạn thân của Sakuragi trong đội bóng rổ. Lúc đầu hai người có chút hiểu lầm nên hục hặc với nhau. Sau đó hai người tìm thấy nhiều điểm chung là đều không may mắn trong tình yêu (Miyagi chi con gái từ chối 10 lần, thua xa 50 lần của Sakuragi), và động cơ chơi bóng rổ giống nhau (Miyagi chơi bóng vì cô quản lý Ayako, Sakuragi vì Haruko), và trở nên thân thiết với nhau. Trong sân bóng, Miyagi thường mất tập trung vì Ayako. Ngòai sân Miyagi được coi là học sinh hư hỏng. Cậu phải vô bệnh viện để điều trị một thời gian vì đánh nhau với nhóm của Mitsui.

Đối với cầu thủ bóng rổ, Miyagi có chiều cao tương đối thấp. Nhưng cậu vẫn nổi trội bởi tốc độ nhanh, kỹ thuật tốt và sự cảnh giác cao. Miyagi vẫn thường phải đối mặt với các cầu thủ cao lớn hơn nhưng luôn vượt qua họ.

Cũng giống như cậu bạn thân Sakuragi, Miyagi có tính kiêu ngạo và thường cho mình là số 1

Takenori Akagi

Sample picture

Biệt danh: Khỉ Đột

Giới tính: nam

Chiều cao: 197cm

Cân nặng: 90kg

Mang áo số 4

Akagi là đội trưởngcủa Shohoku, và là anh trai của Haruko. Tính tình nghiêm túc và tinh thần kỷ luật cao, Akagi có mơ ước là dẫn dắt Shohoku đọat giải vô địch tòan quốc. Nghị lực mạnh mẽ của Akagi được thể hiện qua trận đấu với đội Kainan. Trong thi đấu, Akagi bị thương nặng ở chân, nhưng vẫn tiếp tục thi đấu đến phúc cuối.

Akagi có 2 đặc điểm khác với nhóm “đồng đội xuất sắc” trên. Không những là cầu thủ bóng rổ xuất sắc, Akagi còn là học sinh gương mẫu. Trong khi đó, 4 người còn lại đều thi trượt và phải năn nỉ giáo viên cho thi lại. Nếu không thi đậu, họ bị buộc phải rời khỏi đội bóng. Vì vậy, Akagi, cùng Haruko và Ayako (người quản lý của đội Shohoku), phải giúp 4 người nằm ôn bài để thi lại. Họ thi đậu, khi Shohoku thua trận và bị lọai ra khỏi giải quốc gia. Akagi giao lại Shohoku cho đội phó Kogure để chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Một đặc điểm khác là Akagi không bao giờ đánh nhau. Cậu chỉ dùng sức mạnh để khiến Sakuragi và các thành viên cứng đầu phải nghe lời, bằng cách ký đầu, ghì chặt, chứ không đánh nhau.

Mitsuyoshi Anzai

Biệt danh: Bố Già, Con quỷ tóc bạc, Ông Phật tóc bạc

Giới tính: nam

Anzai là huấn luyện viên bóng rổ của Shohoku, và là một trong những huấn luyện viên giỏi nhất Nhật Bản. Thậm chí huấn luyện viên của những đội khác cũng gọi ông là “thầy Anzai” một cách kính trọng. Sự điềm đạm của ông hiện tại hòan tòan trái ngược với sự nóng nảy trong quá khứ, khi ông dẫn dắt đội bóng trường đại học, và mang biệt danh: con quỷ tóc bạc

Trong quá khứ Anzai đặt nhiều kỳ vọng vào một học trò tài năng, Ryuji Yazawa. Tuy nhiên, Yazawa rất không hai lòng về phương pháp huấn luyện nghiêm khắc của ông. Yazawa đã không nghe lời Anzai, rời khỏi Nhật và đến thi đấu ở Mỹ, với suy nghĩ rằng, ở đó, anh sẽ có nhiều cơ hội thể hiện tài năng. 5 năm sau, qua báo chí, Anzai được biết Yazawa, trong tình trạng say thuốc, đã chết trong một vụ tai nạn xe. Mẹ Yazawa đưa Anzai một lá thư do anh viết cách đó 4 năm. Trong thư anh thể hiện sự hối hận vì quyết định rời khỏi Anzai, và sự chán nản khi ở trong đội bóng trường đại học Mỹ. Anzai rất đau xót khi Yazawa mất. Từ đó ông từ chức huấn luyện viên đội bóng rổ trường đại học.  Tính tình ông cũng thay đổi hẳn, từ một người nóng tính đã trở nên điềm đạm, và được biệt danh: ông Phật tóc bạc.

Sakuragi thường goi ông là Bố già, và vỗ vỗ cằm ông. Đây là một hành động báng bổ đối với các thành viên đội bóng rổ, đặc biệt là Mitsui – người luôn tôn kính Anzai. Tuy vậy, đằng sau sự điềm đạm gần như vô cảm này, đó là một chiến lược gia xuất sắc luôn bết xoay chuyển tình thế cho đội bóng.

Sản phẩm liên quan:

1. Anime:

Anime Slam Dunk gồm 101 tập, được sản xuất bởi TV Asahi và Toei Animation, do Hiroyuki Kakudou làm đạo diễn. Bộ phim được chiếu trên TV Asahi từ ngày 16/10/1993, đến ngày 23/03/1996. Sau đó, bộ phim được phát sóng trên kênh Animax, cùng 4 movies. Câu chuyện của anime giống manga, nhưng không đề cập đến giải vô địch quốc gia.

Các tập anime được Toei gộp lại thành 17 DVD, phát hành từ ngày 10/12/2004, đến 21/05/2005. Giữa năm 2008, Toei phát hành 3 hộp DVD với tổng cộng 17 dĩa.

Các bản nhạc được sọan bởi Takanobu Masuda. 3 dĩa CD soundtrack được pháp hành khi bộ phim đang chiếu ở Nhật. Bài mở đầu,bài cuối phim, và 2 nhạc nền khác được đưa vào CD The Best of TV Animation Slam Dunk, phát hành ngày 21/07/2003.

2. Movies

4 movies được Toei phát hành vào năm 1994 – 1995, giữa lúc manga đang đượcxuất bản và anime đang được chiếu. Các tình tiết của movie đều không được thể hiện trong manga. Các movies đó là:

– Slam Dunk

Đạo diễn: Nobutaka Nishizawa

Ngày phát hành: 12/03/1994

Thời lượng: 30 phút

– Conquer the Nation, Hanamichi Sakuragi!

Đạo diễn: Toshihiko Arisako

Ngày phát hành: 20/07/1994

Thời lượng: 45 phút

– Shohoku’s Greatest Challenge!

Đạo diễn: Hiroyuki Kakudou

Ngày phát hành: 12/03/1995

Thời lượng: 40 phút

– Howling Basketman Spirit!!

Ngày phát hành: 15/07/1995

Thời lượng: 40 phút

3. Video game:

Dựa trên bộ manga này, Bandai đã sản xuất một số game dành cho thị trường Nhật. Có 2 trò chơi Slam Dunk và Slam Dunk 2 dành cho máy Game Boy; 3 trò chơi Slam Dunk, Slam Dunk 2, SD Heat Up!! dành cho máy Super Famicom. Slam Dunk cũng được phát triển thành game dành cho nhiều lọai máy khác: Game Gear, Mega Drive, and Sega Saturn. Năm 1995, Banpresto phát hành máy chơi thẻ Slam Dunk.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s