Đảo Kinh Hòang

DAOKINHHOANG0001.jpg picture by michellenhm

Tên tiếng Anh: Shutter Island

Năm xuất bản tại VN: 2009

Giá bìa: 68.000

Teddy Daniels, một đặc vụ FBI đến một viện tâm thần, đồng thời là nhà tù, trên một hòn đảo xa cách, để đêều tra vụ mất tích bí ẩn của một phụ nữ tên Rachel Solando. Cô là bệnh nhân bị giam trong một căn phòng nhỏ, nhưng bỗng dưng biến mất, như đã bốc hơi. Khi đã thu thập các chứng cứ xác đáng, Teddy lại khám phá ra một sự thật kinh hòang…

*****

Ngay từ những trang đầu tiên, mình đã thấy truyện này rất chán. Dù rất cố gắng, mình chỉ đọc được tới trang thứ trăm mấy, rồi chán quá ko chịu nổi, lật những trang cuối đọc luôn. Coi như đã đọc xong truyện này.

Khi đọc sách, nhất là truyện trinh thám, mình ko có thói quen lật những trang cuối để biết trước kết cục, vì khi làm thế, việc đọc tiếp câu chuyện sẽ trở nên vô giá trị. Chỉ có những cuốn sách mình chán ko chịu nổi thì mới làm vậy.

Thật ra nội dung câu chuyện rất khá. Nhưng tiếc là cách kể chuyện, sắp đặt, những đọan đối thọai dài dòng đã làm hỏng cả một câu chuyện hay. Đọan nói về người phụ nữ biến mất trong 1 căn phòng nhỏ, lẽ ra có thể là một đọan đắt giá, lẽ ra nó có thể kích thích mạnh đến sự tò mò và trí tưởng tượng của người đọc, lẽ ra người đọc nên cảm thấy chút gì kinh dị. Nhưng mình chỉ thấy nó trôi qua một cách đều đều. Nó cũng chỉ là một đọan bình thường như bao đọan khác.

Khi đọc, mình có cảm nghĩ rằng tác giả đang cố ra vẻ triết lý trong những đọan văn và lời thọai, nhưng ông lại thất bại trong việc đó, và kết quả là những đọan văn ấy trở nên dài dòng và nhàm chán. Truyện có rất nhiều đọan đối thọai dài. Một cuộc đối thọai có thể kéo dài cả vài trang. Dài quá mức cần thiết. Đáng chán nhất cứ anh A nói ra một câu khó hiểu, thì anh B hỏi lại “gì cơ”, rồi anh A giải thích lại. Kiểu nói chuyện như thế cứ lặp đi lặp lại mãi đến phát nhàm.

Đó là những nhận xét của mình khi còn đang đọc câu chuyện. Đến khi mình bỏ ngang để đọc phần cục và biết cả câu chuyện, thì mình có nhận xét thế này: nội dung câu chuyện đúng là rất tốt.  Biết kết cục, mình mới hiểu tại sao có những đọan đối thọai như thế, tại sao có những câu triết lý dở hơi… Với câu chuyện như thế, tác giả không thể viết như những truyện trinh thám-điều tra bình thường. Nhưng mình vẫn giữ quan điểm ban đầu là cách kể chuyện dở, cách miêu tả truyện thiếu sức hút, những đọan rườm ra khó hiểu, những đối đọan dài dòng gây nhàm chán ngay từ đầu…

Tháng 4 năm nay sẽ có fim Shutter Island, dù đã có spoil trước nhưng mình vẫn rất mong đợi fim này. Mình tin đây sẽ là một fim hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s