Daa! Daa! Daa!

DAA0001.jpg picture by michellenhm

Tên tiếng Nhật: だぁ!だぁ!だぁ

Tên tiếng Anh: UFO Baby

Tên tiếng Việt: Em bé UFO

Thể lọai: hài lãng mạn, khoa học viễn tưởng

Số tập: 9

Do TVM phát hành chính thức tại VN năm 2009, giá bìa 15k/cuốn

Anime: 78 tập

Nội dung:

Do mẹ được chọn làm nhà phi hành vũ trụ, bố là nhà khoa học cũng được mời đi, chỉ còn Miyu ở lại Nhật. Cô buộc phải đến sống nhờ nhà người quen, nhà sư Hōsho Saionji. Nhưng rồi nhà sư cũng được gọi đi Ấn Độ. Miyu phải ở chung nhà với con trai của nhà sư, Kanata Saionji. Rồi một đêm, UFO bay đến nhà, mang theo một em bé và thú nuôi bảo mẫu…

***

Theo mình, đối tượng độc giả của truyện này là các bé gái lớp 5 lớp 6, mặc dù 2 nhân vật chính trong truyện: Miyu và Kanata đều là học sinh lớp 8. Nội dung truyện rất đơn giản. Nội dung chính như đã kể trên, em bé UFO và thú nuôi bảo mẫu đến nhà, thì Miyu và Katana phải nhận chăm sóc, dần dần 2 nhân vật chính phát sinh tình cảm với nhau và với em bé UFO, Gâu Meo, đồng thời phải che giấu thân phận em bé… Nói chung, nội dung cực kỳ đơn giản, và rất là con nít.

Truyện đơn giản và con nít thì không có nghĩa là truyện dở. Quan trọng là trong các tình tiết mở rộng, tác giả biến câu chuyện trở nên con nít một cách hồn nhiên đáng yêu, hay con nít một cách ấu trĩ. Và với mình, truyện này theo phát triển theo hướng ấu trĩ (nếu mình trẻ lại 10 mấy tuổi thì hẳn mình đã ko cho là ấu trĩ). Càng ngày, nhân vật càng nhiều, và nhiều tình tiết gây cười trở nên gượng gạo. Càng lúc càng thấy câu chuyện rời rạc, lỏng lẻo. Truyện này cũng như rất nhiều truyện khác, kể chuyện theo từng phần, hết phần này đến phần khác. Mỗi phần diễn biến khác nhau. Nhưng đọc những truyện khác, mình ko cảm nhận sự rời rạc rõ rệt như truyện này. Đi vào thế giới cổ tích (đây mới là ấu trĩ, vì đã biết trước kết cục của nàng tiên cá, thì sao cứ phải đi làm theo câu chuyện, để rồi lo sợ Miyu biến thành bọt biển? Nó có thể ko làm theo câu chuyện kia mà.), rồi gặp ma, rồi trở về quá khứ… Mình thấy câu chuyện ngày càng gượng gạo và rời rạc.

Đôi lúc, tâm lý nhân vật được thể hiện nhưng hời hợt. Miyu được nói là mặc dù cô trông vui vẻ, nhưng thực ra nội tâm không vui vì thiếu tình yêu thương chăm sóc của cha mẹ. Nhưng mình đọc suốt truyện mình chỉ nhớ Miyu là cô bé vui vẻ và hậu đậu, cái nội tâm ko vui ấy, mình chỉ nhớ được có 1 đọan nói về nó. Còn Kanata, vì sao cậu kiêu căng lạnh lùng? vì sao cậu ko thích con gái? Truyện không đề cập. Khi trở về quá khứ, Kanata nhìn thấy người mẹ đã mất của cậu, nhưng cậu quay đầu lại không muốn nhìn, đôi mắt buồn buồn; mẹ cậu quay lại nhìn thấy cậu, cười, và… xong. Mình nghĩ, với một người bình thường trong trường hợp như thế, sao lại quay mặt đi không muốn gặp lại mẹ?

Nếu có điều gì mình thích ở truyện này, thì đó là hình vẽ. Hình vẽ nhân vật rất đáng yêu, nhất là Ruu-kun.

ruu.jpg picture by michellenhm

Ruu

Em bé UFO đến từ hành tinh Oops. Cậu bé có siêu năng lực điều khiển vật bay và bản thân cậu có thể bay.

gaumeo.jpg picture by michellenhm

Gâu Meo (Wannyā)

thú nuôi bảo mẫu của Ruu, cũng đến từ hành tinh Oops. Một lần dẫn Ruu đi dạo, cả hai bị cuốn vào lỗ đen vũ trụ và đến trái đất.

kanata.jpg picture by michellenhm

Kanata Saionji

miyu.jpg picture by michellenhm

Miyu Kōzuki

Và cũng có 1 câu chuyện nhỏ gây ấn tượng với mình, đó là chuyện về cô bạn thời cấp một của Kanata. Ngày xưa 2 ngừơi chơi thân với nhau, và Kanata thích cô ấy. Hai người nói với nhau rằng, họ sẽ cùng nhau đi công viên sắp xây xong. Rồi cô ấy theo gia đình đi Mỹ… Giờ đây cô ấy trở về, hai người thực hiện lời hứa năm xưa… Câu chuyện này khiến mình nhớ đến phim The place promised in our early days. Truyện không kể chuyện theo hướng để gây xúc động, nhưng truyện cũng thể hiện được tinh thần như The place promised in our early days: đi đến cái nơi năm xưa chúng ta đã hứa sẽ cùng nhau đi đến.

Mình rất thích cái tên The place promised in our early days, và cũng rất quý trọng tinh thần của nó. Nhưng nó không thực sự quan trọng. Nơi chúng ta hứa sẽ đi chung, nhưng nếu bây giờ tình cảm đã thay đổi, hay ko còn, chúng ta đi chỉ để thực hiện lời hứa năm xưa… thì thực là vô nghĩa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s