The Bourne Identity

BOURNIDENTITY0001.jpg picture by michellenhm

Giá bìa: 7.99 USD (giá tại VN: 147.000 VND)

Số trang: 535

Được xuất bản đầu tiên vào năm 1980

Đây là cuốn đầu tiên trong loạt sách trilogy:

– The Bourne Identity

– The Bourne Supremacy

– The Bourne Ultimatum

Trilogy sách này đã được dựng thành trilogy phim vào những năm 2000, với Matt Damon đóng vai Jason Bourne. Trong các phần của phim thì mình chỉ coi qua phần 1, và nhận thấy nội dung phim và truyện khác nhau rất nhiều.  Không thể so sánh phim và truyện cái nào hay hơn. Mỗi thứ đều có điểm hay riêng. Truyện hay ở những tình tiết hồi hộp, phim hay ở những màn hành động hấp dẫn. Nhưng nói 1 cách chủ quan thì mình vẫn thích truyện hơn phim. Vì vậy, sau này, khi đã đọc xong phần 2-3 của truyện, mình mới lần lượt tìm coi phần 2-3 của phim.

Là một truyện điều tra-tình báo, với rất nhiều tình tiết, nhiều khám phá, nhưng nội dung dễ hiểu và không khó để nắm bắt câu chuyện. Câu chuyện mở đầu bằng việc người ta tìm được trên biển một người đàn ông sắp chết, người ấy được đưa đến một bác sĩ say xỉn và được cứu tỉnh, nhưng bị mất trí nhớ. Chỉ với một tình huống nhỏ nhoi ấy, tác giả dần mở ra rất nhiều tình huống, rất nhiều chi tiết khác được sắp đặt và xử lý một cách khéo léo và sắc sảo. Câu chuyện trải dài từ Địa Trung Hải, Zurich, Paris, Canada, đến Cơ Quan Tình Báo tối mật của Mỹ, liên quan đến Liên Xô và KGB, Việt Nam và cộng sản… Dù mở rộng và trải dài nhiều nước khác nhau, câu chuyện được liên kết chặt chẽ với nhau, để người đọc không thấy mông lung khó hiểu.

Có khen thì cũng có chê. Cả câu chuyện không phải lúc nào cũng hay. Trong quá trình điều tra, có những đoạn dài dòng khiến mình thấy hơi chán. Hai nhân vật chính – Bourne và Marie – quá thông mình, quá khéo léo đến nỗi mình thấy quá xạo, khiến cuộc điều tra của họ có vẻ dễ dàng (nhưng điều này có thể bỏ qua do đây là truyện điều tra-tình báo, cũng giống như với James Bond).

Đây là một truyện khá hay xét trên phương diện giải trí. Nhưng mình dám chắc 1 điều nó sẽ không bao giờ được xuất bản tiếng Việt tại Việt Nam. Vì có quá nhiều tình tiết không hay ho về Liên Xô cũng như miền Bắc Việt Nam.

Xin bổ sung thêm thông tin: Carlos là nhân vật phản diện lớn nhất (theo bình dân ta gọi là trùm cuối). Carlos là người có thật, được gọi là Carlos the Jackal, là một tên khủng bố hiện đang ở tù chung thân. Trong truyện, Carlos là tên sát thủ đáng sợ nhất thế giới, dưới trướng có nhiều thuộc hạ trung thành.

***

Mình đã mua cuốn Identity và Ultimatum (cuốn 1 và 3) tại VN, nhưng mãi vẫn ko thấy Supremacy (cuốn 2) ở đâu cả. Đây là một điều rất dở về việc nhập và bán sách ngoại văn của ta. Nhập về vài cuốn, nhưng lại không chịu nhập cho đủ bộ. Cũng có nhiều truyện tiếng Anh khác, nhà sách này có bán cuốn 1, nhà sách kia bán cuốn 3, 1 thời gian sau lại thấy cuốn 2 ở nhà sách khác nữa. Vậy là muốn mua 1 bộ truyện thì phải chạy tìm hết mấy nhà sách. Tại sao không sắp xếp cả 1 bộ để bán ở cùng 1 nhà sách, để người ta khỏi phải tìm kiếm từng tập? Khi thấy sách đã đủ bộ, cơ hội người ta mua cũng cao hơn.

Mình ko mua được cuốn 2, nhưng đã download được file ebook. Để chừng nào mình lại muốn đọc tiếp câu chuyện về Jason Bourne, mình sẽ in ra thành sách. Chứ mình không muốn đọc trên máy đâu, vừa mỏi mắt vừa mất đi sự thích thú khi được cầm một cuốn sách để đọc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s