Naruto

Tác giả:

Masashi Kishimoto sinh ngày 08/11/1974 tại Nagi, Okayama, Nhật Bản. Ông nổi tiếng với bộ truyện Naruto. Em trai sinh đôi của ông, Seishi Kishimoto, cũng là họa sĩ manga với tác phẩm 666 Satan và Blazer Drive.

Tác phẩm đầu tiên của ông là Karakuri, được ông gửi đến nhà xâất bản Shueisha vào năm 1995. Ông được Weekly Shōnen Jump trao giải thưởng Hop Step – một giải thưởng dành cho những họa sĩ manga triển vọng. Năm 1999, Naruto xuất hiện trên Weekly Shōnen Jump. Đến nay, 51 tập Naruto đã được xuất bản, và sẽ còn những tập tiếp theo.

Khi sáng tác bộ truyện Naruto, Kishimoto đã tham khảo những manga khác để tạo ra những nhân vật chính đặc trưng. Một trong những manga ông đã tham khảo là Dragon Ball của Akira Toriyama. Lấy cảm hứng từ nhân vật Son Goku trong Dragon Ball, ông đã tạo ra một Naruto tinh nghịch và đầy sức sống. Để bổ sung cho nhân vật Naruto, ông tạo ra đối thủ là một thiên tài lạnh lùng – Sasuke Uchiha. Khi sáng tạo nhân vật nữ anh hùng, ông thừa nhận: “Tôi không có khái niệm nữ anh hùng phải như thế nào”. Cuối cùng, ông tạo ra Sakura Haruno, nhấn mạnh “sự đầy sức sốngvà thích yêu đương”. Đây là 3 nhân vật chính, bên cạnh nhiều nhân vật khác.

Các sáng tác:

 • Karakuri one-shot (1995, đọat giải Hop Step)
 • Naruto pilot (1997)
 • Karakuri (tháng 4/1998 – tháng 5/1998)
 • Naruto (tháng 11/1999 – tiếp tục)

Những tác phẩm khác:

– First Official Data Book

– Official Fan Book

– First Art Book

– Second Official Data Book

– PAINT JUMP: Art of NARUTO

– Third Official Data Book

– Second Art Book

 Manga

File:NarutoCoverTankobon1.jpg

Thể lọai: hành động, phiêu lưu, giả tưởng

Xếp lọai: shonen

Thời gian xuất bản: thang 11/1999 – hiện tại

Số tập: 51 (còn tiếp)

Ngôn ngữ đã xuất bản: tiếng Nhật, Anh, Hoa, Hàn, Việt, Đức, Malay, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hy lạp, Ba Lan, Hungary…

Các nhà xuất bản đã xuất bản: Shueisha, Madman Entertainment, Tong Li Comics, Chuang Yi, Daiwon C.I., Glénat, Kana, Mangafan, TVM Comics…

Nội dung (từ đây về sau là spoil tùm lum):

12 năm trước, Cửu Vĩ Hồ Ly tấn công làng Lá và gêết chết nhiều người. Người đứng đầu ngôi làng, Hokage Đệ Tứ, đã hy sinh bản thân để phong ấn Cửu Vĩ Hồ Ly vào một đứa bé sơ sinh – Naruto. Vì mang trong người con hồ ly, Naruto lớn lên trong sự xa lánh của dân làng. Người thay thế Hokage Đệ Tứ, ngài Đệ Tam nghiêm cấm mọi người nhắc lại sự kiện hồ ly tấn công. Vì vậy Naruto không biết về thân thế của mình. Chỉ đến khi Naruto bị lừa ăn cắp một cuốn sách phong ấn, và thầy Iruka liều chết bảo vệ cậu, Naruto mới nhận ra cậu đang mang trong người con hồ ly.

Câu chuyện diễn biến theo sự trưởng thành của Naruto và các bạn. Sau khi tốt nghiệp trường ninja, Naruto được xếp chung nhóm với Sasuke và Sakura, dưới sự dẫn dắt của thầy Kakashi, để hòan thành các nhiệm vụ được làng giao cho. Sau này, Naruto cũng kết bạn với nhiều nhân vật khác. Mơ ước lớn nâất của Naruto là trở thành Hokage – người đứng đầu làng Lá.

Kakashi cho 3 học trò tham gia cuộc thi thăng cấp Chuunin (lúc này, cả 3 chỉ là Genin, là cấp bậc thấp nhất). Cuộc thi này tổ chức tại làng Lá với sự tham gia của nhiều làng khác. Nhưng những biến động bất ngờ từ cuộc thi đã mang lại hậu quả nặng nề cho làng Lá.

Người đã từng là một trong sannin huyền thọai của làng Lá, đã phản bội làng từ nhiều năm trước, trà trộn vào cuộc thi này. Hắn giết chết Hokage Đệ Tam và lợi dụng ninja từ các làng khác tấn công làng Lá. Làng lá đánh lui địch thủ nhưng tổn thất nặng nề. Hai người còn lại trong sannin là Jiraiya và Tsunade về làng. Tsunade làm Hokage Đệ Ngũ, Jiraiya huấn luyện cho Naruto vì cậu sẽ là mục tiêu của tổ chức tội phạm Akatsuki. Chúng nhắm đến Cửu Vĩ Hồ Ly bị phong ấn trong cơ thể cậu. Cũng trong thời gian này, Sasuke gặp lại anh trai là Itachi Uchiha, người đã giết cả dòng họ Uchiha và gia nhập Akatsuki. Cậu muốn giết Itachi để trả thù nhưng quá yếu. Sau đó, cậu tìm tới Orochimaru để có thêm sức mạnh.

3 năm sau,  Naruto và Sakura đã tiến bộ rất nhiều. Akatsuki cũng có những hành động đáng kể. Itachi chết trong trận đấu với Sasuke. Nhưng sau đó, Sasuke được Madara Uchiha cho biết bí mật tại sao Itachi giết cả dòng họ. Đau đớn khi biết sự thật này, Sasuke hợp tác với Akatsuki tấn công làng Lá. Trong khi đó, thành viên khác của Akatsuki là Pain câm nhập vào ngôi làng để bắt Naruto nhưng thất bại. Tsunade phải rời bỏ chức Hokage vì bị hôm mê sau trận đánh với Pain. Danzo, người vốn bất hòa với Tsunade, nhanh chóng thay thế vị trí cô.

Các nhân vật

Làng Lá:

Naruto Uzumaki

File:Naruto-Opening01 222.jpg

Ngày sinh: 10/10

Giới tính: nam

Naruto là nhân vật chính trong suốt câu chuyện. Nhân vật này được xây dựng dựa theo Son Goku trong Dragon Ball. Tính cách của Naruto đơn giản, nhiều khi ngu ngốc, luôn đầy sức sống, kiên quyết làm những điều mình cho là đúng. Naruto mong ước trở thành Hokage- người đứng đầu làng Lá. Do mang trong người Cửu Vĩ Hồ Ly, cậu luôn bị mọi người xa lánh. Tuy nhiên, sau khi gia nhập đội của Kakashi, Sasuke, Sakura, cậu ngày càng có thêm nhiều bạn bè, ở làng Lá và nơi khác. Cậu ngày càng có tình bạn gắn bó với Sasuke. Sau khi Sakuke rời khỏi làng Lá và đánh cậu trong thương, Naruto vẫn không từ bỏ ý định đưa Sasuke trở về.

Trong tập 40, chương 367, cha của Naruto mới được tiết lộ. Đó chính là Hokage Đệ Tứ, Minato Namikaze.

Sasuke Uchiha

File:Sasukereup.jpg

Ngày sinh: 23/07

Giới tính: nam

Sasuke là thiên tài ninja, là đồng đội và là đối thủ của Naruto. Sau khi Itachi giết hết cả dòng họ Uchita, Sasuke là người sống sót duy nhất. Từ đó, tính cách cậu trở nên lạnh lùng và khép kín. Sau những lần chiến đấu bên các đồng đội, cậu vui vẻ và cởi mở hơn. Dù vậy, cậu ko bao giờ quên mục tiêu của mình là trở nên mạnh mẽ để giết chết Itachi. Nhưng cậu ngày càng thấy mình yếu, ngay cả Naruto cũng bắt đầu đuổi kịp cậu. Sasuke tìm đến Orochimaru để có thêm sức mạnh.

Sakura Haruno

File:Haruno Sakura.jpg

Ngày sinh: 28/03

Giới tính: nữ

Sakura là ninja nữ duy nhất trong đội. Lúc đầu cô không phải một ninja giỏi, nhưng khả năng tồng hợp thông tin và điều khiển chakra rất tốt. Từ nhỏ Sakura đã yêu thích Sasuke vì vẻ ngòai đẹp trai, sự lạnh lùng và tài năng bẩm sinh của cậu. Vì vậy, khi mới chung nhóm với Sasuke, cô luôn cố gắng theo đuổi cậu. Thời gian sau này, Sakura nhận ra rằng một ngày nào đó Sasuke sẽ rời bỏ cô và ngôi làng để tìm kiếm sức mạnh. Sự lo lắng của Sakura trở thành sự thật khi Sasuke quyết định rời khỏi làng Lá. Ngày Sasuke bỏ đi, Sakura đã chặn lại và xin cậu đừng đi. Cô bày tỏ tình yêu với Sasuke và nói rằng, nếu cậu đi thì hãy cho cô đi theo. Sasuke cảm động bởi những lời này nhưng vẫn quyết định ra đi một mình. Sakura quyết định trở thành một ninja giỏi hơn êể có thể đưa Sasuke trở về. Cô được Tsunade nhận làm đệ tử và trở thành ninja y tế xuất sắc.

Kakashi Hatake

File:Kakashi.jpg

Ngày sinh: 15/09

Giới tính: nam

Lúc trước, Kakashi chấp hành quy tắc ninja một cách cứng nhắc, cho rằng phải hòan thành nhiệm vụ trong mọi trường hợp. Một lần nọ, Kakashi lần đầu làm đội trưởng, chung nhóm với 2 đồng đội Rin và Otobi. Khi thực hiện nhiệm vụ, Rin bị bắt, Kakashi cho rằng phải thực hiện nhiệm vụ trước, sau đó mới cứu Rin. Otobi phản đối và chạy đi cứu Rin. Kakashi quay lại cứu 2 đồng đội, nhưng Otobi bị thương quá nặng. Trước khi chết, Ottobi tặng Kakashi con mắt Sharingan.

Khi dẫn dắt nhóm Naruto, Kakashi luôn nhấn mạnh tinh thần đồng đội. Khi Sasuke ngày càng tỏ ra xa cách với đồng đội, Kakashi đã nhắc nhở cậu về sức mạnh của tình bạn, tình đồng đội. Nhưng Sasuke vẫn rời khỏi làng.

Kakashi không bao giờ bộc lộ chuyện cá nhân với các học trò. Khi được hỏi về sở thích và ước mơ, anh trả lời: không liên quan đến các cô cậu. Nhưng anh cũng cho biết, những người thân yêu của anh đều đã qua đời. Mỗi khi rảnh rỗi hay không vui, anh thường đến trước mộ của Otobi. Một đặc điểm của Kakashi là anh thường xuyên trễ hẹn (điều này giống Otobi). Vì anh luôn bịt mặt, khuôn mặt thật của anh là một bí ẩn.

Sannin: 3 ninja huyền thọai của làng lá, từng là đồng đội khi còn trẻ. Sau này Orochimaru phản bội và rời khỏi làng. Tsunade, sau khi mất đi 2 người thân yêu nhất cũng rời làng du chu khắp nơi. Bà mê cờ bạc và nổi tiếng “đánh bạc đến đâu thua đến đó”. Jiraiya cũng chu du khắp nơi và viết sách. Ông có máu dê, thích nhìn trộm các cô gái. Chính ông đưa Tsunade về làng Lá để kế thừa chức vị Hokage Đệ Ngũ. Tính ông không tính làm việc lớn, nhưng khi cần thiết thì ông luôn sẵn sàng giúp đỡ. Nhiệm vụ cuối cùng của Jiraiya là tìm thông tin về Pain và làng Mưa, và ông đã không hối tiếc khi có thể chết như một ninja thật thụ.

– Jiraiya (nam, được Naruto đặt cho biệt danh “ông tiên nhân dê cụ”)

– Tsunade (nữ)

– Orochimaru (nam)

Hokage

– Hiruzen Sarutobi (nam): Hokage Đệ Tam và là người dẫn đầu ngôi làng lâu nhất trong các đời Hokage.

– Minato Namikaze (nam): Hokage Đệ Tứ, cha của Naruto. Anh hy sinh sau khi phong ấn Cửu Vĩ Hồ Ly vào cơ thể Naruto. Sau khi anh qua đời, ngài Đệ Tam tiếp tục làm Hokage.

– Tsunade (nữ): sau khi ngài Đệ Tam bị giết, Tsunade về làng và trở thành Hokage Đệ Ngũ.

– Danzo: một trong những người sống ở làng Lá lâu nhất. Ông ủng hộ chiến tranh và luôn phản đối chính sách hòa bình của các Hokage. Sau khi làng lá bị tấn công, ông càng đổ lỗi cho Tsunade và các Hokage trước. Cuối cùng, ông thuyết phục được Hỏa Quốc lập ông làm Hokage Đệ Lục.

Các ninja làng Lá khác:

– Kiba Inuzuka (nam): khứu giác cực kỳ nhạy bén

– Akamaru (chó ninja): chiến đấu cùng Kiba

– Shino Aburame (nam): sử dụng côn trùng để chiến đấu.

– Hinata Hyuga (nữ): xuất thân trong một gia đình danh giá, Hinata yêu thầm Naruto từ lâu. Dễ bị xỉu khi đối mặt với Naruto.

– Kurenai Yuhi (nữ): người dẫn dắt của nhóm ninja Hinata, Kiaba, Shino.

– Choji Akimichi (nam): rất tham ăn

– Ino Yamanaka (nữ): từng là bạn thân của Sakura. Nhưng cả hai cùng thích Sasuke, nên ngày càng có nhiều mâu thuẫn với nhau. Tuyệt kỹ của Ino là xâm nhập vào nhận thức và điều khiển cơ thể đối thủ.

– Shikamaru Nara (nam): rất thông minh, thường sử dụng mưu trí trong chiến đấu. Nhưng rất lười biếng và thường than “phiền phức”.

– Asuma Sarutobi (nam): người dẫn dắt nhóm ninja của Choji, Ino, Shikamaru.

– Rock Lee (nam): bị Naruto đặt biệt danh là “chân mày đậm”. Khi mới xuất hiện, Rock tỏ ra yêu thích Sakura, nhưng sau này không còn thấy điều đó nữa. Rock rất giỏivõ thuật (taijutsu) nhưng không thể sử dụng các thuật ninja.

– Neji Hyuga (nam): cũng là thiên tài ninja. Neiji là anh họ của Hinata nhưng lúc đầu cậu căm ghét gia đình Hinata. Sau này các mâu thuẫn và hiểu lầm được giải quyết, Neji trở nên hòa thuận hơn.

– Tenten (nữ): đồng đội của Rock và Neji. Tenten là nhân vật ít xuất hiện nhất.

– Maito Gai (nam): người dẫn dắt của nhóm ninja Rock, Neji, Tenten. Trong đó, Rock Lee là học trò đắc ý nhất của anh. Hai thầy trò giống nhau từ tính cách cho đến bề ngòai (trang phục, kiểu tóc). Guy luôn coi Kakashi là đối thủ ganh đua, nhưng Kakashi chưa bao giờ bận tâm về chuyện đó.

– Iruka Umino (nam): thầy giáo của Naruto khi còn ở trường ninja.

– Konohamaru Sarutobi (nam): cháu của ngài Đệ Tam

– Shizune (nữ): được coi là trợ lý của Tsunade. Shizune cũng là một ninja y tế tài năng.

– Sai (nam): thuộc hạ của Danzo. Sai thay thế vị trí của Sasuke trong nhóm Naruto và Sakura. Sai có thể vẽ hình và biến hình vẽ thành vật thật.

– Yamato (nam): tạm thay thế Kakashi để dẫn dắt nhóm Naruto, Sakura, Sai.

Làng Cát:

– Gaara (nam)

Gaara

Gaara có hòan cảnh rất giống Naruto. Trong người Gaara cũng có một con quái vật là Shukaku, cũng bị mọi người xa lánh từ nhỏ. Nhưng Gaara không may mắn như Naruto, cậu không tìm được những người thật sự quan tâm đến cậu. Cha cậu, Kazekage của làng Cát, coi cậu là mối đe dọa của làng Cát và luôn muốn giết cậu. Người cậu yêu thương đã ám sát cậu nhưng không thành công.  Sau lần đó, Gaara trở nên đầy thù hận và lấy việc giết người để khẳng định sự tồn tại của bản thân.

Trong kỳ thi Chuunin tổ chức tại làng Lá, Gaara và đồng đội được lệnh tấn công làng Lá. Nhưng Gaara thích hành động riêng lẽ và không làm theo kế họach. Khi chiến đấu với Naruto, triết lý sống của Gaara cũng dần thay đổi. Cuối cùng, Gaara không còn giết người bừa bãi, mà cố gắng bảo vệ ngôi làng và những người thân yêu, để được mọi người công nhận. Sau này Gaara trở thành Kazekage. Nhưng bị thành viên Akatsuki đánh bại và bắt đi trong khi cậu cố gắng bảo vệ làng Cát. Bị Akatsuki lấy con quái vật ra khỏi cơ thể, Gaara chết. Chiyo hồi sinh Gaara. Việc này phải đổi bằng mạng sống của chính bà Chiyo.

Gaara trở về làng Cát và tiếp tục bảo vệ ngôi làng.

– Kankuro (nam): lúc đầu Kankuro thường bất hòa với Gaara, mặc dù nói chuyện với Gaara một cách lo sợ. Sau này, Gaara trở nên ôn hòa và tiết lộ ước mơ với Kankuro, hai người hòa thuận với nhau. Khi Gaara bị bắt, Kankuro rất nôn nóng đi cứu Gaara. Kankuro sử dụng con rối để chiến đấu.

– Temari (nữ): Khác với Gaara và Kankuro, Temari yêu thích hòa bình hơn. Temari không xuất hiện nhiều, và khi xuất hiện thì thường có cả nhân vật Shikamaru. Vũ khí của Temari là cây quạt lớn cô luôn đeo sau lưng.

Gaara, Kankuro, Temari là ba anh chị em ruột. Trong đó, Temari là chị cả, Kankuro đứng thứ hai, Gaara là em út.

– Chiyo (nữ): bậc lão thành đã ẩn cư của làng Cát. Chiyo xuất hiện sau khi Gaara bị bắt, Kankuro bị trúng độc. Chiyo đuổi theo nhóm Akatsuki và chiến đấu với cháu của bà, Sasori, nay đã là thành viên Akatsuki. Chiyo hồi sinh cho Gaara rồi chết.

 Nhân vật phản diện:

Làng Âm Thanh: được thành lập bởi Orochimaru

– Orochimaru (nam)

– Kabuto Yakushi (nam)

– 4 ninja âm thanh: Jirobo (nam), Kidomaru (nam), anh em sinh đôi Sakon và Ukon, Tayuya (nữ).

– Kimimaro (nam): thuộc hạ cũ và trung thành nhất của Orochimaru. Để hòan thành nguyện vọng của Orochimaru là đưa Sasuke tới, dù mang trọng bệnh, Kimimaro vẫn chiến đấu với Naruto sau đó là Rock Lee và Gaara. Kimimaro chết trong trận đấu. 

Akatsuki: tổ chức tội phạm gồm 10 thành viên, là những ninja xuất sắc bị truy nã khắp nơi. Họ thường hành động theo nhóm 2 người. Orochimaru từng là thành viên của tổ chức này, nhưng đã rời khỏi tổ chức do mâu thuẫn với Itachi. Các thành viên Akatsuki:

– Itachi Uchiha (nam)

– Kisame Hoshigaki (nam)

– Deidara (nam): biến đất sét thành chất nổ. Khi chiến đấu với Sasuke, chiêu cuối cùng hắn có thể sử dụng là tự biến cơ thể thành chất nổ cực mạnh, và nổ tung.

– Sasori (nam): cháu của bà Chiyo, từ nhỏ đã mất cha mẹ. Cũng như bà Chiyo, Saori là bậc thầy trong việc điều khiển con rối. Hắn giết chết những cao thủ, và biến xác của họ thành những con rối cực kỳ lợi hại. Và cũng như bà Chiyo, hắn biến cơ thể của chính mình thành con rối mạnh mẽ nhất. Saori chết khi chiến đấu với Chiyo và Sakura.

– Zetsu (nam)

– Hidan (nam): Hidan không bao giờ chết, dù bị chặt đầu thì hắn vẫn sống (vá lại đầu và thân là xong). Hidan chỉ cần lấy được máu của đối thủ và chạy vào khu vực vẽ ký hiệu của hắn, thì hắn có thể tự hành hạ bản thân, và đối thủ sẽ chịu đựng sự hành hạ đối. Hắn tự đâm vào tim thì đối thủ sẽ chết. Khi chiến đấu với Shikamaru, hắn bị chôn sống dưới vực sâu và không thể lên được.

– Kakuzu (nam)

– Pain (nam)

– Konan (nữ)

– Madara Uchiha (nam): có quan hệ sâu xa đến lịch sử hình thành của làng Lá, và là thủ lĩnh của Akatsuki

Taka: do Sasuke thành lập, bao gồm những thuộc hạ cũ của Orochimaru

– Sasuke Uchiha (nam)

– Suigetsu Hozuki (nam)

– Karin (nữ)

– Jugo (nam)

Khác:

– Zabuza Momochi (nam)

– Haku (nam)

Sản phẩm liên quan:

Anime:

Anime phần 1 gồm 220 tập, được chiếu từ ngày 03/10/2002 đến ngày 08/02/2007. 135 tập anime đầu được chuyển thể từ 27 tập manga, nội dung của những tập còn lại đều chưa từng có trong manga.

Anime phần 2 là Naruto: Shippuden, chiếu từ 15/02/2007 đến nay đã được 130 tập.

Movies:

 • Naruto the Movie: Ninja Clash in the Land of Snow
 • Naruto the Movie 2: Legend of the Stone of Gelel
 • Naruto the Movie 3: Guardians of the Crescent Moon Kingdom
 • Naruto: Shippūden the Movie
 • Naruto Shippūden 2: Bonds
 • Naruto Shippūden 3: Inheritors of the Will of Fire
 • OVA:

  – Find the Crimson Four-Leaf Clover!

  Mission: Protect the Waterfall Village!

  Finally a clash! Jonin VS Genin!! Indiscriminate grand melee tournament meeting!!

  Konoha Annual Sports Festival

  Tiểu thuyết:

  Tiểu thuyết Naruto được viết bởi Masatoshi Kusakabe, được Shueisha xuất bản tại Nhật, và Viz xuất bản ở Bắc Mỹ:

  Naruto: Innocent Heart, Demonic Blood

  Naruto: Mission: Protect the Waterfall Village!

  Leave a Reply

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

  Google photo

  You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

  Connecting to %s