Swan – Hồ Thiên Nga

File:Ariyoshi-Swan-vol-1.jpg

Tên tiếng Nhật: スワン

Tên tiếng Anh: Swan

Tên tiếng Việt: Hồ Thiên Nga

Tác giả: Kiyoko Ariyoshi

Năm phát hành: 1976-1981

Số tập: 20 (trên wiki ghi 21 tập, nhưng bản tiếng Việt của TVM chỉ có 20 tập)

Nội dung:

Hijiri Masumi 16 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hokkaido. Cô yêu thích và tập múa ba lê từ nhỏ. Nhưng lúc bấy giờ, nền ba lê Nhật đang ở mức lạc hậu so với thế giới, và ở Hokkaido thì càng lạc hậu hơn. Do đó, Masumi không được huấn luyện bài bản và kỹ thuật của cô đầy khuyết điểm. Một ngày nọ, cô lên Tokyo để xem  buổi biểu diễn của 2 vũ công ba lê nổi tiếng của Liên Xô Sergeiev and Prisetskaya. Masumi chạy đến hậu trường và múa trước mặt 2 vũ công ấy. Một thời gian sau ngày hôm ấy, Masumi nhận được lời mời tham gia Cuộc thi ba lê tòan quốc diễn ra tại Tokyo. Đây là bước ngoặt lớn trong cuộc đời Masumi, con đường bước vào thế giới ba lê chuyên nghiệp bắt đầu từ đây, và Masumi được dịp tiếp xúc với nhiều vũ công tài năng trong nước và quốc tế như Kyogoku Sayoko, Kusakabe Hisho, Yanagisawa Aoi, Alexei Sergeiev…

****

Mình rất ít coi shojo manga, bởi những khi coi shojo manga, mình thường thấy chán không chịu nổi. Nhưng bộ này là ngọai lệ. Đây là shojo manga mình thấy hay nhất (cho đến nay, truyện shojo mà mình coi hết cả bộ, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay của một bàn tay).

Swan cũng như những shojo manga khác, có đặc điểm là một em nữ chính được nhiều anh đẹp trai yêu thích. Truyện cũng có những cuộc tình, có đơn phương, có song phương, có tan vỡ, có lãng mạn. Nhưng chỉ có một cuộc tình khiến mình ấn tượng nhất, đó là tình yêu của Masumi nói riêng, và các vũ công nói chung, dành cho ba lê.

Hijiri Masumi không phải là một vũ công thiên tài như Liliana Maximova – người được mệnh danh là cô gái thiên tài của Liên Xô, không có nền nảng vững chắc như Kyogoku Sayoko – vũ công trẻ tuổi được coi là niềm hy vọng của ba lê Nhật Bản. Trong các cuộc thi, Masumi luôn bị đánh giá thấp hơn. Nhưng cô luôn từng bước cố gắng. Sự cố gắng không phải lúc nào cũng mang lại chiến thắng cho Masumi. Đã có lúc Masumi sợ hãi và muốn trốn tránh, nhưng tình yêu dành cho ba lê không cho phép cô từ bỏ nỗ lực. Đã có lúc cô phải lựa chọn giữa hai con đường: tình yêu hạnh phúc đằm thắm hay sự nghiệp ba lê đầy khó khăn?

Từ một học viên ba lê vô danh, Masumi đã từng bước vượt qua vô số vũ công khác để trở thành vũ công ba lê hàng đầu Nhật Bản. Nhưng Masumi không an phận dừng lại ở đó. Cô vẫn chọn đương đầu với một thử thách mà lẽ ra cô có thể tránh được. Nếu cô không đương đầu thì cô vẫn an tòan, không ai trách cứ; nhưng  nếu thất bại thì cô sẽ mất tất cả. Kết quả là cô đã thất bại. Nhưng sự thất bại ấy đã mở ra một con đường ánh sáng cho Masumi, một con đường ở tầm cao hơn mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy được. Thử hỏi, nếu lúc ấy Masumi không chấp nhận thử thách, thì phải chăng cô sẽ dừng lại mãi mãi mà không thể tiến bước nữa?

Kết thúc của Swan là kết thúc mở. Masumi vẫn đang nỗ lực đi tìm con đường ánh sáng của mình. Có vẻ mọi người đều tin rằng Masumi sẽ thành công, và một ngày nào đó, cô ấy sẽ trở lại với đỉnh cao. Nhưng điều đó không chắc chắn. Thành công của Masumi không phải là điều hiển nhiên. Để đạt được nó, Masumi còn phải cố gắng nhiều hơn nữa…

****

Đây là một bộ manga để lại lòng mình nhiều cảm xúc.

3 comments

  1. Mình cũng rất thích bộ truyện tranh này và thấy kết thúc phần 1 truyện còn nhiều nghi vấn.Không biết mối quan hệ của nhân vật lạ mặt giúp Hijiri là ai và có mối quan hệ gì với cô bé và thầy giáo Alex.Bản thân thì mình thấy ông ấy rất giống thầy giáo ALex
    (không biết có phải ý đồ của tác giả vẽ thế không?)Với lại mình thấy những cuộc trạm chán giữa 2 người đó là rất bí hiểm.
    Sau này diễn biến chuyện ra sao còn rất khó nói,sau này tai của Hijiri ra sao,bí ẩn của các mối quan hệ trong truyện là gì, trong truyện thực mình rất ghét tên người Đức được giải nhất Nam, chuyên ăn nói ngông cuồng, còn cái cô Liliana thì chẳng thấy tập luyện mấy mà vẫn đạt nhiều thành công(có vẻ mình hơi bênh nhân vật chính nhỉ), và mình rất khâm mục, ngưỡng mộ thầy Alex. Nhìn chung bộ truyện có ý nghĩa sâu sắc. hình vẽ đẹp, đạt tiêu chuẩn.

  2. Uhm…truyện này nxb Kim Đồng chưa ra hết, sau này TVM Comics đã mua bản quyền bên Nhật và cho ra trọn bộ r` đó bạn, bạn có thể tìm mua lại 🙂 tựa là Swan – Hồ Thiên Nga.

    • B ơi b có biết ở đâu, hoặc ai bán lại full 20 tập bộ này của tvm không ạ? Có thể giới thiệu mình với. Mình yêu bộ này lắm mà giờ lớn lên mới tìm thì quanh mình không có chỗ nào cho thuê hay bán nữa. Sdt mình 0915526203 nếu có b llac m với nha

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s