Hare & Guu

HAREGUU0001.jpg picture by michellenhm

Tên tiếng Nhật: ジャングルはいつもハレのちグゥ (nghĩa là: The Jungle Was Always Nice, Then Came Guu)

Năm xuất bản: 1997-2002

Số tập: 10

Được xuất bản tại VN bởi nxb Kim Đồng năm 2010.

Truyện kể về cậu bé Hare 10 tuổi, từ nhỏ đã sống với mẹ ở trong rừng. Đến ngày nọ, mẹ nhận nuôi một cô bé tên Guu –  một cô bé kỳ quặc, có thể nuốt được mọi thứ, kể cả con người… Truyện có rất nhiều nhân vật, nhưng tổng quát chung đều xoay quanh cuộc sống của 3 người: Hare, Guu, và Weda – người mẹ trẻ trung, sexy và lười biếng của Hare.

***

Đây là một bộ truyện hài, nội dung dễ hiểu. Từ sau khi đọc truyện Cha Cha – Cô bé quàng khăn đỏ thì đây là truyện đầu tiên có thể khiến mình cười ngặt nghẽo. Phải thừa nhận rằng có vài chương hơi nhàm (trong đó, nhàm nhất là cả tập 10), nhưng đa số các chương đều khá hay.

Truyện này khiến mình nhớ đến Shin chan (Cậu bé bút chì). Tuy nhân vật chính là con nít, nhưng truyện không có vẻ dành cho con nít. Có thể nhận ra có rất nhiều cảnh sexy của bà mẹ sexy Weda đã bị che. Mình không thích đọc truyện bị che chút nào, nhưng công nhận bây giờ người ta đã biết che một cách khéo léo, nếu không tinh ý thì cũng không nhận ra, chứ không che cẩu thả như truyện trước đây.  Ngòai ra, xuyên suốt câu chuyện, thường có những tình tiết, những đọan thọai rất người lớn. Và các câu thọai người lớn lại xuất phát từ miệng của một đứa trẻ 10 tuổi thì mới hài.

WEDA0001.jpg

Bác sĩ Claive – chồng Weda và bố Hare, là người đàn ông phong lưu đào hoa. 10 năm trước, khi Weda mới 14 tuổi và là bệnh nhân của anh, anh đã làm cô mang thai. 10 năm sau, khi mới đến khu rừng và nhận việc bác sĩ trong trường của Hare, anh đã nhanh chóng nổi tiếng vì thói mê gái: các nam sinh thì bị anh đối xử tệ hại, các nữ sinh thì được đối xử ân cần tử tế. Khi mới gặp Hare lần đầu tiên, tưởng cậu là con gái (với hình vẽ của Hare, lúc đầu mình cũng tưởng Hare là con gái), anh rất tử tế. Rồi khi biết cậu là trai, anh trở mặt ngay. Đến khi nghe Hare có người mẹ xinh đẹp, anh lại chuyển hướng mục tiêu… Rồi dần dần, sau 10 năm, Claive mới gặp lại Weda và biết mình có một đứa con…

10 năm trước, Claive không hề biết cô bé Weda đã  mang thai, phải bỏ nhà đi rồi đến sống trong rừng, chịu biết bao khổ cực. Nhưng nếu Claive biết thì sao chứ? Claive của 10 năm trước chắc hẳn còn ham chơi và mê gái hơn Claive của 10 năm sau, liệu anh có chịu ràng buộc bởi một cô bé 14 tuổi chỉ vì cô ấy đã mang thai? Liệu anh có yên phận trở thành một người chồng, người bố có trách nhiệm trong khi trong lòng vẫn chưa muốn dừng lại, vẫn muốn chinh phục thêm nhiều cô gái khác? Nếu Weda cho Claive biết, dù anh nhận chịu trách nhiệm hay không, thì Weda cũng không thể đỡ khổ hơn.

Weda vốn là tiểu thư trong một gia đình rất giàu và có thế lực. Nhưng bố mẹ hầu như không ngó ngàng tới cô. Khi bị bệnh và phải nằm viện, cô mong đợi được người thân viếng thăm biết bao. Nhưng không ai đến cả, chỉ có Ashio – cùng tuổi với Weda và là người hầu trong gia đình Weda. Mỗi lần đến thăm, Ashio đều vắt kiệt đến đồng xu cuối cùng trong số tiền lương ít ỏi của mình để mua quà cho Weda, và bảo rằng đó là quà từ bố mẹ cô, rằng họ rất muốn đến thăm nhưng quá bận, chỉ có thể gửi quà đến hỏi thăm… Weda cười dịu dàng khi nhận quà, trong lòng luôn hiểu rằng quà đó là quà của Ashio, được mua bằng đồng lương ít ỏi của Ashio (Ashio là một chàng trai rất tốt, nhưng mỗi tội có cặp lông mi quá dài, nên thường trở thành nhân vật gây cười). Và trong bệnh viện này, cô bé cô đơn Weda đã gặp chàng bác sĩ trẻ tuổi tài hoa Claive… Và cô mang thai… Cô nhất mực không chịu nói cha đứa bé là ai, và cũng không chịu phá thai, nên bị bố đuổi ra khỏi nhà. Cô bé Weda 14 tuổi, mang thai, hiền lành dịu dàng, không có bất cứ thứ gì ngòai tiền, ra khỏi nhà và đến sống trong rừng, một mình sinh ra và nuôi lớn bé Hare.

Tính tình Weda của 10 năm sau khác hẳn với Weda của 10 năm trước. 10 năm trước, Weda là cô tiểu thư hiền lành, dịu dàng, thân thiện. 10 năm sau, Weda vẫn thân thiện, nhưng không còn hiền lành dịu dàng nữa. Ta chỉ còn có thể thấy được một Weda lười biếng, say xỉn, nông cạn… Trải qua nhiều sóng gió, khổ cực, Weda sao có thể còn giống cô tiểu thư giàu sang ngày xưa? Khi về lại gia đình ở thành phố, Robert (một vệ sĩ của gia đình) và Hare mong đợi được nhìn thấy một cô tiểu thư đài các sang trọng Weda, nhưng… mọi chuyện đã khác xưa, thời gian khiến con người thay đổi, sao có thể mong đợi một con người đã trải qua sóng gió và sự trống trải trong 10 năm, có thể trở lại giống như xưa?

***

Mình đánh giá truyện này là hay. Hy vọng nxb Kim Đồng sẽ ra tiếp phần sau: Hareguu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s