One Piece

File:One Piece, Volume 1.jpg

Tác giả: Eiichiro Oda

Thời gian phát hành: 1997 – hiện tại

Số tập: 60 ongoing

Vào ngày 12/12/2008, One Piece được nxb Kim Đồng phát hành chính thức tại VN, cho đến thời điểm viết bài này đã ra tới tập 47.

Với hơn 158 triệu bản in được bán, One Piece là manga có số lượng bán ra cao nhất trong lịch sử Weekly Shonen Jump. Nó được coi là bộ truyện được yêu thích nhất và có số lượng bán ra cao nhất trong mọi thời đại ở Nhật. (theo wikipedia)

Nội dung:

Bối cảnh câu chuyện là khi Vua Hải Tặc Gold Roger trước khi bị tử hình đã nói “Tài sản của ta? Muốn lấy à? Đi tìm đi. Chúng ở khắp nên trên thế gian này”. Lời nói ấy đã khuấy lên lòng tham của  nhiều người lên đường tìm kiếm kho báu, và kỷ nguyên hải tặc bắt đầu từ đây.

Cậu bé Monkey D. Luffy thuở nhỏ đã rất muốn làm hải tặc, tìm ra kho báu huyền thoại One Piece và trở thành Vua Hải Tặc. Cậu xin Shank Tóc Đỏ cho cậu gia nhập nhóm, nhưng vì còn quá nhỏ nên không được chấp nhận. Nhưng cậu được Shank Tóc Đỏ tặng cho chiếc mũ rơm với lời giao hẹn: hãy trở thành hải tặc oai hùng và giao lại chiếc mũ rơm này cho ta. 10 năm sau, Luffy một mình giương buồm ra biển, bắt đầu cuộc phiêu lưu.

Trong cuộc phiêu lưu này, cậu tìm được những đồng đội tài giỏi và chân thành. Đầu tiên là kiếm sĩ Roronoa Zoro, kế đến là hoa tiêu Nami, tiếp theo là xạ thủ Usopp, rồi đầu bếp Sanji… lần lượt trở thành đồng đội của Luffy, thành lập Băng Mũ Rơm. Tất cả đều tiến vào Grand Line, một nơi đáng sợ nhất đối với hải tặc. Dọc đường họ phải chiến đấu với những băng nhóm xấu xa khác và hải quân của chính phủ.

****

Hình vẽ của One Piece rất đẹp. Truyện có rất nhiều nhân vật, mà mỗi nhân vật đều có khuôn mặt riêng và tạo hình riêng rất đặc biệt. Tuy vậy, với các nhân vật nữ thì mình lại thấy khuôn mặt họ hơi na ná giống nhau. Hình vẽ các động vật rất thú vị. Dù là quái thú, quái vật hay những con vật bình thường, chúng đều trông rất đáng yêu.  

Câu chuyện chính của One Piece khá đơn giản, nhưng xuyên suốt câu chuyện chính là những câu chuyện nhỏ rất hay về từng nhân vật. Đó có thể là quá khứ của nhân vật, hay sự đấu tranh của một cá nhân, tập thể nào đó. Không ít những chuyện nhỏ này đều cảm động. Nhưng mặt khác, tình tiết hài được rải đều khắp cả truyện. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào (tất nhiên là ngoại trừ lúc gây cảm động) cũng có thể có những tình tiết hài nho nhỏ khiến người đọc vui vẻ thoải mái. Và chính tính cách đa dạng của các nhân vật chính đã gây nên những tình tiết hài này.

Và mình cũng nói trước là mình mới đọc tới tập 24, vì vậy không để viết về các nhân vật một cách hoàn chỉnh.

onepiece-1.jpg picture by michellenhm

Các thành viên trong Băng Mũ Rơm:

Luffy

Nam, 17 tuổi

Vai trò: thuyền trưởng

Đặc điểm chiến đấu: là người cao su vì đã ăn quả ác ma “gum gum”. Người ăn quả ác ma sẽ có sức mạnh đặc biệt gắn liền với loại quả họ ăn. Và khả năng chiến đấu của họ cũng tùy thuộc vào cách sử dụng sức mạnh và rèn luyện. Từ sức mạnh của quả Gum Gum, Luffy đã sáng tạo ra nhiều độc chiêu. Đặc điểm của người ăn quả ác ma là không thể bơi được. Và sau này, người ta phát hiện thêm một khoáng chất hiếm có thể chế ngự được sức mạnh quả ác ma. Trong suốt truyện, Luffy đã có vài lần suýt bị chết đuối vì không biết bơi và đụng phải khoáng chất này.

Đặc điểm tính cách: Rất vô tư, hồn nhiên. Chính vì tính cách này mà không ít lần đem đến phiền phức cho bạn bè (khi bị đang bị địch đuổi theo phía sau, chợt nhìn thấy chỗ bạn bè đang núp, cậu hồn nhiên chạy tới chỗ núp và hỏi: các cậu ở đây à? dẫn đến cả đám cũng phải bỏ chạy theo). Nhưng Luffy cũng rất tình cảm, và khi cần thiết thì suy xét nghiêm túc và đưa ra quyết định đúng đắn. Cậu là người có thể xả thân vì bạn bè. Mơ ước của Luffy là tìm được One Piece và trở thành Vua Hải Tặc.

Một điểm khác của Luffy là cậu hay đặt biệt danh cho người khác: nào là thằng em chã, nào là mũi cà chua, nào là ông bác tóc bánh cuộn…

Zoro

Nam, 19 tuổi

Vai trò: kiếm sĩ

Đặc điểm chiến đấu: chiến đấu bằng ba thanh kiếm, gọi là Tam Đao Phái. Cậu từng khiêu chiến với kiếm sĩ giỏi nhất thế giới, một trong Bảy Vương HạThất Võ Hải, Dracule Mihawk. Zoro nhanh chóng bị đánh bại, và nhận ra mình thật quá nhỏ nhoi so với thế giới. Từ đó, cậu có mơ ước phải đánh bại Mihawk để trở thành kiếm sĩ giỏi nhất. Cậu không ngừng luyện tập. Trong lần đánh nhau với Mr.1 của công ty B.W. (tập 21), cậu đã ngộ ra kỹ thuật chém gãy thép. Ngoài ra, Zoro có thể dùng kỹ thuật Asura để có thêm ba mặt và sáu tay, tổng cộng là 9 thanh kiếm.

Đặc điểm tính cách: cool, hơi lạnh lùng nhưng không lạnh nhạt, tuy có lúc hơi cộc nhưng rất tốt với mọi người. Thỉnh thoảng vẫn bị Nami lừa. Zoro rất dở trong việc xác định phương hướng nên thường xuyên đi lạc. Thường gây gổ với Sanji.

Nami

Nữ, 18 tuổi

Vai trò: hoa tiêu

Nami là một hoa tiêu rất tài giỏi, biết phân tích thời tiết một cách chính xác và là kẻ trộm suất sắc. Ước mơ của cô là vẽ bản đồ toàn bộ thế giới. Lúc đầu, Nami không thuộc thành phần chiến đấu của Băng Mũ Rơm. Trong các cuộc phiêu lưu cô thường ẩn nấp, chạy trốn, hay được đồng đội bảo vệ. Sau này, khi sắp phải đối đầu với công ty B.W., không muốn trở thành gánh nặng của mọi người, cô nhờ Usopp chế tạo cho mình một vũ khí. Đó là Climate-Tact, có thể điều khiển thời tiết.

Nami có một quá khứ đau buồn. Nhưng sau khi nhóm Luffy giúp cô gở nút thắt trong lòng, cô sống rất vui vẻ, cởi mở. Một đặc điểm nổi bật của Nami là rất tham tiền.

Usopp

Nam, 17 tuổi

Vai trò: xạ thủ, nhà sáng chế

Đặc điểm chiến đấu: bắn nỏ, dùng thuốc nổ, chạy trốn và giả chết

Đặc điểm tính cách: tính cách dễ thấy nhất ở Usopp là nhát. Trong các cuộc chiến lúc đầu, Usopp thường hay bỏ chạy cùng Nami, có khi thì giả chết, trong lúc các đồng đội đang liều mình chiến đấu. Sau này, có lẽ do ảnh hưởng từ lòng dũng cảm chiến đấu của nhiều người, dần dần Usopp cũng ít bỏ chạy hơn, và can đảm chiến đấu. Trong lần đụng độ công ty B.W., kẻ địch rất mạnh, cậu đã định bỏ chạy, nhưng khi nghe đối phương nói Luffy đã chết và chà đạp ước mơ của Luffy, Usopp đã rất tức giận và liều mình chiến đấu. Đó là lần tỏa sáng đầu tiên của Usopp.

Thích khoác lác, khi đánh thắng được ai đó thì đem khoe suốt. Thích nói xạo, nhưng đó chỉ là những lời nói xạo tích cực, giúp người ta vui vẻ và giải trí. Khi mới gia nhập Băng Mũ Rơm, cậu đòi giành chức thuyền trưởng với Luffy, mãi sau này vẫn thỉnh thoảng tự xưng là thuyền trưởng.

Sanji

Nam, 19 tuổi

Vai trò: đầu bếp

Đặc điểm chiến đấu: có biệt danh Sanji Chân Đen, là truyền nhân của Zeff Chân Đỏ. Khi chiến đầu, Sanji thường dùng chân để đá, và những cú đá của cậu có sức mạnh khủng khiếp. 

Đặc điểm tính cách: Nói một cách dễ nghe, Sanji là chàng trai ga lăng, rất tôn trọng phụ nữ, không bao giờ làm hại phụ nữ dù phải chết đi nữa. Nói một cách dân dã, Sanji rất hám gái. Hễ gặp cô nào xinh đẹp là đôi mắt cậu biến thành hình trái tim, săn đón ân cần. Trên tàu, cô gái gần gũi với cậu nhất là Nami, vì vậy, cậu cũng luôn săn đón chiều chuộng Nami (còn Nami thì tỏ ra ngọt ngào với Sanji, rồi sai vặt cậu này nọ => mật ngọt chết ruồi). Khi chiến đấu với Mr.2 của công ty B.W., người có khả năng biến thành khuôn mặt người khác. Sanji rõ ràng đã chiếm thế thượng phong, nhưng khi Mr.2 biến thành khuôn mặt của Nami, Sanji liền đánh không được, và bị đánh lại tơi tả.

Tony Tony Chopper

Tuần lộc, nam, 15 tuổi

Vai trò: bác sĩ

Lúc nhỏ, Tony đã ăn phải quả người người, nên đã bị đồng loại tuần lộc tẩy chay, và không được cộng đồng loài người chấp nhận. Sau này, Tony được một ông lang băm nuôi dưỡng, bầu bạn. Trước khi ông chết, bà bạn bác sĩ đã nhận lời giúp ông chăm sóc Tony, và dạy y thuật cho cậu. Khi Nami bị bệnh nặng, và Luffy trải qua rất nhiều nguy hiểm để đưa cô tìm đến nơi ở của bà bác sĩ này, Tony đã ra tay giúp họ. Sau khi giúp Tony tháo gở nút thắt trong lòng, Luffy đã mời cậu gia nhập Băng Mũ Rơm.

Tony có khả năng chiến đấu tốt với bảy nấc biến hóa. Khi biến thành hình dạng lớn, cậu có sức mạnh to lớn.

Tony rất khoái được người ta khen ngợi hay cám ơn. Những lúc như vậy, miệng thì nói không thèm và xua đuổi người ta, nhưng lại sung sướng hớn hở ra mặt. Lúc Tony hớn hở:

chopper4.jpg picture by michellenhm

Nico Robin

Nữ, 28 tuổi

Vai trò: nhà khảo cổ

Đặc điểm chiến đấu: là người đã ăn quả hoa hoa, nên bất cứ bộ phận thân thể nào của cô đều có thể mọc ra thêm rất nhiều.

Lúc đầu là phó giám đốc của công ty B.W., vốn là đối địch với nhóm Luffy, nhưng đã nhiều lần ra tay giúp đỡ nhóm. Khi Luffy đánh thua giám đốc và tưởng chừng phải bỏ mạng, chính Nico đã cứu sống cậu. Sau này, khi B.w. sụp đổ, cô gia nhập Băng Mũ Rơm.

Vì mình chỉ đọc tới lúc cô mới gia nhập nên chưa biết nhiều về tính cách của cô này.

Hai thành viên còn lại của băng, FrankyBrook, mình vẫn chưa đọc tới lúc họ xuất hiện nên tạm thời mình viết tới đây thôi.

***

Đây là một bộ truyện hay, xứng đáng là truyện tranh bán chạy nhất. Và mình mừng là bộ này do nxb Kim Đồng phát hành chính thức, chứ ko phải nxb khác or công ty nào đó. Mình thích nxb Kim Đồng vì lịch phát hành truyện ổn định, truyện có bìa gập, giá phải chăng, dịch thuật tốt (cũng tùy từng bộ truyện, có khi khá tệ khi sai chính tả tùm lum, và sai cách xưng hô. Riêng bộ One Piece này, tuy cũng có một số lỗi, nhưng nhìn chung là tốt. Lời thoại tự nhiên, vui nhộn).

Hiện tại, ở Nhật, truyện ra tới tập 60; ở VN ra tới tập 47; và mình mới đọc tới tập 24.

***

Một số hình One Piece

489181.jpg

489184.jpg

489187.jpg

489189.jpg

489191.jpg

489302.jpg

489303.jpg

489304.jpg

489305.jpg picture by michellenhm

28944.jpg

29779.jpg

204783.jpg

248168.jpg

424362.jpg

484463.jpg

chopper3.jpg

One comment

  1. Không còn gì để chê, bài viết rất tuyệt, các miêu tả về nhân vật rất thú vị, đọc xong chỉ muốn tìm truyện này để xem thôi. 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s