Từ kinh đô đến thủ đô – Dặm dài đất nước theo năm tháng

Thời gian phát hành: tháng 9/2010

Kích thước: 20.5×27

Số trang: 236

Giá bìa: 200.000 

Cuốn sách Từ kinh đô đến thủ đô – dặm dài đất nước theo năm tháng nói về các kinh đô, thủ đô của nước ta từ xưa tới nay, đồng thời cũng qua đó phản ánh một phần lịch sử đất nước kể từ thời các vua Hùng dựng nước. Tuy nhiên, đây không phải là một cuốn biên khảo về lịch sử mà nội dung cuốn sách được viết theo kiểu kể chuyện, không nhất thiết theo một trục đọc liên tục về niên đại, mà có sự chắp nối, chen ngang của những câu chuyện bổ ích, thú vị, nhằm giúp bạn đọc có được một cái nhìn vừa tổng quan, vừa đặc tả về các địa danh, nhân danh đã làm nên hồn cốt của các kinh đô – thủ đô nước ta từ xưa đến nay.
nguồn: http://www.nxbkimdong.com.vn/?page=newsview&id=40490&cid=34

***

Đây là lần đầu tiên mình review một cuốn sách tham khảo, non-fiction.

Cuốn sách có dung lượng không lớn, nhưng nó tích hợp khá đầy đủ những kiến thức lịch sử cơ bản của nước nhà, từ thời vua Hùng dựng nước, trải qua biết bao cuộc chiến chống ngoại xâm, cho đến thời kỳ hòa bình độc lập thống nhất ngày nay, và tiếp tục hướng đến tương lai. Tuy là sách chính sử, nhưng cuốn sách được viết một cách rất dễ đọc, dễ nhớ và thú vị chứ không khô khan như những sách chính sử thường gặp.

Nhiều hình ảnh minh họa được lồng ghép khéo léo xuyên suốt cuốn sách. Những hình minh họa ấy rất đa dạng, có thể là một nhân vật , một địa danh, hay một hoạt động nào đó. Nếu có hình chụp thì người ta minh họa bằng hình chụp; nếu không có hình chụp thì minh họa bằng hình vẽ, và những hình vẽ ấy tuy không thể gọi là tinh tế nhưng vẫn khá đẹp, màu sắc hài hòa, mang đậm bản sắc dân tộc.

Về hình thức, đây là một cuốn sách in màu và có hình thức đẹp và bắt mắt. Khổ sách lớn, bìa cứng, có bìa rời với dòng chữ “TỪ KINH ĐÔ ĐẾN THỦ ĐÔ” được in dập nổi. Thiết kế bìa vừa mang tính mỹ thuật, vừa hoàn toàn ăn khớp với chủ đề của cuốn sách. Chỉ với bố cục: phía trên là thời xưa đang dựng nước và phía dưới là Việt Nam hiện đại, đã thể hiện được ý nghĩa của cuốn sách nói riêng, và lịch sử lâu đời của dân tộc ta nói chung.

Giấy in không phải là loại giấy thật tốt, nhưng nó lại hoàn toàn phù hợp với phong cách thiết kế cuốn sách. Vừa mở bìa sách là ta thấy ngay một trang giấy bìa có màu nâu xám tạo cảm giác cũ kỹ (hay là lâu đời). Rồi suốt cuốn sách là những trang giấy mà phần rìa phải được in một đường vân màu vàng. Mình không rõ mục đích người ta tạo ra đường vân màu vàng này là gì, nhưng với mình thì nó cũng tạo cảm giác cũ kỹ (hay là lâu đời). Và mình rất thích sự sáng tạo này.

Mình hiếm khi thấy hình thức của một cuốn sách Việt Nam đẹp như vậy!

Đối với những người đã quá rành về lịch sử nước nhà, có lẽ cuốn sách này chỉ như sách thiếu nhi. Nhưng đối với những người còn quá mù mờ về lịch sử ta như mình thì đây là một cuốn sách đáng mua và đáng đọc. Mà mình nghĩ những người mù mờ về lịch sử Việt Nam là khá nhiều!

Bác Hồ đã nói:

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s