Chú mèo máy Doraemon – Người bạn của tuổi ấu thơ

Chú mèo máy đáng yêu Doraemon thích ăn bánh rán và sợ chuột có lẽ là hình tượng lớn nhất và trong sáng nhất đối với trẻ thơ của nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam…

Chú mèo máy thông minh

Doraemon là tên loạt truyện tranh của tác giả Fujiko F. Fujio người Nhật Bản, được sáng tác từ năm 1969 dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Bộ truyện kể về một chú mèo máy tên là Doraemon đến từ thế kỷ 22 để giúp một cậu bé học sinh lớp 4 hậu đậu tên là Nobita. Các câu chuyện của Doraemon thường ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm và mang cái nhìn lạc quan về cuộc sống tương lai cũng như sự phát triển của khoa học – kỹ thuật. Chú có bạn gái là cô mèo Mii (Mimi), em gái là Dorami (Đôrêmi), có cậu bạn hậu đậu Nobita (Nôbita). Doraemon không chỉ là một bộ tranh truyện được ưa chuộng mà nó còn được coi là một tác phẩm có tác động tích cực về nhiều phương diện đối với trẻ em trên thế giới cũng như Việt Nam. Hình ảnh thân thiện của chú mèo máy Doraemon cùng các câu chuyện phiêu lưu trong Doraemon đã xây dựng cho độc giả nhỏ tuổi sự ham thích tìm hiểu khoa học – công nghệ, đặc biệt là sự ham thích với robot và các ứng dụng của robot trong cuộc sống. Hơn hết, cách nhìn tương lai với con mắt tích cực cùng những kết thúc có hậu của các cuộc phiêu lưu trong truyện Doraemon đã giúp trẻ em có được niềm tin vào tương lai cùng bài học “luôn cố gắng tìm ra lời giải” cho những khó khăn gặp phải trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia giáo dục, có nhiều lý do để Doraemon lôi cuốn được trẻ em ở nhiều nền văn hoá khác nhau, đó là sự hài hước ẩn chứa trong mỗi câu chuyện, đó là những nhân vật gần gũi với trẻ em.

Tại Việt Nam, bộ sách Doraemon đã được NXB Kim Đồng xuất bản từ cuối năm 1992 với tên Đôrêmon. Ngay ở thời điểm ra đời, bộ sách lập tức thành sự kiện khi chỉ sau một tuần, hàng chục ngàn bản đã được bán hết. Cuối năm 1995, NXB Kim Đồng đã đặt vấn đề trả tiền bản quyền đối với số lượng sách Doraemon đã xuất bản trong giai đoạn 1992 – 1995. Thật đáng trân trọng giai đoạn 1992 – 1995. Thật đáng trân trọng khi số tiền bản quyền trị giá 1 tỷ đồng này được tác giả Fujiko F. Fujio ủng hộ toàn bộ để cùng với NXB Kim Đồng thành lập Quỹ Hỗ trợ giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam mang tên Đôrêmon (gọi tắt là Quỹ Đôrêmon) được lập năm 1996. Học bổng Đôrêmon đã thực sự là nguồn động viên khích lệ hàng nghìn tấm gương vượt khó – học giỏi trong cả nước.

18 năm sau kể từ lần đầu xuất hiện ở Việt Nam – năm 2010, NXB Kim Đồng lại cho ra mắt bộ tranh truyện Đôrêmon theo một diện mạo hoàn toàn mới, với tên gọi đúng như nguyên tác: “Doraemon”.

Với tên mới này, Doraemon cùng nhóm bạn Nobita, Shizuka, Jaian, Suneo lại đưa trẻ em Việt Nam bước vào thế giới hồn nhiên, trong sáng, đầy ắp tiếng cười với một kho bảo bối kỳ diệu – những bảo bối biến ước mơ của chúng ta thành sự thật. Nhưng trên tất cả, Doraemon chính là hiện thân của tình bạn cao đẹp, của niềm khát khao vươn tới những tầm cao.

Trưởng thành cùng nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam

Với thế hệ các bạn trẻ 7X, 8X, nhiều người chắc chẳng xa lạ gì với Đôrêmon – chú mèo máy đã chung sống suốt cả thời thơ ấu của họ. Nhiều cậu bé, cô bé khi xưa nay đã là những ông bố, bà mẹ trẻ. Thậm chí nhiều người còn thành lập hẳn câu lạc bộ hâm mộ chú mèo ú nghịch ngợm để cùng nhau giao lưu trên internet. Một độc giả chia sẻ: “Mèo biết không, tớ đã rất tự hào khi cầm trên tay mỗi quyển Doraemon mẹ mua cho vì thành tích học tập tốt, nâng niu và trân trọng giữ gìn cho những lần đọc sau, cho các em (vì nhà không khá giả lắm) và mang Mèo vào cả những giấc mơ… Tớ tự hào vì mình là lớp độc giả may mắn khi có Mèo đến với chúng tớ… Hiện nay vào nhà sách tớ đã thấy Mèo trên các kệ và đám nhóc cứ tụ nhau ngay đó đọc mê mải (trong đó có tớ dù tớ đã gần như thuộc lòng).

Gần 20 năm trôi qua, trong ký ức những người đã trưởng thành, hình ảnh thân thiện của mèo máy Doraemon luôn gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ, về sự phấn đấu vươn lên trong học tập. Với thế hệ thiếu nhi hâm mộ Doraemon ngày nay, bộ truyện giàu tính thông minh, hài hước và đặc biệt nhân văn này còn có thêm một ý nghĩa khác. Đó là sự đề cao những quan hệ gia đình gắn bó, tôn trọng truyền thống và văn hoá dân gian… đang có nguy cơ phai nhạt dần trong hoàn cảnh xã hội phát triển hiện đại.

 nguồn: http://www.nxbkimdong.com.vn/default.asp?page=newsview&id=41954&cid=22&feature=1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s