Mùa thu của Cây Dương

MÙA THU CỦA CÂY DƯƠNG - Yumoto Kazumi

Năm xuất bản (tiếng Việt): 2010

Số trang: 2002

Giá bìa: 37.000

Mùa hè năm lên sáu tuổi, gia đình mẹ con Chiaki lâm vào cảnh khốn cùng. Mẹ cô bé quá đỗi tiều tụy không thể chăm lo nổi cho Chiaki nhạy cảm và đang khủng hoảng bởi sự đi bất ngờ của bố. Nhưng, từ sau khi dọn đến khu căn hộ cho thuê có tên Cây Dương, Chiaki dần tìm lại hạnh phúc tuổi thơ tưởng chừng đã mất, nhờ có bà cụ chủ nhà – khó tính, nấu ăn dở, ưa sạch sẽ, hay dọa trẻ con… nhưng âm thầm tốt bụng. Thời gian thấm thoắt trôi, hai mươi năm sau Chiaki nhận được tin bà qua đời. Trên hành trình quay về dự đám tang bà, dòng ký ức ngọt ngào của những tháng ngày sống tại Cây Dương lặng lẽ ùa về. Nơi đây, cô đã tìm ra một sự thật, về chính bản thân cô, về mẹ cô, và nhất là về bà cụ, người dù đã mất đi nhưng sẽ mãi luôn còn ở đó. Và một mùa thu nữa lại trải lá vàng lên khu căn hộ Cây Dương.

Nguồn: http://bookaholicclub.com/?p=7417

***

Mới sáu tuổi, Chiaki đã cảm nhận sự mất mát về vật chất lẫn tinh thần khi mất đi trụ cột của gia đình. Đầu óc non nớt của em luôn tự nhủ rằng em phải ngoan, phải nghe lời mẹ, không được là gánh nặng của mẹ. Dù em có thương nhớ bố bao nhiêu, em cũng không dám nói với mẹ vì em cảm thấy mẹ muốn trốn tránh đề tài đó. Em luôn cô độc vì em không thể tâm sự cùng ai. Có tể vì nhận ra điều này, bà cụ chủ nhà đã nói: Chiaki hãy viết thư cho bố, để sau này cụ chết thì sẽ mang thư cho bố Chiaki. Và em đã viết rất nhiều. Đó là cách duy nhất để em trút bầu tâm sự.

Khoảng thời gian Chiaki sống ờ căn hộ Cây Dương có lẽ là khoảng thời gian em hạnh phúc nhất, từ sau khi bố qua đời. Ở đó, em gặp được nưững con người tốt bụng và chân thành. Những buổi chiều nướng khoai trong sân vườn, những người đi ngang căn hộ được mời vào ăn khoai. Có thể là ông già dắt chó, có thể làm cô bán bảo hiểm, có thể là cậu học sinh đang dắt xe đạp bị hỏng… Tất cả những con người không quen biết nhau ấy cùng quây quần bên đống lửa, cùng lặng lẽ ăn khoai nướng. Đó là một hình ảnh rất đẹp, như ngọn lửa làm ấm lòng người trong một xã hội đang trở nên lạnh lùng và vô cảm bởi áp lực của cuộc sống. Mỗi người họ đều có câu chuyện của riêng mình, áp lực công việc hay những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng họ không hề chia sẻ với nhau, họ chỉ lặng lẽ ngồi ăn. Tất cả những khó khăn như đã ngưng lại khi họ ở khu vườn của căn hộ Cây Dương.

Những điều tốt đẹp ấy không thể kéo dài lâu, vì mẹ em nhanh chóng dọn khỏi căn hộ Cây Dương và tái hôn. Cách thức duy nhất là em có thể tâm sự đã không còn nữa. Em càng cô độc, nội tâm em càng nổi loạn hơn nữa.

Việc viết thư cho bố để bà cụ mang đem gửi sau khi chết, chỉ là lời dụ dỗ của bà cụ đối với một đứa trẻ 6 tuổi. Nhưng mãi sau này,khi bà cụ qua đời và em đến viếng tang, em mới phát hiện, thì ra em không phải người duy nhất bị bà cụ “dụ dỗ”. Rất nhiều người lớn cũng được bà đề nghị viết thư cho người đã chết. Họ là người lớn, tất nhiên không tin lời bà cụ. Nhưng về nhà,họ đã viết rất nhiều, rất nhiều. Bởi ai cũng có người thân đã qua đời, và ai cũng có sự hối hận day dứt với người đã khuất. Viết xong, họ gửi bà cụ. Chỉ cần trút ra những lời đã chôn sâu trong lòng, và gửi nó đi, bất kể gửi bằng cách nào, thì người ta cũng được nhẹ nhõm hơn. Và mẹ Chiaki cũng là một trong số đó… Nỗi thống khổ mà mẹ Chiaki phải âm thầm chịu đựng trong thời gian dài, không thể chia sẻ cùng ai, chỉ có thể trút bầu tâm sự trong lá thư và gửi bà cụ mà thôi. 

Câu chuyện được kể lại một cách nhẹ nhàng. Ngôn từ rất đẹp. Giọng văn trong sáng.Những lời nói vô tư hồn nhiên của một đứa trẻ sáu tuổi, nhưng luôn quan tâm lo lắng cho người khác, khiến câu chuyện càng thêm ấm áp.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s