Vài ghi chép ở hiệu sách

1. Nếu bạn làm việc văn phòng, một ngày hơn tám giờ dán vào ghế, mắt chằm chằm nhìn máy tính đắm đuối và mãnh liệt hơn nhìn người yêu, đi hiệu sách vào cuối ngày làm việc là một ý tưởng không tồi. 

Ở hiệu sách, bạn có thể có cơ hội tập thể dục một cách toàn diện.

Bạn sẽ phải đứng lên, ngồi xuống, rướn người, hoặc bò ra sàn – những động tác này đặc biệt tốt cho lưng, bụng, lườn. Bạn lật những trang sách – Đó là cách hiệu quả để các ngón tay được thư giãn sau một ngày rê chuột. Bạn nhìn gần khi đọc thử một trang, rồi nhìn xa khi lướt qua một dãy kệ, nhân tiện ngó xem cô bán hàng hôm nay mặc áo dài màu gì, đích thị đó là một bài tập tốt cho mắt.

Còn nữa, nếu bạn e ngại khớp cổ mình dạo này cưng cứng thì đừng lo lắng chi, vì các gáy sách ở VN chưa bao giờ thống nhất một chiều in: bạn sẽ ngoẹo trái để đọc gáy cuốn của nhà xuất bản này, và ngoẹo phải để đọc gáy cuốn của nhà xuất bản khác, hoặc xoay cổ về phía chân nếu sách để nằm ngửa dưới đáy một chồng sách nặng.

Còn nếu muốn tập thêm bài hít đất, bạn có thể ghé một tiệm sách cũ, chẳng hạn một tiệm sách ngoại văn cũ trên đường Đồng Khởi, nơi diện tích thật hẹp mà sách lại quá nhiều phải chất thành từng chồng từ sàn đến ngút đầu. Tất nhiên, nếu nguyên chồng sách ầm lên lưng bạn thì bạn cũng có quyền cho phép mình tưởng tượng vừa thưởng thức một chầu tẩm quất toàn thân miễn phí.

2. Trong các hiệu sách VN, việc sách được sắp xếp theo thứ tự nào vẫn còn là bí ẩn. Nhìn chung, có thể tạm thấy sách được xếp theo lĩnh vực, chẳng hạn văn học VN, văn học nước ngoài, kinh tế, chính trị, nông nghiệp, phong thủy…

Nhưng trong từng lĩnh vực, liệu có một trật tự nào chăng? Đơn cử lĩnh vực mà tôi hay mon men nhất – văn học, tôi ngàn lần băn khoăn tại sao Istanbul của Orhan Pamuk nằm ở đầu này mà Tuyết cũng của Pamuk lại nằm tận đầu kia dãy kệ?

Ở một cửa hàng của Fahasa bên quận 7, mỗi lần ghé vào tôi lại thấy những cuốn mình từng để ý được chuyển sang vị trí khác. Có vẻ sách thường được xếp theo trật tự ngẫu nhiên, khiến việc tìm được một cuốn sách hay mang lại cho người mua một niềm vui thình lình khôn tả.

Dẫu nói vậy, tôi không khỏi thắc mắc sao chưa có hiệu sách nào ở ta bắt chước các hiệu sách nước ngoài sắp xếp sách theo thứ tự tên tác giả trong bảng chữ cái?

Vào những tiệm như Borders hay Barnes and Noble, ngoài việc sách được phân chia theo lĩnh vực, trong từng lĩnh vực sách đều được sắp xếp theo thứ tự tên tác giả. Chưa kể, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của một cuốn sách nhờ vào cơ sở dữ liệu trên máy tính đặt trong hiệu sách.

3. Sẽ là một đòi hỏi quá sức nếu yêu cầu nhân viên bán sách phải đọc hết sách họ bán. Tuy nhiên, khách hàng hoàn toàn có quyền trông đợi nhân viên nhà sách giúp họ tìm sách, hoặc giới thiệu về những cuốn cùng tác giả hay cùng phong cách. Sau vài lần nhờ nhân viên nhà sách tìm giùm vài cuốn, tôi không còn trông cậy nữa vào sự hướng dẫn hay “tham mưu” của họ.

Tôi cũng chưa thấy nhà sách nào ở VN có kệ “Sách chúng tôi giới thiệu” như thường thấy ở các nhà sách nước ngoài. Đó cũng là một điều đáng tiếc, vì giữa muôn trùng sách như hiện nay, người đọc nói chung mong muốn có thêm nguồn giới thiệu.

Nguồn: http://www.nxbkimdong.com.vn/default.asp?page=newsview&id=42367&cid=21&feature=1

 

One comment

  1. Hiệu sách ở VN chỉ có Kệ sách mới thôi hia hia, Nhiều khi vào nhà sách chẳng biết mua sách gì. Nhà sách mà có cái kệ Chúng tôi giới thiệu chắc…em sẽ suốt ngày mua sách thôi ^_^ ( chả liên quan)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s