MÄR – Märchen Awakens Romance

Thể loại: shonen, fantasy, hành động, phiêu lưu, hài

Thời gian phát hành (tại Nhật): tháng 5 2003 – tháng 7 2006

Số tập: 15

Cốt truyện

Ginta, một học sinh yếu kém thích chơi điện tử sống trên Trái Đất với người mẹ của mình, một nhà văn nghiện rượu và thuốc lá nặng, đã thấy giấc mơ của mình thành sự thật khi tự mình khám phá ra một thế giới khác, nơi cậu có thể trở thành một người hoàn toàn khác. Đó chính là MÄR-Heaven. Ngay khi xuất hiện tại đây, thể lực yếu đuối của Ginta đã được thay thế bằng một thể lực phi thường với khả năng chịu đựng và sức bền ngoài sức tưởng tượng. Điều này được giải thích bởi trọng lực thấp hơn so với Trái Đất tại MÄR-Heaven, do đó làm ảnh hưởng tới khả năng chịu đựng và sức bền của Ginta. Tuy nhiên, không có giải thích cho thị lực tăng lên của cậu.

Ginta ngay lập tức gặp gỡ một phù thủy bí ẩn với mái tóc hồng tên là Dorothy, người đã giới thiệu cho cậu những công cụ hỗ trợ có năng lực ma thuật được gọi là “ÄRM” (được phát âm là air-um).

Dorothy lên kế hoạch giành lấy ÄRM Babbo, và mang Ginta theo cùng. Babbo thực sự là một ÄRM cực kì đặc biệt: đó là một ÄRM sống, có thể biến đổi thành nhiều hình dạng khắc nhau bằng cách sử dụng trí tưởng tượng và mong muốn của chủ nhân. Tuy nhiên, Babbo đã mất tất cả trí nhớ, và luôn cho rằng mình là một “quý ông”. Sau khi cứu Dorothy khỏi người canh giữ Baboo, Ginta chủ nhân mới của Babbo, mặc dù ban đầu họ không hợp nhau.

Cậu tiếp tục cuộc hành trình khám phá, hân hoan trong một thế giới mới, nhưng đồng thời cũng nhận ra rằng cậu đã đánh mất nhiều điều ở thế giới thực. Cho dù hứng thú thực sự với những ÄRM cậu thấy trong chuyến hành trình, cậu vẫn kiên quyết tìm được đường trở lại nhà mình. Tuy nhiên, không quá lâu trước lúc Ginta nhận ra rằng thế giới của MÄR-Heaven không hề yên bình như cậu tưởng, khi cậu bị tấn công bởi nhưng tên cướp muốn giành được Babbo (là những tay sai của Đội quân Bàn Cờ). Cậu cũng gặp được Alviss, người đã đưa cậu tới MÄR-Heaven bằng cách sử dụng ÄRM Thằng hề giữ cổng, và biết về cuộc chiến sắp tới với Đội quân Bàn Cờ. Đội quân này gây chiến nhằm phá hoại hòa bình của MÄR-Heaven. Cậu cũng phát hiện ra rằng bố cậu từng là một người hùng ở MAR heaven và sau đó biết được ông đã chết trong một trận chiến với Phantom.

Nhiều bí mật và nhân vật khác dần ra ánh sáng, đặc biệt là thiên anh hùng ca về cuộc chiến MÄR-Heaven sáu năm về trước, trong đó có một người đàn ông bí ẩn có tên là Danna (có nghĩa là ‘Ông chủ’ trong tiếng Nhật,và xuất hiện trong Toonami Jetstream Anime) tới từ thế giới của Ginta, đã đánh bại thủ lĩnh của nhóm Knight (theo tiếng Anh, tên gọi quân Mã trong Cờ Vua) – thuộc Đội quân Bàn Cờ, Phantom (chủ cũ của Babbo) để kết thúc cuộc chiến tại MÄR-Heaven lần thứ nhất. Tuy nhiên, ông đã phải từ bỏ cuộc sống của mình. Thời gian trôi đi, câu chuyện tái diễn khi Phantom được hồi sinh và muốn bắt đầu một cuộc xâm lăng mới trên toàn cõi, với sự giúp đỡ từ nữ hoàng của Lestava.

 Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%84R

****

Mình thấy truyện này dở nên trong bài mình chê nhiều.

Mở đầu câu chuyện là một mô típ quen thuộc. Ginta, một cậu bé yếu đuối, học dốt, mơ mộng, hay bị bạn bè chê cười lạc vào thế giới khác – Mar Heaven – và có sức mạnh hơn người, sau đó thì trở thành người hùng. Ban đầu, mình rất thích bối cảnh câu chuyện của thế giới khác ấy. Lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích Snow White, tác giả đã sáng tạo ra một câu chuyện khác kịch tính hơn nhiều. Bà hoàng hậu trong Mar Heaven cũng là một phù thủy hùng mạnh. Nhưng hoàng hậu này không có sở thích dở hơi là suốt ngày hỏi gương thần “ai là người đẹp nhất trên gian này”. Hoàng hậu này đã dựng nên đội quân bàn cơ, chinh phục cả thế giới Mar, và lăm le cả thế giới của Ginta. Đội quân bàn cờ nổi tiếng tàn bạo, khắp nơi gây chiến và tàn sát dân chúng. Đứng đầu đội quân này là Phantom, người đã nhận hình xăm bất tử từ hoàng hậu. Nhưng chừng mười năm trước khi Ginta đến Mar Heaven, đội quân bàn cơ đã bị tiêu diệt, và Phantom đã bị hạ dưới tay thủ lĩnh của quân nổi dậy – Dana (chết sau khi hạ được Phantom, sau này được biết là bố của Ginta).

Chừng mười năm sau (mình không nhớ rõ), Ginta đến Mar Heaven vào thời điểm đội quân bàn cờ đang trỗi dậy và Phantom hồi sinh. Tại đây, Ginta gặp Dorothy – cô phù thủy bí ẩn nhưng rất mạnh, lấy được ARM biết nói Babbo – từng là vũ khí giết người của Phantom, làm quen với Jack – cậu bé nông dân chân thành, giải cứu công chúa Snow – cô công chúa bị bà mẹ ghẻ truy bắt… và vài người bạn đồng hành, họp lại thành nhóm Mar, tham gia War Game chống lại đội quân bàn cờ.  

Ban đầu, mình thấy truyện này cũng khá. Câu chuyện hay, hình vẽ nhân vật rất đẹp. Những chiêu đánh, vũ khí cũng rất hay ho. Nhưng càng về sau mình càng thấy truyện dở. Mình không hiểu nổi, hoàng hậu với tham vọng hùng bá thiên hạ, Phantom coi mạng người như rơm rác, cùng các thành viên của đội quân bàn cờ nổi tiếng tàn bạo, sao lại chịu khó tổ chức War Game để mỗi ngày từ từ oánh nhau công bằng với một nhúm nhỏ? Đội quân bàn cờ cũng rất rảnh, lúc đầu cho mấy tên lính lác để oánh với tụi Ginta, huấn luyện cho tụi nó mạnh lên, cuối cùng để tụi nó dần dà thắng hết mấy “nhân vật chóp bu” và tiêu diệt luôn phe mình. Để làm chi nhỉ? Một điều rất dở nữa là trước các trận đấu, chỉ cần nhìn đấu thủ và tỷ số thắng thua là sẽ đoán được ai sẽ thắng ai sẽ thua. Tỷ lệ đoán trúng là 90%.

Ginta, trong tập 1 cậu chỉ là một cậu nhóc yếu xìu, nhưng đến tập 14, cậu cùng bạn bè đã tiêu diệt được đội quân <nghe nói là> rất hùng mạnh ấy. Quan trọng hơn, cậu còn nắm giữ chìa khóa có thể khiến Phantom chết vĩnh viễn, không thể hồi sinh. Và Phantom, trong giờ phút ấy đã nói đại khái là : ta mệt mỏi với cuộc sống bất tử này lắm rồi, ta muốn nghỉ ngơi. Một câu nói rất là điển hình của các nhân vật bất tử. Khi các nhân vật ấy nói câu này, nó gợi cho lòng mình một niềm thương cảm đối với nhân vật. Nhưng mà Phantom cũng nói câu ấy thì nó chỉ gợi lên một cảm giác lạ lùng xen lẫn buồn cười. Tính theo khoảng thời gian và chi tiết sự kiện trong truyện, Phantom cùng lắm chỉ 30 mấy tuổi. Từ lúc hắn còn nhỏ, vì phạm lỗi nên bị giam cầm, sau đó mới gặp hoàng hậu và nhận hình xăm bất tử, hắn chỉ mới là chàng trai trẻ. Đội quân bàn cờ hoành hành không bao lâu thì đã bị tiêu diệt. Khi Ginta đến Mar Heaven thì hắn cũng chỉ mới hồi sinh lại.  Hoàng hậu – người không bất tử – vẫn còn rất trẻ, thì Phantom không thể nào già được. Vậy mà mới đó đã đòi mệt mỏi vì cuộc sống bất tử… Còn nếu nói hắn mệt mỏi không muốn sống vì cô người yêu trước đây đã chết, thì cũng không hợp lý. Cô ấy đã chết rất lâu rồi, chẳng lẽ bây giờ hắn mới thấy mệt?

Và mình cũng thấy rất khó chấp nhận kết cục truyện này. Một người đã chết từ lâu bỗng dưng sống lại và trở về cuộc sống bình thường, đoàn tụ gia đình, happy ending.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s