Out / Lối thoát (tạm dịch) – Natsuo Kirino

IMAGE0007

Out kể về bốn người phụ nữ làm việc tại nhà máy đóng gói cơm hộp, gồm Masako, Yoshie, Yayoi, và Kuniko. Ở nhà máy, họ là những người bạn làm chung nhóm, không hề thân thiết nhau và ít biết về cuộc sống cá nhân của nhau. Về nhà, họ đều có những khó khăn về vật chất hay tinh thần mà họ phải thầm lặng đối mặt hằng ngày. Ngoại trừ Kuniko – kẻ ích kỷ nhất, lười lao động và thích hưởng thụ, cuộc sống của cả ba người phụ nữ là những chuỗi ngày chịu đựng. Masako không thiếu thốn tiền bạc, nhưng sống trong một gia đình mà chị, chồng chị và con trai đều coi nhau như người lạ, chị sống như một cái xác không hồn. Yoshie vừa phải chăm lo bà mẹ chồng khó chịu tật nguyền, vừa nuôi đứa con gái ăn học, nên lúc nào cũng cần tiền. Yayoi luôn bất hòa với chồng; người chồng say mê một hostess xinh đẹp nhất của một club; đến khi hết tiền để gặp nàng hostess này, anh lấy hết tiền tiết kiệm để đánh bạc, và thua hết; về nhà anh còn đánh Yayoi.

Hôm nọ, chồng Yayoi về đến nhà. Yayoi trong giây phúc bộc phát đã trút hết tất cả sự căm hận bấy lâu. Cô bất ngờ thắt cổ chồng từ phía sau. Vì quá bất ngờ, người chồng không chống lại được và chết. Sau đó, Yayoi gọi cho Masako và kể hết mọi việc. Masako hứa sẽ xử lý cái xác và bảo Yayoi hãy sinh hoạt bình thường để tạo bằng chứng ngoại phạm. Chỉ cần Yayoi có bằng chứng ngoại phạm, cảnh sát sẽ không bắt được cô, và cảnh sát sẽ không thể nào ngờ đến Masako lại giúp Yayoi thủ tiêu cái xác, bởi chính chị cũng không hiểu tại sao chị lại giúp.

Lại nói về club mà người chồng hay đi. Chủ của club này là Satake. Hắn có một quá khứ rất đen tối mà hiện tại hắn đang cố che đậy lại. Thời trẻ, hắn từng làm yakuza, chuyên chăn dắt gái. Được biết có một phụ nữ đang kéo gái của hắn đi chỗ khác, hắn truy bắt người phụ nữ này, cưỡng hiếp và đâm từng nhát đến chết. Tàn bạo đến nỗi các “đồng nghiệp” yakuza cũng tởn. Sau nhiều năm ngồi tù, hắn được thả tự do, gầy dựng nên câu lạc bộ kiêm sòng bạc mà hắn rất tự hào. Một hôm, hắn được báo cáo về một gã (chồng của Yayoi) quấy rối nàng hostess đỉnh nhất của club, đánh bạc thua tiền và đòi mượn thêm. Hắn nói chuyện với gã này, nhưng thái độ của gã khiến Satake tức giận và đánh gã bị thương. Hắn không thể ngờ được tiếp theo gã này sẽ bị chặt xác và khiến hắn bị mất đi tất cả.

Nói tiếp về xác của chồng Yayoi. Masako không thể xử lý cái xác một mình vì quá nặng. Chị đã nhờ đến Yoshie. Yoshie lúc đầu không chịu, nhưng vì lỡ nợ Masako một khoản tiền, và Yayoi hứa sẽ trả một khoản tiền sau khi xong việc, chị đã đồng ý. Kuniko, vì thiếu tiền mà tìm đến nhà Masako, trong lúc Masako và Yoshi đang chặt xác, cũng bị cuốn vào vụ việc này. Ba người phụ nữ chia nhau các bộ phận và đem vứt nhiều nơi. Nhưng vì sự ngu xuẩn của Kuniko mà người ta nhanh chóng phát hiện ra các bộ phận cơ thể và xác định được nạn nhân. Một cuộc điều tra được mở ra, và kẻ khả nghi nhất chính là Satake.

Vì không đủ chứng cứ nên Stake được thả ra nhanh chóng. Nhưng hắn đã mất đi sự nghiệp mà hắn tự hào, quá khứ đen tối mà hắn cố che đậy đã bị phanh phui, bị tất cả mọi người xa lánh. Hắn quyết định trả thù. Hắn điều tra ra chính bốn người phụ nữ này đã khiến hắn thân bại danh liệt, trong đó Masako là kẻ đầu sỏ.

***

Nội dung truyện này khá đơn giản. Âm mưu trả thù của Satake cũng không có gì cao siêu. Tuy đơn giản là thế, nhưng nó để lại cho người đọc cảm giác đen tối và tuyệt vọng. Cả bốn người phụ nữ đều ở hoàn cảnh tuyệt vọng và khao khát tự do. Nhưng lối thoát (Out – ý nghĩa tên sách) không hề dễ dàng. Khi họ bằng mọi giá tìm ra lối thoát và tưởng chừng đang nắm bắt sự tự do, cũng là lúc họ phải trả giá đắt.

Masako là nhân vật trung tâm. Trong bốn người phụ nữ thì chị là người có gia đình đàng hoàng và đầy đủ nhất. Nưng chị cũng là người bất hạnh nhất. Chị làm trong công ty tài chính từ trẻ đến trung niên, nhưng chưa bao giờ được coi trọng dù chị có năng lực và sự siêng năng, bởi đó là ngành của đàn ông. Chị luôn đơn độc trong công ty. Rồi một ngày nào đó, chị bị ép phải từ chức và người ta nói, khi biết tin này, đồng nghiệp trong công ty đã vỗ tay mừng. Trong gia đình, không biết từ lúc nào, hai vợ chồng đã ngủ riêng, con trai bị đuổi học và không chịu nói chuyện. Ba người sống trong một nhà như ba người xa lạ. Thậm chí, khi chị hỏi chồng: nếu ngày nào đó em biến mất và không về nhà, anh có đi tìm không? Chồn trả lời: chắc chắn là không. Và con trai khi nghe chuyện, đã khóc và mở miệng nói: thanks for nothing, bitch! Nếu là người bình thường, khi trốn đi mà biết rằng sẽ không ai tìm, đó là điều rất đau khổ. Nhưng với Masako, chị cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng không ai cần đến chị. Chị cũng đau đấy, chị đã làm gì sai mà chồng và con trai lại ghẻ lạnh với chị như thế? Nhưng khi nhận lời giúp Yayoi, chị đã không thể quay trở lại rồi, chị chỉ có thể đi tiếp về phía trước. Sẽ không ai tìm chị, nghĩa là chị có thể trút đi gánh nặng tình cảm để đi tìm tự do, sống một cuộc sống của chính chị.

Masako và Satake là những con người giống nhau. Ở cuối truyện, khi Satake tìm đến Masako trả thù, tại đó họ đã đối đầu nhau và cuối cùng đi đến sự đồng cảm. Nhưng đã quá muộn đối với cả hai…

Nội dung câu chuyện đơn giản, nhưng tâm lý nhân vật thì quá phức tạp, đặc biệt là Masako và Satake. Tâm lý của hai nhân vật này vượt quá tầm hiểu biết và trí tưởng tượng của mình. Tâm lý của Satake khi giết người phụ nữ ngày xưa, khi vừa cưỡng hiếp vừa đâm từng nhát dao vào cô ấy, vì yêu cô ấy nên muốn thấy cô ấy chết dần; tâm lý của Masako yêu Satake sau khi đâm một nhát chí mạng vào hắn… mình không hiểu nổi. Như tác giả đã nói, something broken inside, mà người ngoài bình thường không thể hiểu được.

Một câu chuyện bị bao trùm bởi không khí nặng nề và tối tăm. A dark story.

***

Out đã được dựng thành phim vào năm 2002. Bộ phim không được đánh giá cao.

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s