Bí Mật của Naoko

Tên tiếng Nhật: Himitsu

Tên tiếng Anh: Secret

Tên tiếng Việt: Bí Mật của Naoko

Giá bìa: 85.000đ

Cuộc sống của Hirasuke trôi qua hết sức bình lặng, cho đến một ngày tai nạn khủng khiếp xảy ra, và gã mất đi người vợ yêu quý nhất Naoko, và đứa con gái bé bỏng Monami thì vẫn trong tình trạng hôn mê bất tỉnh. Nhưng chỉ sau một đêm, con gái gã tỉnh lại và một mực xưng mình là Naoko, vợ gã. Dường như linh hồn Naoko đã nhập vào thể xác con gái, còn Monami thật sự đã chết. Rốt cuộc Hirasuke đã mất vợ hay con gái trong vụ tai nạn ấy?

*****

Cuốn sách này mình đã đọc xong một thời gian trước khi viết bài này. Lúc đọc xong cũng không có cảm xúc gì.

Mình biết đến Higashino Keigo qua tác phẩm Phía sau nghi can X. Đó là một tác phẩm tuyệt vời, đưa mình đến nhiều cung bậc cảm xúc. Hồi đó, mình mong muốn được đọc thêm một tác phẩm khác của ông, nhưng mãi vẫn không thây có thêm tác phẩm nào được xuất bản. Mãi đến gần đây, mới có một tác phẩm mới được xuất bản và phát hành rộng rãi, chính là Bí Mật của Naoko. Mình không cần nghĩ ngợi, liền mua về đọc.

Higashino Keigo là bậc thầy truyện trinh thám (theo lời giới thiệu của cuốn sách), và nội dung mang tính kỳ bí, nên mình mong đợi đây là một câu chuyện trinh thám kỳ bí. Nhưng không phải vậy (cũng có thể vì không như mong đợi nên mình mới thấy thất vọng). Câu chuyện Bí Mật của Naoko đúng là mang tính bí ẩn, nhưng nó đặt nặng việc miêu tả tâm lý nhân vật hơn là điều tra sự bí ẩn. Nội dung đơn giản, nhịp truyện chậm, tâm lý nhân vật được được miêu tả hợp lý, mọi tình huống éo le đều được xử lý một cách thuyết phục và phù hợp với sự thay đổi trong tâm lý nhân vật. Khi nhân vật chính khám phá ra “Bí Mật của Naoko” cũng chính là đỉnh cao của câu chuyện. Khoảnh khắc ấy là cao trào trong sự giằng xé nội tâm, nhân vật chính sẽ phải thầm lặng ôm nỗi đau ấy đến cuối đời. Nhưng tiếc là khoảnh khắc ấy được miêu tả khá quá ngắn ngủi… Đó là tất cả ý kiến của mình về tác phẩm này.

Bí Mật của Naoko không dở, nhưng nếu so sánh thì mình thấy Phía Sau Nghi Can X hay hơn hẳn. Và mình thích tác phẩm mang tên như tiếng Nhật hay tiếc Anh, chỉ đơn giản “Bí Mật” là đủ rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s