A Wild Sheep Chase – Cuộc Săn Cừu Hoang

Nhật Bản những năm 80 của thế kỷ trước, một nhân vật chính không tên, ly dị vợ, công việc nhiều tiền nhưng nhàm chán, thông minh nhưng đời lại chẳng có gì kích thích hắn nghĩ suy – Cuộc săn cừu hoang rõ ràng được đặt trên nền một thực tế quen thuộc của thời hiện đại. Một không khí hững hờ và uể oải theo người đọc vào cả một thế giới hoang đường, và không rời bỏ ngay cả khi câu chuyện diễn tiến đến những tình tiết gay cấn nhất của cuộc săn săn cừu hoang kỳ lạ, hay những đoản khúc gợi cảm u sầu với cô gái có đôi tai đẹp khác thường. Murakami đã hư cấu ngay trên nền thế giới thực và tạo nên một tiểu thuyết như mơ. Có lẽ tiểu thuyết nên được đọc theo cách ấy: như mơ một giấc thật sâu, đến mức dẫu phần lý trí trong ta vẫn biết là nó không có thật, nhưng khi tỉnh lại và tiếp tục sống đời mình, đâu đó trong tim ta vẫn vương vấn khôn nguôi.

Haruki Murakami, nhà văn Nhật Bản lừng danh, là tác giả nhiều tiểu thuyết thuộc hàng bán chạy nhất thế giới đồng thời nhận được sự đánh giá cao của giới phê bình nghiêm túc, “hàn lâm”. Nhiều tác phẩm của ông đã dịch ra tiếng Việt và được người đọc Việt Nam ưa thích, như Rừng Na Uy, Biên niên ký Chim vặn dây cót, Phía Nam biên giới phía Tây mặt trời, Kafka bên bờ biển, Người tình Sputnik, Xứ sở diệu kỳ tàn bạo và chốn tận cùng thế giới

Nguồn: http://tiki.vn/cuoc-san-cuu-hoang.html

**********

Đây là một trong những tiểu thuyết đầu tiên của Haruki Murakami, vì vậy sẽ rất bất công nếu ta so sánh tác phẩm này với những tác phẩm đình đám sau này như Rừng Na-Uy, Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót, Kafka Bên Bờ Biển… Nhưng thật sự, nếu đã đọc qua những tác phẩm sau này, rồi đọc Cuộc Săn Cừu Hoang, sẽ thấy Cuộc Săn Cừu Hoang… chưa đủ đô…

Mở đầu câu chuyện có nhịp điệu rất chậm, cách đi vào vấn đề chính cũng rất chậm. Vì vậy mình cũng đọc rất chậm. Phải đọc đến hơn nửa cuốn sách, tình tiết bắt đầu nhanh hơn, mà mình mới đọc nhanh hơn. Khi đó mình mới thấy được sự tài tình của tác giả trong cách dẫn chuyện. Nhưng nếu đây không phải một tác phẩm của Haruki Murakami thì hẳn mình đã không đủ kiên nhẫn để chờ đến khi thấy được sự tài tình ấy.

Các tác phẩm của Haruki Murakami, đặc biệt là truyện dài, thường để lại trong lòng mình nhiều cảm xúc sau khi đọc, nhưng cuốn này thì không làm được điều đó. Chỉ có câu chuyện nho nhỏ về người thanh niên Ainu khiến mình có chút lay động. Chỉ vậy thôi.

Đây là một cuốn sách đáng đọc, nhưng đừng mong đợi quá nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s