Ớt Bảy Màu

Số tập: 11

Giá bìa: 16.000/cuốn

Mở đầu bộ truyện, tác giả đã miêu tả bối cảnh câu chuyện như thế này:”Địa cầu đây ư? Tầm bậy hà, nhìn kỹ đi! Tầng Ozone không một vết thủng, bầu khí quyển trong sạch, không hề ô nhiễm… Những khu rừng nguyên sinh còn hoang sơ, dưới sông cá lội ì xèo… Những rặng san hô nguyên sơ, không một vết tích con người khai thác… Trái đất hồi xưa chứ gì? Bậy, đã nói hổng phải mờ, đây là câu chuyện của tương lai! Nói cách khác, ý tui ở đây là… Dù bối cảnh câu chuyện có giống thời đại nào, hao hao với quốc gia nào của trái đất hồi xưa, thì cũng chỉ là ngẫu nhiên thôi á!”

Câu chuyện bắt đầu khi Shimichi nghe lời trăn trối của mẹ, lên Edo để đoàn tụ với sáu người anh em cùng cha khác mẹ. Cả bảy người (ớt bảy màu) đều là con của Tướng Quân. Hầu như ai cũng biết việc này. Chỉ có 7 anh em này chưa biết thôi. Xuyên suốt bộ truyện, bảy anh em phải vượt qua nhiều nguy hiểm, phá vỡ mọi âm mưu ám sát để cuối cùng đoàn tụ với người cha Tướng Quân ‘già không nên nết”!

******

Mình đã nghe danh Adachi Mitsuru từ lâu, nhiều tác phẩm của ông đã được xuất bản tại Việt Nam. Hầu như những ai đã đọc manga của ông đều hết sức ca ngợi. Thậm chí có câu nói bất hủ: “Bất kì giáo viên trung học nào không biết đến tên tuổi của Mitsuru Adachi thì không phải là giáo viên trung học” (chắc chỉ ở Nhật thôi!). Mình vẫn không để tâm và không có ý định tìm đọc, đơn giản chỉ vì không thích hình vẽ! Nhưng nghe lời khen cứ nghe mãi thì ít nhiều cũng tác động đến mình, nên khi thấy nxb Trẻ phát hành Ớt bảy Màu, mình cũng mua, để mãi đến nay mới đọc.

Lần đầu tiên đọc 1 manga của Adachi Mitsuru, mình đã thích ngay phong cách của ông. Cách kể chuyện dí dỏm, cách hài hước không khiến người ta cười sặc sụa, mà nhẹ nhàng và duyên dáng vô cùng. Tâm trạng khi nhân vật buồn, cũng được thể hiện một cách tinh tế và sắc nét. Như nỗi buồn của Natane khi biết mình không phải anh em của 6 người kia, tác giả không cần thể hiện nhiều, chỉ bằng hành động quay lưng, đôi dòng nước mắt, và sau đó là việc Natane lần đầu tiên say xỉn, cũng đủ lột tả nỗi đau buồn của Natane.  Hay như khi Shougo gặp lại cha (là em trai của Tướng Quân), tuổi thơ dữ dội của Shougo được kể lại một cách đơn giản, cùng một vài hành động chống đối cha, đủ khiến người đọc rùng mình, suy ra được sự bất hạnh của Shougo. Vì vậy, dù Shougo ác từ đầu đến cuối, mình cũng không thấy nhân vật này đáng ghét…

Tuyến nhân vật tưng tửng được miêu tả tưng tửng, tuyến nhân vật nghiêm túc được miêu tả nghiêm túc. Tính cách các nhân vật đều rõ ràng.

Mình thích bộ truyện này, nhưng ở tập cuối lại có 1 số điều đáng tiếc. Mình không ngờ kết thúc được miêu tả nhanh đến thế. Trùm cuối, người đứng sau mọi âm mưu ám sát và tạo phản, sắp gây ra một chuyện kinh thiên động địa thì tự dưng bị chết lãng nhách (phải nói là vô cùng lãng nhách!). Nhân vật đáng chết thì phải chết, nhưng có 1 nhân vật không đáng chết cũng phải chết! Đó là ninja Hanzou. Mình không hề thích nhân vật này nhưng khá ấn tượng. Chú này không hẳn võ công cao cường nhưng tài giỏi, xử lý tình huống rất tốt. Khi chú này đi cứu Natane thì bị Shougo đâm 1 nhát chí mạng rồi bỏ chạy. Shougo nói: bị đâm như vậy thì không sống nổi! Có một cảnh một bàn tay bất động dưới gầm nhà (được hiểu là Hanzou), và sau đó không thấy nhắc đến nhân vật này nữa, nên được hiểu là đã chết! Hayda, thật đáng tiếc! Chú này đâu có đáng chết! Còn 3 tên ninja vụng về của nhóm Kaga cũng không được nhắc tới sau khi Hanzou chết…

*******

Dạo này nhiều việc nên cũng ít đọc sách truyện.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s