Tuyết Sơn Phi Hồ

TUYET SON PHI HO0001

So với những bộ truyện rất dài của Kim Dung, thì Tuyết Sơn Phi Hồ là một truyện ngắn với chỉ hơn 400 trang. Không đình đám như những pho truyện hoành tráng Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu… nhưng Tuyết Sơn Phi Hồ vẫn là môt tác phẩm rất hay của Kim Dung.

Trước hết, cần phân biệt giữa Tuyết Sơn Phi Hồ và Phi Hồ Ngoại Truyện, khi làm phim truyền hình, người ta kết hợp cả hai tác phẩm này thành một bộ phim. Nhưng trong nguyên tác, đây là hai tác phẩm khác nhau. Tuyết Sơn Phi Hồ ra đời trước, một năm sau tác giả mới viết Phi Hồ Ngoại Truyện. Tuyết Sơn Phi Hồ tập trung miêu tả về mối ân oán của bốn nhà Hồ, Miêu, Phạm, Điền, Miêu Nhân Phụng và Hồ Nhất Đao từ kình địch trở thành bạn tri âm như thế nào, chuyện tìm kho báu, mặt khuất xấu xa của những “giang hồ hảo thủ”… Hồ Phỉ, ngoại hiệu là Tuyết Sơn Phi Hồ, tuy là nhân vật chính, nhưng chỉ thực sự xuất hiện trong khoảng 1/5 của cuốn sách. Trong khi đó, Phi Hồ Ngoại Truyện kể về cuộc đời Hồ Phỉ, những cơ cực mà chàng thiếu niên ấy phải gánh chịu, những cuộc phiêu lưu chàng trải qua, những cô gái chàng gặp… và phát triển thêm những chi tiết chỉ chỉ được nhắc sơ sơ trong Tuyết Sơn Phi Hồ.

Cả hai tác phẩm mình đều đã đọc (nói chung thì mình đã đọc hết tác phẩm kiếm hiệp Kim Dung), nhưng đều là nhiều năm trước. Mãi đến gần đây mình mới đọc lại Tuyết Sơn Phi Hồ, nên mình chỉ viết về Tuyết Sơn Phi Hồ.

Mở đầu câu chuyện kể về một nhóm người của Thiên Long Môn đang truy sát cha con Đào Bách Tuế-Đào Tử An, vì cho rằng họ đã giết chết chưởng môn Điền Quy Nông của Thiên Long Môn, và giành lại chiếc hộp sắt, bảo bối của Thiên Long Môn, đang trong tay hai cha con này. Trong lúc đó, cũng có những nhóm người khác cũng tìm hai cha con này trả thù, biết hộp sắt này là bảo bối, cũng đánh nhau mà mục đích chính là cướp hộp sắt (bà con rất buồn cười, không ai biết trong hộp sắt chứa vật gì, thậm chí cũng không biết cách mở, thế mà cũng đánh um lên giành giật).  Bổng hòa thượng Bảo Thụ xuất hiện, đưa hết mọi người lên Ngọc Bút Sơn Trang đỉnh núi Ngọc Bút. Bảo Thụ cùng với Miêu Nhân Phụng (lúc này chưa đến nơi), được trang chủ nơi này mời đến để đối phó với Tuyết Sơn Phi Hồ. Miêu Nhược Lan, con gái cưng của Miêu Nhân Phụng, thiên kim tiểu thư dịu dàng thanh nhã không hề biết võ công, cũng lên núi.

Trên núi, câu chuyện về chiếc hộp sắt của Thiên Long Môn dần được kể lại, rồi những chuyện liên quan, mối ân oán bốn nhà Hồ, Miêu, Phạm, Điền, Hồ Nhất Đao và Miêu Nhân Phượng, theo sự hiểu biết của từng người được kể lại từng chút một. Các mối nghi ngờ dần được giải tỏa, những hiểu lầm dần được đính chính. Những chuyện xấu xa dần bị lật tẩy… Giang hồ hảo hớn, khi gặp chuyện thì chỉ biết sáp lại oánh nhau, chứ không chịu ngồi lại nói chuyện. Khi mọi người chịu khó ngồi lại, từng người kể lại câu chuyện mà họ biết, thì những nút thắt tưởng chừng đã chết hóa ra lại được gỡ một cách dễ dàng.

Mọi ân oán đã được giải quyết (hay tạm gác một bên), mọi người đồng lòng đi tìm kho báu. Và khi tìm được kho báu, những bộ mặt xấu xí ấy lại xâu xé lẫn nhau…

*********

Đọc lại tác phẩm này sau nhiều năm, mình vẫn thấy rất thú vị, một phần vì đã quên hết 50% chi tiết, một phần vì đây thật sự là một tác phẩm hay (tuy không tránh khỏi một số chi tiết vô lý). Câu chuyện được kể dưới dạng hồi ức của từng nhân vật, xen lẫn với tình cảm của người kể, dấy lên nhiều cảm xúc nơi người đọc. Tác phẩm chỉ hơn 400 trang, nhưng những câu chuyện lớn của những con người vĩ đại đã được kể lại một cách vô cùng hàm súc, tinh túy, mà cũng rất cảm động.

Đọc đến lúc Hồ Phỉ gặp Miêu Nhược Lan, mình mới nhớ ra, ngày xưa mình vô cùng thích cặp đôi này. Và bây giờ đọc lại, mình cũng rất thích. Trong thế giới kiếm hiệp của Kim Dung, mình chỉ thích 2 cặp đôi nhất (ở đây mình chỉ nói đến cặp đôi, chứ không phải cá nhân nhân vật nào): Dương Quá – Tiểu Long Nữ, Hồ Phỉ – Miêu Nhược Lan. Mối tình Dương Quá – Tiểu Long Nữ đẹp như thế, ai mà chả thích. Riêng Hồ Phỉ –  Miêu Nhược Lan, mình thấy đẹp đôi vô cùng: nam hình dáng thô kệch, võ công cao cường, thiếu niên anh hùng; nữ xinh đẹp thanh tao, dịu dàng thùy mị, không hề biết võ công (như Đoàn Dự nói: một mỹ nhân không biết võ công mới là mỹ nhân đích thật). Hai người hợp lại thật cân xứng vô đối, đúng một cặp trai anh hùng gái thuyền quyên! Vì quá yêu thích Hồ Phỉ – Miêu Nhược Lan, nên sau này đọc Phi Hồ Ngoại Truyện, mình rất không thích Viên Tử Y! Viên Tử Y là mối tình đầu của Hồ Phỉ, nhưng với mình, nàng cứ như là kẻ thứ ba khiến mối tình Hồ Phỉ – Miêu Nhược Lan không còn hoàn mỹ nữa!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s