MW – Osamu Tezuka

Một tác phẩm khác của ngài Osamu Tezuka

Những tác phẩm ban đầu của Osamu Tezuka chịu ảnh hưởng của các phim hoạt hình Walt Disney. Những câu chuyện hiền hòa, thân thiện, giàu tính nhân văn của ngài đã vực dậy nền công nghiệp manga và mở ra thời kỳ hoàng kim. Vào những năm 1960-1970, thế hệ trẻ em đọc manga nay đã trưởng thành. Họ vẫn muốn tiếp tục đọc truyện tranh, nhưng không phải loại truyện tranh trẻ em mà họ đã đọc suốt thời niên thiếu. Đáp ứng nhu cầu của thế hệ trưởng thành, thể loại gekiga ra đời (vào thời đó, manga là truyện tranh trẻ em, gekiga là truyện tranh người lớn). Ozamu Tezuka nay trở nên lỗi thời. Ngài bắt đầu chuyển hướng qua gekiga. Và năm 1976-1978, MW ra đời, không chỉ chứng tỏ rằng ngài có thể thành công trong gekiga, mà còn là dấu mốc về nỗ lực nhằm vượt qua các họa sĩ gekiga khác.

MW là một câu chuyện tàn nhẫn, mang màu sắc u tối, ảm đạm.

Câu chuyện MW bắt đầu từ 15 năm trước. Khi ấy Garai đi theo 1 đám du côn đến hòn đảo Okino Mafune, cướp bóc và bắt nạt dân lành ở đó. Trên hòn đảo có sự hiện diện của căn cứ quân sự nước X (được hiểu là nước Mỹ). Ngày nọ, một chàng trai giàu có lái du thuyền chở cậu bé Yuki ghé vào đảo để mua thức ăn cho chuyến đi của họ, bị đám du côn bắt được. Chúng quyết định bắt cóc Yuki và đòi tiền chuộc. Garai dẫn cậu bé lên núi và trông chừng cậu. Và Garai đã quan hệ tình dục với cậu.

Qua một đêm mà vẫn không thấy đồng bọn trở về, Garai bực bội dẫn cậu bé xuống núi. Và họ phát hiện tất cả mọi người trên đảo đều đã chết. Nguyên nhân là khí độc có tên MW ở căn cứ quân sự bị rò rỉ và bay trong không khí. Con người và động vật hít vào sẽ chết ngay. Garai và Yuki ở trên núi nên khí độc chưa bay đến. Hai người liền chạy ra chiếc tàu của Yuki, lái ra ngoài biển, thoát chết trong gang tấc. Thông tin về vụ rò rỉ khí độc này bị chính phủ Nhật và nước X bưng bít, dân thường không ai biết.

15 năm sau, Garai trở thành cha xứ, Yuki làm việc trong ngân hàng và là một nhân tài sáng giá. Nhưng những vụ bắt cóc và giết người liên tiếp xảy ra, mà nạn nhân đều là những người có liên quan đến vụ việc của 15 năm trước. Chủ mưu của những tội ác này, chính là Yuki. Và cha xứ Garai, lúc này vẫn là người tình của Yuki, cố gắng kéo anh ra khỏi bàn tay quỷ dữ. Nhưng tất cả nỗ lực của Garai đều không thắng nổi sự xảo quyệt của Yuki, trái lại, Garai ngày càng sa lầy.

Mình ấn tượng mạnh với MW ngay từ chương đầu tiên. Một vụ bắt cóc đòi tiền chuộc diễn ra. Người cha nhà giàu đem tiền chuộc đứa cont rai 10-11 tuổi, có cảnh sát bám theo. Nhưng kẻ bắt cóc dễ dàng cắt đuôi cảnh sát và đưa người cha đến nơi ẩn náu. Người cha nhìn thấy xác con trai bị giết, khi ông phản ứng cũng bị giết nốt. Tính tàn nhẫn, dã man được thể hiện một cách chân thật, khiến mình thấy choáng.

Sự tàn nhẫn hiện diện trong suốt cả truyện, nhưng có lẽ sau này mình đã quen nên không còn choáng nữa!

Nửa đầu cuốn truyện, mình thật sự thấy đây là một tác phẩm hay, hoàn toàn bị lối cuốn vào câu chuyện. Nhưng qua nửa sau, mình không còn cảm giác ấy nữa. Mình chỉ thấy câu chuyện sao mà quá siêu thực, siêu thực đến vô lý. Mình không có ý chê bai MW, nhưng rõ ràng đây không phải một tác phẩm đỉnh cao.

****

MW được xếp loại dành cho lứa tuổi 16+. Nhưng với sự tàn nhẫn cao độ như vậy, nude, bạo lực, giết người, cưỡng hiếp, đồng tính, truyện nên được xếp loại 18+.

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s