The girl who played with fire – Stieg Larsson

Sau nhà văn nổi tiếng, đất nước Thụy Điển lại có thêm một nhà văn trinh thám kiệt xuất nữa xuất hiện, đó là Stieg Larsson. Bộ 3 tiểu thuyết Thiên niên kỷ là minh chứng hùng hồn cho tuyên bố “ủng hộ bình đẳng giới” của nhà văn Thụy Điển Stieg Larsson. Trong tác phẩm của ông, những kẻ đối xử tàn tệ với phụ nữ đều gặp những kết cục không mấy tốt đẹp.

Cô gái đùa với lửa là thành công nối tiếp của . Tác giả phân thân giữa 2 biệt tài làm người đọc say mê: một mặt tạo ra những nhân vật phức tạp, chân thực, đầy sức hấp dẫn ngay cả khi họ phải hành động đi ngược lại lợi ích bản thân; mặt khác đóng gói thông tin, đóng mở các dữ kiện, tạo ra một bầu không khí hồi hộp kịch tính đến phút chót.

Nếu như ở phần 1 – Cô gái có hình xăm rồng, Lisbeth Salander đã được mô tả là một người kỳ lạ khi không muốn giao tiếp xã hội, đặc biệt thông minh và có nguyên lý đạo đức riêng.

Thì ở phần 2- Cô gái đùa với lửa mô tả kỹ hơn, nguyên nhân Lisbeth Salander có những biểu hiện kỳ lạ như vậy là do tuổi thơ bất hạnh và hội chứng Asperger – Tự kỷ thiên tài. Lisbeth Salander được đẩy lên thành nhân vật trung tâm trong phần 2.

Cô bị tình nghi là thủ phạm của 3 vụ giết người tại Thụy Điển, 2 nạn nhân trong số đó lại chính là phóng viên của tờ Millenium, những người đang cộng tác với Mikael Blomkvist – hiệp sĩ Đông-ki-sốt của thời hiện đại – trong cuộc điều tra về đường dây mại dâm từ Đông Âu sang Thụy Điển. Phong cách sống lập dị chẳng thể giúp cô xóa đi nghi ngờ của cảnh sát và giới truyền thông. Chỉ có mỗi Mikael và Dragan Armanskij, người giám hộ cũ của cô, là luôn tin tưởng ở sự vô tội của Lisbeth Salander. Thông qua cuộc điều tra của 2 người, những bí ẩn xung quanh cuộc đời của hacker Lisbeth Lisbeth Salander dần dần được tiết lộ với bạn đọc.

Nguồn: http://www.baomoi.com/Co-gai-dua-voi-lua/152/6038315.epi

**********

Một khoảng thời gian khá lâu sau khi đọc xong Cô gái hình xăm mình rồng, mình mới bắt đầu đọc tiếp phần 2, Cô gái đùa với lửa.

Khoảng 1/3 đầu cuốn sách rất đáng chán, bởi hầu như không có chuyện gì đáng kể xảy ra. Tác giả từ từ đặt nền móng để phát triển câu chuyện về sau, nhưng đi một cách quá chậm, quá chi tiết đến mức không cần thiết. Quá chi tiết kiểu như: Salander đi Seven Eleven mua táo, trà liptton, pizza đông lạnh, băng keo, blah blah blah, về nhà mở cửa, đi vào bếp bỏ đồ ăn vô tủ lạnh,pha trà, đi tắm, đi ngủ… khiến mình chán ngấy. Cộng thêm các nhân vật xxx lung tung nhau, làm mình nhức cả đầu. Thế rồi mình ngưng đọc, chuyển sang đọc những cuốn sách khác.

Mãi đến khi coi xong phim Cô gái hình xăm mình rồng, mình mới đọc tiếp cuốn sách. Cũng khá chán, đến lúc có 3 người bị giết và Salander bị truy nã thì nhịp truyện mới bắt đầu nhanh, câu chuyện mới bắt đầu lôi cuốn hấp dẫn.

Nếu phần 1 hấp dẫn người đọc bởi sự mất tích bí ẩn của Harriet Vanger, sững sờ trước những người phụ nữ bị giết một cách dã man và bí ẩn, thì trong phần 2 này, người đọc tiếp tục bị hấp dẫn bởi sự thật đằng sau 3 vụ giết người. Salander bị quy cho là hung thủ, bởi cảnh sát phát hiện dấu vân tay của cô trên hung khí. Sau khi án mạng xảy ra thì cô cũng “mất tích”. Blomkvist, cũng như người đọc, tin chắc Salander không phải hung thủ, nhưng không sao hiểu được mối liên kết của các vụ án, quan hệ của Salander và nạn nhân. Cách kể chuyện úp mở như thế càng làm tăng gia vị bí ẩn. Người đọc càng bất bình hơn khi Cô – Gái – Hình – Xăm – Mình – Rồng của chúng ta  bị cộng đồng (trong tiểu thuyết) biết đến như một kẻ cuồng sát tự kỷ tâm thần, bị phương tiện truyền thông bêu rếu, bị những người từng tiếp xúc và ghét cô đặt điều sai sự thật về cô. Tuy vậy, sau sự việc này, Salander mới biết ai là những người bạn thật sự. Đó là Mikael Blomkvist – người đàn ông cô từng yêu và là người bạn trung thành nhất; đó là Armansky – sếp trước đây của Salander, là người đánh giá rất cao và tin tưởng Salander; cùng một vài người bạn hiếm hoi khác. Họ sẵn sang giúp cô chứng minh sự vô tội, nhất là Blomkvist, bất chấp tất cả để lao vào cuộc điều tra hung thủ thực sự, sẳn sàng đối đầu với mọi trở ngại, mà trở ngại đó trước hết là cảnh sát, sau đó là cả một hệ thống tổ chức to lớn hơn… Phần 1, Salander đã cứu mạng Blomkvist. Phần 2, Blomkvist đã cứu mạng Salander. Blomkvist luôn nói rằng, anh mắc nợ to lớn với Salander, và anh phải trả món nợ ấy. Nhưng hành động của anh không chỉ là trả nợ đơn thuần. Đó là sự nghĩa hiệp đối với người bạn mà anh tin tưởng tuyệt đối. Còn tình yêu? Mình không chắc về tình cảm của Blomkvist, nhưng theo cảm nhận chủ quan của cá nhân mình thì câu trả lời là: có. Blomkvist có yêu Salander.

Quá khứ sóng gió và đen tối của Salander dần bị phanh phui và đăng tải trên báo chí. Nhưng mọi người chỉ biết bề nổi. Đằng sau câu chuyện về một Salander tâm thần là xì căn đan của cơ quan chính quyền, sự tha hóa của một hay vài quan chức nào đó, sự bạo hành phụ nữ… Tất cả những điều này đều xoay quanh một cái tên bí ẩn: Zala. Zala là ai và có liên quan gì đến 3 vụ án mạng? Đó là bí ẩn mà Blomkvist phải điều tra. Còn Salander, cô biết rõ Zala là ai, và cô đang truy tìm tung tích của hắn để giết hắn thêm một lần nữa.

Mình viết đến đây thôi. Nếu spoil nhiều quá thì hết hay.

P.S. Chút nhận xét sau khi xem phim Cô gái hình xăm mình rồng:

Một phim hay. Nhưng nó sẽ hoàn hảo hơn nếu mình chưa đọc truyện. Một câu chuyện điều tra bí ẩn mà đã biết trước chuyện gì xảy ra, ai là hung thủ, thì còn gì hay nữa. Coi phim, mình vẫn thấy hay, nhưng nó thiếu mất một thứ gia vị quan trọng nhất: sự bí ẩn. Về diễn viên thì không có chỗ nào chê. Mình không thích chú Daniel Craig khi coi 007, nhưng rất thích chú khi coi phim này. Lisbeth Salander của Rooney Mara hiền hơn Lisbeth trong tưởng tượng của mình khi đọc truyện. Và mình thích Salander trong phim.

Mình không nhớ trong truyện có điều này không, nhưng trong phim có 1 chi tiết, Salander nói rằng cô từng dùng lửa đốt <ai đó>. Đó chính là gợi ý cho phần 2 này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s