5cm/s (manga)

5CM PER S0001

Đây là manga được chuyển thể từ anime cùng tên.

5cm/s là 1 phim anime rất nổi tiếng của Shinkai Makoto. Những ai yêu thích manga-anime hẳn đã từng coi rồi, Heen cũng không cần giới thiệu nội dụng.

Câu chuyện của 5cm/s không hề mới, tình tiết cũng rất chậm. Trong anime, nhờ bố cục câu chuyện hợp lý, cách nắm bắt cảm xúc tài tình, cộng thêm hiệu ứng hình ảnh và âm thanh, tác giả thành công trong việc dẫn dắt người xem đi vào thế giới của câu chuyện, dõi theo từng bước chân và nội tâm các nhân vật. Lòng đau nhói khi chứng kiến cuộc tình đẹp trong sáng ấy không đi đến kết quả, dù vẫn biết đó là kết quả tất yếu. Và cảm giác day dứt vẫn đọng lại mãi dù đã hết phim… Trong manga, cũng câu chuyện và bố cục ấy, nhưng hiệu ứng gây ra với người đọc lại không mạnh mẽ như phim (chắc là do đã coi anime trước). Cũng có nhiều tiếc nuối, nhưng không đến nỗi day dứt

Trong anime, Heen rất yêu mến Takaki, vừa mong anh vượt qua được quá khứ để vui sống hiện tại, vừa mong sao anh gặp lại Akari để hai người có thể bắt đầu lại từ đầu. “One more time, one more chance”. Nhưng trong manga, Takaki lại trở thành mẫu người đàn ông phụ bạc. Anh sa vào cuộc tình với các cô gái yêu anh thực lòng, nhưng anh lại chưa bao giờ yêu họ, không muốn có trách nhiệm, tâm trí luôn đi vào một nơi xa xôi mà các cô gái không nắm bắt được. Kết quả là các cô gái đành phải chia tay anh trong nước mắt… Takaki, sao nỡ làm tổn thương những người đã yêu anh hết mình? Takaki, giờ đã là người trưởng thành, không có định hướng trong công việc và sự nghiệp, không có một người bạn để anh tâm sự, không có 1 mái ấm để quay về, không có 1 người để anh yêu. Lúc này, anh có còn yêu Akari không> Cảm giác của mình trong anime là có. Còn trong đây, mình nghĩ là không. Vào thời trung học, Takaki vẫn yêu Akari. Nhưng đến khi trưởng thành, đi làm, Akari chỉ còn là cái cớ để Takaki trốn tránh thực tại. Anh sống mà không biết mình muốn gì. Anh luôn nhớ về quá khứ đẹp đẽ ấy, tiếc nuối vì đã mất đi. Nhưng thật ra, anh đã có bao giờ cố gắng níu lấy? Khoảng cách địa lý của hai người đúng là rất xa, chẳng lẽ trong suốt ngần ấy năm, Takaki không thể thực hiện thêm 1 chuyến đi dài để thăm Akari lần nữa? Khi đọc truyện, Heen không khỏi tự hỏi, giả sử hai người gặp lại nhau khi trưởng thành, và lại yêu nhau, liệu Akari có thể hạnh phúc bên người đàn ông này không? Một người đàn ông luôn lẩn tránh và không dám làm điều mình muốn làm?

Xa nhau ngần ấy năm, tất cả khán giả/độc giả đều mong muốn họ có cơ hội gặp lại nhau. Nếu họ gặp lại một cách tình cờ, thì sẽ thế nào? Và tác giả đã cho họ cơ hội ấy. “One more time, one more chance”. Khi đi qua đường ray xe lửa, họ đi qua nhau và chợt nhận ra nhau. Khi quay lại thì xe lửa đang chạy qua. Đến khi xe đi rồi thì Akari không còn ở đó nữa. Lúc này, có lẽ không chỉ Heen, mà mọi người đều thấy tiếc nuối khi cho họ cơ hội nhận ra nhau mà lại không cho họ dừng lại nói chuyện. Nhưng… sau ngần ấy năm, có phải đã quá muộn không? Lúc này Akari có lẽ đã lập gia đình, không lý nào cô từ bỏ hạnh phúc hiện tại để tiếp nối chuyện tình thời bé. Còn Takaki, nếu gặp lại Akari, liệu có phải tiếp tục để anh có cớ lẩn tránh cuộc sống hiện tại? We met one more time, but too late for another chance. Cơ hội ấy đã đến quá trễ. Nếu trong ngần ấy năm, Takaki chủ động hơn tạo ra các cơ hội, mọi chuyện có lẽ sẽ khác.

Thấy Akari không chờ để xe lửa mà bỏ đi, cuối cùng Takaki mới vượt qua được quá khứ để tiếp bước trong cuộc sống hiện tại. “One more time, one more chance” cũng có ý nhĩa như vậy. Một cơ hội khác mở ra cho cuộc sống của Takaki.

Xuyên suốt chuyện, có 1 nhân vật nữ cũng có tình yêu cố chấp như Takaki, nhưng cô ấy chủ động hơn. Đó là Kanae, cô bạn cùng trường trung học của Takaki sau khi anh chuyển về vùng xa xôi hẻo lánh. Dù biết Takaki không yêu mình, cô ấy vẫn luôn tạo ra các tình huống để gặp và nói chuyện với anh. Cô ấy dám thổ lộ tình cảm với anh, điều mà trước đây anh muốn làm nhưng chưa làm được. Trong anime, khi Akari không chờ và Takaki bước đi tiếp rồi hết phim, thì trong manga, câu chuyện của Kanae được kể tiếp. Nhiều năm sau khi Takaki rời bỏ vùng quê để lên Tokyo, cô vẫn nhớ về anh. Cuối cùng, cô dọn hành trang lên Tokyo để tìm anh. Câu chuyện kết thúc với gợi ý Kanae đã gặp lại Takaki.

Phải chi ngày xưa Takaki hoặc Akari đã chủ động như thế…

Vẫn biết nếu họ làm vậy, chưa chắc họ vẫn nghĩ tốt đẹp về nhau, chưa chắc cuộc tình sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái. Nhưng… con người là vậy mà, cứ tiếc nuối những gì không đạt được trong quá khứ để rồi không biết trân trọng hiện tại.

Đọc đâu đó nói rằng, con người có thể vui sống là nhờ chúng ta có cơ chế lãng quên. Có những mất mát mà ta tưởng chừng sẽ đau chết đi sống lại và không bao giờ quên, thì sau 1 thời gian dài, sự đau đớn cũng vơi đi. Đó cũng là nhờ cơ chế lãng quên, Hằng ngày tiếp nhận biết bao nhiêu thông tin, cuộc sống có biết bao mất mát tổn thương, nếu không quên bớt sẽ có lúc quá tải rồi phát điên. Vì thế, không có nỗi đau nào không vượt qua được cả. Có những nỗi đau bây giờ rất đau, sau này vẫn đau, nhưng đến rất lâu sau này, có thể ta vẫn nhớ, không quên, nhưng mà… it doesn’t even matter.

Bài hát “One more time, one more chance”. Phải coi anime (hay đọc manga) thì nghe bài này mới thấy hay.

2 comments

  1. Có thể khung hình trong bài nhạc One more time, one more chance ở cuối bài lướt đi quá nhanh nên bạn không để ý chứ có 1 cảnh Takaki nằm trên giường cùng một cô gái đó – đoán là Mizuno (cảnh đó cũng có trong manga). Không phải Takaki không yêu họ, anh đã cố gắng để yêu những người con gái khác nhưng cuối cùng vẫn bất lực khi biết mình luôn bị quá khứ níu giữ. Không thể yêu họ chân thành nên Takaki lựa chọn chia tay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s