Xu hướng ngược tại thị trường sách Nhật Bản

Kết quả cuộc khảo sát gần đây tại Hội chợ Sách Quốc Tế Tokyo đã cho thấy một kết quả đáng ngạc nhiên: Người lớn tuổi tại Nhật thích sử dụng sách điện tử hơn người trẻ tuổi.

 

Theo Japan Times, trong cuộc khảo sát 70% lượng khách hàng ở độ tuổi 20 cho biết họ thích sách in hơn sách điện tử, trong khi chưa đến 50% khách hàng ở độ tuổi 70 đồng ý với ý kiến này. Kết quả nghiên cứu của Times cũng cho thấy người lớn tuổi sẵn sàng chuyển sang sử dụng sách điện tử miễn là cho họ thấy rõ  lợi ích của sách điện tử mang lại mà cụ thể ở đây là giá sách rẻ. Khi được hỏi, khách hàng mong muốn điều gì nhất ở sách điện tử thì 52.5% trả lời là giá rẻ, còn những khách hàng đã chuyển sang dùng sách điện tử một cách thường xuyên thì 70,4% mong muốn sách điện tử gia tăng thêm số lượng đầu sách. Theo thống kê năm 2011, thì ở Nhật mới chỉ có 30,000 đầu sách điện tử.

 

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều nhà chuyên môn, kết quả trên là rất dễ hiểu bởi truyện tranh và truyện cười là hai loại sách thống trị thị trường sách điện tử. Khách hàng Nhật chuyển sang đọc truyện tranh manga vì một lý do rất đơn giản là phần lớn truyện tranh được xuất bản trên sách bản in khổ lớn và dầy. Quyển sách rất cồng kềnh để cầm đọc đặc biệt cho những người thường xuyên di chuyển bằng phương tiện công cộng nên sách điện tử đã thành công khi lấn sân sang thị trường này bởi nó mang lại cho người dùng sự thuận tiện và dễ dàng để đọc những ấn phẩm rất thông dụng tại Nhật này.

 

Trong khi đó, những sách thuộc thể loại khác như tiểu thuyết thì lại được in trên những cuốn sách khổ nhỏ, nhẹ và đẹp dưới dạng sách bỏ túi nên rất dễ dàng để mang đi và đọc. Ngoài ra, sự chênh lệch về giá không nhiều giữa sách in và sách điện tử (sách điện tử có giá bằng 70% đến 80% sách in) nên ở phân khúc này sách in vẫn giữ nhiều lợi thế hơn sách điện tử.

 

Thêm một lý do nữa để lý giải vì sao nhiều khách hàng tầm 70 tuổi thích sách điện tử  là bởi thị lực người già bị suy giảm nhiều nên những quyển sách bỏ túi với phông chữ bé không còn phù hợp. Việc người đọc có thể chủ động chỉnh cho chữ to hơn để đọc của sách điện tử đã ghi điểm mạnh với khách hàng lớn tuổi.

 

Thị trường sách điện tử Nhật Bản được kỳ vọng là sẽ đạt được doanh số $600 triệu đô Mỹ với độ tăng trưởng đạt 20% một năm, trong đó 75% lợi nhuận đến từ truyện tranh, ngoại trừ truyện tranh và tạp chí, các thể loại khác ít có cơ hội thu hút khách hàng đến với bản điện tử tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, các hãng điện thoại Nhật Bản cũng phân phối sách điện tử và chia sẻ lợi nhuận với nhà phát hành sách cũng là một nguyên nhân nữa khiến cho thị trường sách điện tử Nhật Bản có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ.

 

TRẦN PHONG theo the Japan Times

 

Nguồn: http://tonvinhvanhoadoc.vn/van-hoc-the-gioi/dong-chay/7294-xu-huong-nguoc-tai-thi-truong-sach-nhat-ban.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s