Marguerite Duras & Huỳnh Thủy Lê – Mãi mãi là Người tình

Trên chuyến tàu trở về Pháp, cô gái trẻ mải miết dõi mắt vào đám đông trên bờ, tìm kiếm một hình bóng quen thuộc. Chàng trai của cô, lặng lẽ ở một góc khuất nhỏ với cảm giác trống rỗng không bao giờ lấp đầy. Anh đứng đó mà lòng như đã chết. Và khi màn đêm buông xuống, một mình trên boong tầu, trong tiếng nhạc như thôi thúc, cô gái trẻ bật khóc. Cô đã mãi mãi để lại trái tim tuổi thanh xuân của mình ở mảnh đất Sa Đéc, nơi cô đã thành đàn bà và lớn lên bằng một tình yêu éo le. Gần 50 năm sau, cô gái đã trở thành một nhà văn già, bỗng nhận được một cuộc điện thoại. Đầu dây bên kia, chàng trai năm xưa ấy, ngập ngừng: “Tôi vẫn yêu bà như ngày xưa…”.

Cảnh phim Người tình

Câu nói của người tình năm xưa, Huỳnh Thủy Lê, như khơi lại trong lòng nhà văn Marguerite Duras những day dứt của mối tình đầu mà bà không thể nào quên. Sau hai cuộc hôn nhân đổ vỡ cùng nhiều mối tình phóng túng thoáng qua, có lẽ bà đã nhận ra rằng, tình yêu đích thực của mình, bà đã để lại ở mảnh đất Sài Gòn, nó chợt đến trong một chuyến phà Sa Đéc-Vĩnh Long năm 1929 và khép lại khi bà bật khóc trên boong tàu năm 1932, khi cùng gia đình trở về nước Pháp. Ba năm ngắn ngủi đã được khơi nguồn bằng kỷ niệm, bà quyết định kể lại mối tình đầu của mình, nhất là sau khi biết tin người tình Huỳnh Thủy Lê qua đời năm 1972. Bằng con tim và nước mắt, những câu chữ thấm đẫm nỗi nhớ nhung như chứng tỏ rằng, mối tình hơn 50 năm trước chưa bao giờ rời khỏi trái tim bà. Năm 1984, tiểu thuyết Người tình (L’Amant) được xuất bản, gây tiếng vang lớn, được dịch ra 43 thứ tiếng trên thế giới và đoạt được giải thưởng danh giá Goncourt. Nhưng dù nhiều người phỏng vấn, nhà văn Marguerite Duras vẫn không hề thừa nhận cô gái trong tiểu thuyết chính là mình cho đến khi Người tình được đạo diễn Jean Jacques Annaud dựng thành phim, bà mới thừa nhận.

Marguerite Duras về già

Người tình (được bấm máy năm 1986, hoàn thành năm 1990 và ra mắt năm 1991) được khán giả thế giới tán thưởng, được đạo diễn miêu tả là “chân thực với nội dung cũng như cảm xúc của tác phẩm” với diễn xuất tuyệt vời của hai diễn viên chính Lương Gia Huy (Hồng Kông) và Jane March (người Anh). Đó dường như là món quà tuyệt vời dành cho nhà văn Marguerite Duras vào thời khắc cuối đời bởi 5 năm sau (1996), nữ văn sĩ này qua đời ở tuổi 82.

Nhà văn Marguerite Duras sinh năm 1914 tại Gia Định. Cha bà, một giáo sư toán mở đồn điền, nhưng thất bại, lâm vào cảnh nợ nần và mất năm Marguerite mới có 4 tuổi. Mẹ bà, giáo viên tiểu học, sau được bổ nhiệm là hiệu trưởng Trường École de jeunes filles ở thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (ngày nay là Trường Trưng Vương) ở vậy một mình nuôi 3 đứa con trong cảnh khốn khó. Marguerite có người anh trai nghiện ngập và người em thì quá yếu đuối. Và năm 15 tuổi, Marguerite được gửi lên Sài Gòn đi học. Tất cả điều này đều được bà mô tả chân thật trong tiểu tuyết của mình.

Cảnh phim Người tình

Và chuyến phà định mệnh từ Vĩnh Long sang Sa Đéc đã khiến cô gái 15 tuổi rưỡi Marguerite gặp gỡ chàng công tử Huỳnh Thủy Lê 27 tuổi, mới du học từ Pháp về chạm mặt. Không ai cắt nghĩa được vì sao chàng công tử hào hoa, giàu có, nhiều gái đẹp vây quanh lại say đắm một cô gái 15 tuổi, gầy gò, cơ thể còn chưa phát triển hết. Và tình yêu giữa hai người đã nảy nở từ cuộc gặp đó. Chàng công tử Huỳnh Thủy Lê đã thuê nhà ở Sài Gòn và hai người đã sống với nhau như vợ chồng khoảng gần 2 năm. Thực sự, anh muốn cưới cô. Nhưng, mối tình của họ tréo ngoe ở chỗ, nếu Huỳnh Thủy Lê là “thiếu gia” của gia tộc gốc Hoa họ Huỳnh, là điền chủ danh giá nức tiếng nhất nhì Sa Đéc, sở hữu những vựa gạo khổng lồ cũng như đất đai, ruộng vườn, nhà cửa thì Marguerite, lại là một cô gái con một gia đình túng thiếu. Và với cha của Huỳnh Thủy Lê, ông Huỳnh Cẩm Thuận, thì hai gia đình thật sự “không môn đăng hộ đối”. Chưa kể, với một gia tộc lớn người Hoa thì việc có hẹn ước từ thời niên thiếu là điều không tránh khỏi. Còn với gia đình Marguerite, Huỳnh Thủy Lê chỉ là một gã thanh niên bản xứ ở nước thuộc địa, không xứng với một gia đình “đại quốc”.

Hình ảnh nữ nhà văn Marguerite Duras tại căn nhà của Huỳnh Thủy Lê

Mặt khác, lúc này, gia tộc họ Huỳnh cũng đang lâm vào cảnh khó khăn và cuộc hôn nhân của Huỳnh Thủy Lê với người đẹp xứ Tiền Giang Nguyễn Thị Mỹ, con gái của một gia đình giàu có nổi tiếng miền Tây, người vợ hẹn ước thời niên thiếu, là nước cờ lớn để vực dậy kinh tế, danh tiếng. Vì gia đình, Huỳnh Thủy Lê đành chấp nhận cuộc hôn nhân này. Vợ chồng ông Huỳnh Thủy Lê có với nhau ba gái, hai trai. Đời sống sau này của ông khá bình an. Con cái của ông đều thành đạt, là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ định cư ở nước ngoài. Con gái út của ông cũng có thời gian về Việt Nam sinh sống. Năm 1972, ông mất và được an táng tại Sa Đéc theo di nguyện. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Mỹ, mất năm 2004 tại Mỹ.

Ông Huỳnh Thủy Lê và vợ

Không chỉ lưu dấu bằng tiểu thuyết, bằng phim ảnh, chuyện tình Marguerite và chàng công tử Huỳnh Thủy Lê hiện còn được lưu giữ bằng dấu tích ở nơi mà mối tình nảy sinh. Hiện, ngôi nhà cổ 130 năm của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê ở số 225A Nguyễn Huệ và ngôi trường ngày xưa mẹ bà Marguerite Duras làm hiệu trưởng (tức trường Trưng Vương) đã trở thành hai địa danh nổi tiếng ở Sa Đéc, Đồng Tháp. Ngôi nhà cổ của ông Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận di tích cấp quốc gia, mỗi tháng đón khoảng hơn 2.000 khách, chủ yếu là du khách nước ngoài. Trong căn nhà, ngoài giữ nguyên đồ vật, hình ảnh gia đình ông Huỳnh Thủy Lê thì một phần nhỏ được trưng bày hình ảnh về gia đình bà Marguerite cũng như hai diễn viên chính Lương Gia Huy và Jane March, nhân vật chính làm nên tác phẩm điện ảnh Người tình. Ngoài ra, nếu muốn, khách du lịch có thể trả 32 đô la để được ngủ lại đây một đêm, cảm nhận cuộc sống của một gia đình giàu có thời xưa.

Còn Marguerite, bà cùng mẹ và anh trai về Pháp. Tại đây bà đã tiếp tục việc học, tốt nghiệp cử nhân Luật và Khoa học chính trị rồi chuyển sang viết văn. Về đời sống riêng, bà trải qua hai cuộc hôn nhân không hạnh phúc, ngập tràn trong rượu, thuốc lá và những mối tình phóng túng. Những năm cuối đời, bà còn sống với một chàng trai mê văn của mình, trẻ hơn bà tận 38 tuổi. Và bà bắt tay vào viết Người tình khi ông Huỳnh Thủy Lê, trong chuyến du lịch cùng gia đình sang Pháp đã gọi điện cho bà, nói rằng: “Tôi vẫn yêu bà như ngày xưa…”.

Phương Ngọc

Nguồn: http://www.baomoi.com/Marguerite-Duras–Huynh-Thuy-Le–Mai-mai-la-Nguoi-tinh/152/10742905.epi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s