Houkago – After School

HOUKAGO0001

Tác giả: Higashino Keigo

 

 

Spoil alert!!!!!!

Maejima, thầy giáo dạy toán trong trường nữ sinh cấp hai, đồng thời là cố vấn cho câu lạc bộ bắn cung của trường. Sau khi gặp một vài tai nạn, anh nghĩ rằng ai đó trong trường muốn giết anh. Có thể là giáo viên, có thể là học sinh. Anh phản ánh điều này với hiệu trưởng và muốn báo cảnh sát, nhưng bị hiệu trưởng ngăn cản, bởi nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng của trường. Ông ra sức thuyết phục Maejima rằng những sự cố ấy có thể chỉ là tai nạn ngẫu nhiên, hãy chờ thêm một thời gian xem sao… Maejima miễn cưỡng đồng ý. Đến ngày nọ, một giáo viên dạy toán bị sát hại, và Maejima là một trong những người đầu tiên phát hiện xác chết.

Anh vẫn muốn nói với cảnh sát việc có người muốn giết anh, nhưng nghĩ đến sự ngăn cản của hiệu trưởng, lại thôi. Anh cũng không kể chuyện này với vợ.

Trong khi cuộc điều tra của cảnh sát dần đi vào ngõ cụt thì bẵng đi một thời gian, đến ngày hội của trường. Các câu lạc bộ cùng với cố vấn sẽ hóa trang và lên sân khấu biểu diễn. Theo kế hoạch, Maejima sẽ đóng vai chú hề. Đến phút cuối trước biểu diễn, một giáo viên khác bất ngờ đề nghị anh đổi vai. Người này sẽ đóng vai chú hề, còn anh sẽ đóng vai của người này. Chú hề lên biểu diễn và uống nước trong bình rượu theo kịch bản, đột nhiên bị trúng độc chết. Nước trong bình có độc. Ai đó đã bỏ độc. Không ai biết trước về sự đổi vai này, vì vậy, chỉ có thể khẳng định rằng, người mà hung thủ muốn giết là anh. Người giáo viên đó đã chết thay anh!

Đến nước này, anh mới nói ra mọi chuyện với cảnh sát và với vợ anh. Mấy tháng nay, có kẻ muốn giết anh. Mục tiêu của hung thủ không phải hai người giáo viên ấy, chính là anh. Sau mấy lần giết hụt, hắn chờ đợi anh trên đường về nhà, định lái xe hơi cán chết anh. Anh may mắn thoát được.

Cuộc điều tra của cảnh sát rốt cuộc vẫn không đi đến đâu. Nhưng riêng Maejima đã lần ra được nhiều manh mối, câu chuyện bắt đầu sáng tỏ. Thật ra cũng khá đơn giản:

Trong một lần cả trường tổ chức dã ngoại, khi một em nữ  sinh ở trong phòng một mình đang tự sướng, bỗng cảm thấy có người đang theo dõi ngoài cửa. Em vội chạy đến cửa, thấy có hai giáo viên đang đi trên hành lang. Từ đó về sau, họ nhìn em với ánh mắt khác hẳn so với những người khác. Theo cách nói của hung thủ, đây gọi là “cưỡng hiếp bằng mắt”. Em đó bấn loạn và muốn tự tử. Bạn thân của em biết chuyện, ra sức khuyên can và giúp em lên kế hoạch trả thù. Đề trừ khử hai người đó mà không bị nghi ngờ, họ lợi dụng Maejima để đánh lạc hướng cảnh sát. Họ tạo ra những tình huống để anh nghĩ có người muốn giết anh. Rồi khi hai người kia chết, cảnh sát sẽ tin rằng hai người ấy chết thay Maejima.

Sau khi nghe xong mọi chuyện, Maejima không định báo cảnh sát. Nhưng anh vẫn thắc mắc, việc chiếc xe hơi định cán chết anh cũng là giả sao? Hung thủ lúng túng: em không biết về điều này. Có thể là bạn em làm chăng?

Dù sao, mọi chuyện cũng kết thúc. Không ai muốn giết anh cả, anh chỉ bị lợi dụng mà thôi. Tối hôm nay, anh về nhà trong tình trạng say xỉn. Một chiếc xe chạy đến đụng anh thật mạnh. Một người đàn ông xuống xe, lấy dao đâm anh. Rồi anh nghe tiếng vợ anh gọi tên một người và hối thúc mau chạy. Chiếc xe nhanh chóng rút lui cùng với vợ anh. Maejima cố gắng gượng dậy nhưng không được. Anh nằm đó, giờ anh đã hiểu. Người vợ anh gọi tên chính là sếp của vợ ở chỗ làm. Họ đã dan díu từ lúc nào? Nghe anh kể có người muốn giết anh, họ nghĩ đây là thời cơ tốt để loại bỏ anh. Vì vậy họ ra tay. Lần đầu thất bại, họ giết anh lần hai. Thì ra em mới là người muốn giết anh. Em ghét anh đến thế sao? Anh nằm đó, chắc sẽ không qua khỏi…

Tại sao người vợ ghét Maejima đến thế?

Trước khi đi dạy, Maejima từng làm trong một công ty. Tại đó anh quen cô ấy. Hai người đều ít nói, sống nội tâm. Không lâu sau, hai người kết hôn và có cuộc sống hạnh phúc. Vợ nghỉ làm, chồng sau đó chuyển sang đi dạy. Ngày nọ, vợ vui mừng nói với chồng rằng chồng sắp làm cha. Cô tưởng anh sẽ rất vui. Nhưng anh lạnh lùng nói: hãy bỏ nó đi. Lý do đưa ra: lúc này kinh tế chưa vững, không nên có con. Nhưng lý do thật sự là anh không muốn có con, anh không muốn nuôi dạy nên một con người khác giống như mình. Người vợ đau đớn nhưng vẫn nghe lời anh. Trong ba năm cô sống trong âu sầu, nhưng anh có vẻ không quan tâm lắm. Sau đó, cô đi làm thu ngân ở siêu thị mới bắt đầu khuây khỏa. Có lẽ khuây khỏa vì đã quen được một người đàn ông khác…

****

Theo đánh giá của Heen thì truyện này đọc không hấp dẫn lắm. Mặc dù cả cuốn sách chỉ có 200 mấy trang nhưng Heen cảm thấy rất dài dòng. Có những lúc nói chuyện hơi nhiều. Đã từng đọc vài tác phẩm của Higashino Keigo, Heen nghĩ Houkago khá bình thường.

Houkago đang được chuyển thể thành manga. Nhưng hiện tại mới có 1 chap, không biết đến bao giờ mới xong!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s