Kokuhaku / Thú tội – Kanae Minato

Cuốn sách này Heen đã đọc lâu rồi, ấn tượng đã phai nhạt không ít. Nay dựa vào trí nhớ mà viết ra vài dòng.

kokuhaku0001

Tác giả: Kanae Minato

Ngày kết thúc học kỳ, bà mẹ đơn thân Yuko Moriguchi, giáo viên trường cấp 2 tuyên bố sẽ nghỉ dạy. Đồng thời, cô “cáo bạch” với cả lớp một số chuyện, trong đó có 3 chuyện động trời:

– Cô con gái nhỏ vừa qua đời do tai nạn, nhưng thật chất là bị giết. Hung thủ là 2 học sinh trong lớp

– Cha của con gái cô là một người bị nhiễm HIV

– Cô đã tiêm máu nhiễm HIV vào hộp sữa của hung thủ (theo quy định, mỗi ngày học sinh phải uống một hộp sữa, mỗi hộp sữa đều có ghi tên mỗi người).

Cô không hề tiết lộ danh tính của hai kẻ giết con gái, nhưng cô nêu ra một số đặc điểm và cả lớp đều biết kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy.

Cô chỉ xuất hiện trong chương đầu và chương cuối. Các chương còn lại thuộc về hai hung thủ và những người xung quanh. Cứ qua mỗi chương, bóng tối ảm đạm dần dần bao phủ, sự sợ hãi dần gặm nhấm đến mức tuyệt vọng cùng cực. Cô giáo không hề xuất hiện nữa, nhưng không có nghĩa cô đang đứng ngoài mọi chuyện.

Hai hung thủ đã gây ra bi kịch cho cuộc đời cô giáo Moriguchi. Họ giết con gái cô chẳng vì lý do gì cả, chỉ là chuyện vớ vẩn nào đó và một phút bốc đồng. Cô quay lại trả thù, và đó là sự trả thù khủng khiếp. Nỗi tuyệt vọng bất chợt giáng xuống hai em nhỏ, kết thúc bi thảm của hai người, chắc chắn không nhẹ nhàng hơn nỗi đau mất con của cô giáo Moriguchi.

Kokuhaku là một tác phẩm xuất sắc, vì nó mà sau này Heen mới hứng thú tìm đọc nhiều tiểu thuyết tội ác của Nhật. Nhưng Kokuhaku vẫn là xuất sắc nhất.

Kokuhaku đã được dựng thành phim năm 2010. Cũng là một phim xuất sắc như tiểu thuyết của nó, thậm chí là thuyết phục hơn, được lựa chọn để tham dự OScar. Tuy không được giải, nhưng cũng được đánh giá cao. Confessions (2010) là một phim châu Á hiếm hoi đạt tới 7.9/10 theo đánh giá IMDB.

P.S. Heen thật sự bất ngờ khi biết Kokuhaku là tác phẩm đầu tay của người nội trợ và cô ấy bắt đầu viết ở tuổi 30. Đúng là, ko có gì là quá trễ.

8 comments

 1. Nội dung nghe lạ quá ạ. @@
  Cuốn này có mấy bạn đề xuất với Nhã Nam Nho Xanh rồi đó chị, không biết thế nào.

  • nội dung đại khái là thế, câu chuyện phức tạp hơn nhiều. 1 cuốn sách hay đến thế, mong là sẽ dc xuất bản ở vn

 2. Mình rất ngưỡng mộ sự hiểu biết của bạn về trinh thám nhật của bạn. Nhã Nam cuối tháng 12 tổ chức hội thảo trinh thám nhật. Bạn thạm gia nhé. Mình đang muốn mượn bài viết về Bạch Dạ Hành của bạn để đăng trên trang web của họ (dĩ nhiên có ghi tên). Bạn cho phép mình nhé. Nếu có thể bạn cho mình biết face để làm quen được không

  • Heen chỉ mới đọc vài cuốn thôi, không dám nhận là hiểu biết. Dĩ nhiên Heen cũng rất vui khi có người đọc và thích bài viết của mình. Bạn cứ đăng thoải mái nhé (credit nguồn là ok).
   facebook: Heen Heen

 3. quyển này bạn đọc tiếng gì? Mình có tìm về Kanae Minato thấy chỉ có confessions là dc dịch tiếng Anh thui. Nhưng tại Nhật đây cũng là một tác giả lớn! ngang ngửa Miyuki Miyabe!

  • Heen đọc bản tiếng Trung. Thời điểm đọc cuốn này thì khi đó còn chưa có bản tiếng Anh. Tác giả này mới nổi tiếng trong những năm gần đây với Kokuhaku, chắc phải lâu hơn nữa thì những tác phẩm của chị mới được dịch nhiều.

  • hiện Kokuhaku vẫn chưa xb ở VN, chỉ nghe tin đồn (ko biết thật ko) là Nhã Nam sẽ làm sách này

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s