Đôi lời về Thư Kiếm Ân Cừu Lục

truong-ky-trung-lai-chuyen-the-tieu-thuyet-kim-dungLần này đọc lại Thư Kiếm Ân Cừu Lục cứ như mới đọc lần đầu, không chút ấn tượng gì cả. Thật không khỏi nghi ngờ liệu ngày xưa Heen có thật đã từng đọc bộ này ko.

Dựa vào truyền thuyết về thân phận người Hán của vua Càn Long, Kim Dung viết ra một câu chuyện không dài nhưng đã bao gồm rất nhiều sự kiện và vô số trận chiến kịch liệt, xoay quanh công cuộc khôi phục giang sơn người Hán của quần hùng Hồng Hoa Hội, sự gian trá tráo trở của Càn Long, và tinh thần kiên cường bất khuất của bộ tộc người Hồi.

Truyện kể rằng một ngày nọ, Ung thân vương và đại thần Trần Các Lão đều có đứa con vừa ra đời. Ung thân vương ra lệnh Trần Các Lão đưa con trai mình vào, nhưng lại trả về một đứa con gái. Đứa con trai ấy sau này lên ngôi vua niên hiệu Càn Long. Chỉ rất ít người biết về thân thế Càn Long, trong đó có Vu Vạn Đình – người sáng lập Hồng Hoa Hội. Sau này ông nhận người con trai thứ ba của nhà họ Trần, Trần Gia Lạc, làm nghĩa tử. Trước khi qua đời, ông chỉ định Trần Gia Lạc lên làm tổng đà chủ Hồng Hoa Hội. Trần Gia Lạc sau khi biết được mối quan hệ giữa mình và hoàng đế, liền bắt cóc và yêu cầu hoàng đế đuổi hết bọn man di, khôi phục giang sơn người Hán. Vì không còn cách nào khác, Càn Long đành phải bằng lòng để rồi sau này tráo trở…

***

Chưa từng có một bộ truyện Kim Dung nào khiến Heen bực mình đến thế!

Thật sự, Heen luôn ác cảm với các phim/truyện nói về phản Thanh phục Minh. Những năm đầu cai trị của nhà Thanh, thời Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, là thời kỳ rất hưng thịnh của Trung Quốc, đất nước giàu mạnh, lãnh thổ được mở rộng rất nhiều, bình định cả những vùng xa xôi như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan… Đó là những điều mà các triều đại người Hán không làm được. Đất nước hưng thịnh thì dân cũng ấm no, thế thì tại sao phải tạo phản? Vì chúng là man di mọi rợ đã xâm chiếm giang sơn cẩm tú của người Hán chúng ta! Đất nước chúng ta mà bọn man di ấy dám xâm chiếm, tất nhiên là chúng nó sai! Ừ, nếu Heen là người Hán Trung Quốc, chắc Heen cũng không thích đất nước bị ngoại tộc cai trị. Nhưng Heen là người Việt Nam. Chẳng phải đất nước Việt Nam ta cũng có bề dày lịch sử bị người Hán Trung Quốc xâm lược đấy sao? Chúng xâm lược nước khác thì gọi là “bảo hộ”, còn bản thân bị xâm chiếm thì la làng “tại sao không thể sống yên ổn mà tụi bây phải vào đây ức hiếp tao? Tụi bây đều là kẻ xấu và đáng giết!” Mà không phải chỉ ngày xưa, ngay cả thời nay người Trung Quốc vẫn giữ nguyên tư tưởng này mới nguy hiểm chứ!

Thôi, không bàn chuyện đúng sai của người Mãn người Hán nữa. Trở lại với câu chuyện. Vu Vạn Đình xuất thân đệ tử Thiếu Lâm, từng là người tình cũ của mẹ Trần Gia Lạc. Tại sao ông sáng lập Hồng Hoa Hội, truyện không giải thích (phim bộ ATV giải thích rằng Vu Vạn Đình chính là Cửu Vương Gia em trai Ung Chính, vì bị cướp ngôi vua nên lập ra Hồng Hoa Hội để đối địch với triều đình. Heen nghĩ giải thích này khá hợp lý). Quần hùng đi theo Hồng Hoa Hội đều là những hào kiệt giang hồ, hoặc từng bị triều đình hãm hại, vì vậy tất cả đều có chung chí hướng là chống lại triều đình. Nhưng Trần Gia Lạc, xuất thân con nhà quan lớn hiển hách, bản thân cũng là tú tài am hiểu cầm kỳ thi họa. Y chẳng có lý do gì để khăng khăng chống lại nhà Thanh và sống chết với Hồng Hoa Hội. Mười lăm tuổi đột nhiên bỏ nhà đi theo Vu Vạn Đình, rồi bái Viên Sĩ Tiêu làm sư phụ, từ đó sống tận Hồi Cương xa xôi, không hề quay về thăm cha mẹ già. Cha mẹ lâm chung lúc nào y cũng không về. Nhà họ Trần hưởng lộc hậu từ triều đình, thế mà y làm thủ lĩnh phe đối lập, nhỡ hoàng đế tức giận mà giết cả nhà họ Trần sao? Nên nhớ lúc này y không biết về quan hệ của mình với hoàng đế, hoàng đế chẳng có lý do gì để nương tay với gia đình loạn đảng cả. Trần Gia Lạc rõ ràng là một tên bất trung bất hiếu.

Mặc dù tác giả giải thích y bỏ nhà theo Vu Vạn Đình là vì mẹ y bảo thế, nhưng không nói rõ vì sao. Heen nghĩ, trừ phi Vu Vạn Đình mới là cha ruột của Trần Gia Lạc, còn không thì người mẹ cũng không có lý do gì để bảo con trai đi theo họ Vu lưu lạc giang hồ. Khi Ung Chính băng hà đã hạ mật chỉ giết nhà họ Trần để diệt khẩu. Những sát thủ ấy đã bị Vu Vạn Đình giết sạch, triều đình không còn ai biết chuyện nên nhà họ Trần cũng được sống yên ổn trong những năm sau đó. Khi Càn Long lên ngôi vẫn tiếp tục hậu đãi họ Trần. Tức là họ sẽ không gặp nguy hiểm nữa. Tại sao lại kêu họ Vu dẫn Trần Gia Lạc đi mà không phải người con trai khác?

Khi Vu Vạn Đình chết, Trần Gia Lạc vẫn đang sống ung dung tự tại ngoài quan ải, không dính dáng đến chuyện chính trị. Chỉ vì họ Vu chỉ định y phải tiếp nhiệm ngôi tổng đà chủ, và quần hùng mãi khăng khăng ÉP BUỘC y phải hoàn thành tâm nguyện ấy, y mới miễn cưỡng mà làm, rồi cũng từ đó sống chết với quần hùng, hễ mở miệng thì vì nước vì dân đại nhân đại nghĩa. Luận về võ công, y kém xa nhị đương gia Vô Trần đạo trưởng, cũng thua sút tam đương gia Triệu Bán Sơn và tứ đương gia Văn Thái Lai; luận về mưu trí, không bằng một phần của thất đương gia Từ Thiên Hoằng. Thế thì tại sao họ Vu lại chỉ định y? Chỉ vì mối quan hệ ruột thịt với hoàng đế mà thôi!

Khi biết hoàng đế là người Hán đồng thời anh ruột, y bắt cóc hoàng đế, đòi y đuổi hết bọn man di ra ngoài quan ải. Trong tình thế không có lựa chọn nào khác, cực chẳng đã, hoàng đế mới phải nhận lời. Quần hùng ai cũng không tin, chỉ có Trần Gia Lạc mới ngây thơ tin như thật. Để rồi sau này, biết bao người đã hy sinh vì sự ngây thơ cả tin ấy.

Nói đến chuyện tình cảm. Ngay lần đầu tiên gặp mặt, y đã bị thu hút ngay bởi vẻ đẹp phi phàm của Thúy vũ hoàng sam Hoắc Thanh Đồng. Y cũng biết nàng rất cảm mến y, đã tặng y thanh đoản kiếm quý báo coi như vật đính ước. Tiếc thay, y là người đàn ông nhỏ bé, trong khi Hoắc Thanh Đồng nữ trung hào kiệt, tuy võ công thua kém y một bậc, nhưng mưu trí hơn xa Từ Thiên Hoằng (mà Từ Thiên Hoằng thì hơn xa Trần Gia Lạc), dẫn dắt cả đội quân Hồi tộc chống lại nhà Thanh, oai phong lẫm liệt. Chỉ vì nàng quá tài giỏi mà Trần Gia Lạc phải tìm cách lừa dối bản thân để phụ lòng nàng, khiến người con gái tài sắc ấy đau đớn tột cùng. Ừ thì đàn ông thường không thích phụ nữ giỏi hơn mình. Nhưng âu cũng vì người đàn ông đó bất tài và thiếu bản lĩnh. Trần Gia Lạc chính là người đàn ông như thế.

Trong khi vẫn còn đang tự dối gạt mình về Hoắc Thanh Đồng, y lại gặp Kha Tư Lệ, tức Hương Hương công chúa. Nàng là em gái Hoắc Thanh Đồng, nhưng xinh đẹp hơn chị rất nhiều, lại rất ngay thơ trong sáng, không hề biết võ công. Ở bênh Hoắc Thanh Đồng mạnh mẽ tài giỏi, Trần Gia Lạc chỉ là người bình thường và có phần kém cạnh (người đàn ông nhỏ bé). Còn bên Kha Tư Lệ, y là người hùng toàn năng, lúc nào cũng che chở bảo vệ người con gái yếu đuối ấy (người đàn ông mạnh mẽ). Thì thôi, miễn sao Trần Gia Lạc và Kha Tư Lệ vui sống bên nhau là được. Về sau Heen cũng không chê bai họ Trần nhiều như ở đầu truyện nữa. Kha Tư Lệ là người con gái tuyệt vời, nàng xứng đáng được sống hạnh phúc trong giấc mơ đẹp của nàng, giấc mơ được sống với Trần Gia Lạc cả đời. Thế nhưng…

Trải qua một cuộc bể dâu,
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.
Lạ gì bỉ sắc tư phong,
Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen

Một cô gái sắc đẹp chỉ có trên trời, lương thiện trong sáng nhất đời, sao bắt nàng phải có số phận như thế?

Quân Hồi tộc bị nhà Thanh tiêu diệt, cha mẹ, anh trai cùng những đồng bào thân yêu bị giết sạch, chị gái mất tích trong loạn lạc, một mình Kha Tư Lệ bị đưa lên Bắc Kinh dâng cho Càn Long. Khỏi phải nói, Càn Long chết mê chết mệt vì nàng trong khi nàng rất căm hận ông, lúc nào cũng thủ sẵn con dao trong tay không cho ông đến gần. Biết được quan hệ của nàng với Trần Gia Lạc, ông gọi họ Trần đến, bóng gió rằng “chú kêu vợ chú đi theo anh thì anh mới giúp chú đánh giặc”. Đến đây, một người có tư duy tầm thường cũng phải nhận ra Càn Long không phải người tốt, hắn sẽ không tuân thủ lời hứa ngày xưa. Nhưng Trần tổng đà chủ lại không nhận ra. Y biết rõ Kha Tư Lệ tuyệt đối tin tưởng và yêu mình sâu đậm. Nàng sẽ làm bất cứ điều gì y yêu cầu. Y cũng biết nàng vô cùng căm ghét Càn Long, nếu không giết thì cả đời cũng không muốn nhìn thấy hắn. Thế mà y vẫn dám đưa ra yêu cầu vô lý ấy: hãy phục tùng Càn Long. Vì sao? Vì để khôi phục giang sơn người Hán. Kha Tư Lệ là Hồi tộc, chuyện giang sơn của ai thì liên quan gì đến nàng? Nói thật chứ dù người Hán nắm quyền thì Hồi tộc của nàng cũng chưa chắc được sống yên ổn hơn so với người Mãn? Thế thì tại sao bắt nàng hy sinh cho người Hán? Không, nàng chấp nhận hy sinh vì một mình Trần Gia Lạc mà thôi, trong khi Trần Gia Lạc thì chấp nhận hy sinh nàng vì người Hán! Nói ra thì có vẻ đại nhân đại nghĩa vì nước vì dân, chứ bản chất trong chuyện này, Heen chỉ thấy một Trần Gia Lạc ích kỷ vô cùng.

Đến khi Kha Tư Lệ tự tử, ai cũng tức giận Càn Long, nói hắn ép nàng vào chỗ chết, đòi giết hắn trả thù. Nhưng thật ra chính Trần Gia Lạc mới là người đưa Kha Tư Lệ vào cửa tử. Dù nàng không tự tử đi nữa, tấm thân trong trắng nhất bị kẻ thù làm nhơ nhuốc, mỗi ngày phải đối mặt, phục tùng chiều chuộng hắn. Vì cái gì? Vì giang sơn người Hán! Nàng sống như thế, chẳng phải không bằng cái chết thanh thản?

***

Trên diễn đàn nhiều người ghét Trần Gia Lạc. Giờ Heen đã hiểu tại sao. Chưa có nhân vật chính nào của Kim Dung mà Heen ghét đến thế.

***

Nhận xét sơ về tác phẩm: đây là tác phẩm đầu tay nên Heen cảm giác tác giả viết chưa tốt. Bộ truyện gồm 2 tập. Nhân vật chính trong tập 1 rất mờ nhạt, trong khi có quá nhiều nhân vật phụ xuất hiện cùng lúc với tầm quan trọng ngang nhau. Các cuộc chiến lại đa phần là hỗn chiến, nhiều người của phe này đánh nhau với nhiều người của phe kia. Vì vậy, lúc đầu khá lộn xộn. Phải mất một lúc Heen mới phân biệt được từng nhân vật, biết được ghi gọi “thất đương gia” tức là gọi ai, nói “thập đệ” tức là người nào. Trong tập 1, dù Văn Thái Lai Dư Ngư Đồng chưa được thể hiện nhiều nhưng Heen thấy họ khá nổi bật. Cá nhân Heen nghĩ họ đáng làm nhân vật chính hơn Trần Gia Lạc. Qua tập 2, Trần Gia Lạc nổi hơn khi được xuất hiện độc lập, không đi chung với quần hùng. Y cũng được nhiều lần anh hùng cứu mỹ nhân, những khoảnh khắc lãng mạn nhẹ nhàng. Nói chung là truyện này đọc cũng khá, tuy rất nhiều phen bực mình (những sự bực mình Heen kể ở trên chỉ là một phần nhỏ!) nhưng cũng có lúc miêu tả rất hay.

***

Không liên quan. Đọc xong bộ này, nghĩ đến chuyện Kim Dung rất ưu ái người Hán, lại nghĩ đến hai nhân vật Heen rất thích trong Anh hùng xạ điêu nhưng bị dìm hàng. Đó là Hoàn Nhan Hồng Liệt và Dương Khang. Trong ấn tượng của Heen, Hoàn Nhan Hồng Liệt là người trí dũng song toàn, tuy võ công không cao nhưng rất biết trọng dụng người tài. Gặp ai tài giỏi liền muốn chiêu mộ. Ông cũng là nhà cai trị và chinh phục tài ba. Chỉ vì là vương gia người Kim và kẻ thù Quách Tĩnh mà suốt truyện ông luôn bị dìm hàng.

Hoàn Nhan Hồng Liệt khi vào Trung Nguyên gặp nạn, được Bao Tích Nhược cứu, từ đó mà say mê nhan sắc của nàng. Vài tháng sau, ông ngầm ra lệnh quan binh nhà Tống bắt bớ vợ chồng Quách – Dương. Có trách thì hãy trách nhà Tống (Hán tộc) không có chí khí, đi làm tay sai cho giặc để tự làm hại con dân nước mình. Vả lại y cũng không yêu cầu giết chết Quách – Dương. Quách – Dương cùng chống cự chống cự quyết liệt . Quách Khiếu Thiên bị giết, vợ là Lý Bình bị bắt đi. Dương Thiết Tâm, lúc này đang ôm lấy Bao Tích Nhược, thấy đại tẩu Lý Bình bị bắt đi, liền bỏ mặc vợ, lên ngựa đuổi theo cứu đại tẩu, ngoái đầu nhìn lại thấy quan binh đã đến sát bên vợ, ông vẫn tiếp tục đi… Một người không màng đến chuyện vợ sẽ bị đám quân lính làm nhục, bị bán lầu xanh, đứa con trong bụng vợ sẽ chết… cứ vì nghĩa mà chạy đi cứu đại tẩu; và một người bất chấp thủ đoạn đoạt lấy người mình yêu, muốn chiếm đoạt thân thể nàng là điều rất dễ, nhưng y không làm vậy. Y hao phí thời gian công sức để lừa gạt nàng, để nàng nguôi ngoa, để nàng thật lòng ưng thuận mình. Dù sao này biết nàng vẫn luôn nhớ về chồng cũ, y vẫn không ngừng chiều chuộng, coi con riêng của nàng như con ruột. Hai người đàn ông như thế, tất nhiên Heen nghĩ người thứ hai vẫn tốt hơn!

Có lẽ Heen là một trong số những người rất hiếm hoi yêu thích Hoàn Nhan Hồng Liệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s