Mukashi Boku Ga Shinda Ie [Keigo Higashino]

mukashi0001

Tên tiếng Nhật: むかし僕が死んだ家

Tên tiếng Trung: 從前我死去的家

Tên tiếng Việt (tạm dịch): Trước đây, ngôi nhà mà tôi chết đi

Trích dẫn lời tựa của Highashino Keigo: “Trước đây, ngôi nhà mà tôi chết đi” là tác phẩm tôi rất tự tin, nhưng vấp phải sự lạnh nhạt. Từ đó, tôi bắt đầu nhìn những nhà phê bình bằng ánh mắt hoài nghi”.

Truyện mở đầu với nhân vật “tôi” là trợ giảng môn vật lý trong trường đại học. Ngày nọ, anh nhận được cuộc điện thoại từ Sayaka, cô bạn gái thời trung học, người yêu đầu tiên và có lẽ là duy nhất cho đến giờ. Sayaka thổ lộ với anh rằng cô là người không có quá khứ, không có chút ký ức gì về thời thơ ấu. Mẹ mất sớm, Sayaka lớn lên với cha. Sayaka vẫn cảm thấy cha có điều gì giấu giếm mình, cho đến ngày cha qua đời, cô phát hiện chìa khóa và tấm bản đồ dẫn đến 1 ngôi nhà. Cô biết đây chính là chìa khóa để mở ra quá khứ. Cô muốn biết vì sao mất đi ký ức tuổi thơ, vì sao mang tâm hồn khiếm khuyết? Vốn là người đơn độc, Sayaka không có ai để tâm sự nhờ vả. Sayaka chỉ có thể tìm đến “tôi”, người cũng đơn độc và am hiểu cô nhất.

Hai người đi đến ngôi nhà u ám trong bản đồ, dùng chìa khóa mở ra cánh cửa vốn đã khóa chặt những ký ức đau thương. Họ lật lại những trang nhật ký, phân tích những lá thư, soi ánh sáng vào từng góc khuất đen tối, cố gắng hiểu rõ điều gì đã xảy ra với gia đình Mikuriya, chủ nhân của ngôi nhà này. Và gia đình này có liên hệ gì đến Sakaya? Từng bước một, họ tái hiện lại câu chuyện đã xảy ra hai mươi ba năm về trước. Mikuriya vốn là gia đình trí thức, chỉ vì tư tưởng và quyết định sai lầm của một người chủ gia đình, đã gây ra tổn thương nặng nề cho đời sau, và tổn thương ấy tiếp tục phát triển thành bi kịch đau thương cho thế hệ nối tiếp. Ngôi nhà chính là ngôi mộ chôn giấu tấn bi kịch ấy.

Vì không hạnh phúc với hiện tại, Sayaka tìm về quá khứ, mong muốn tháo gỡ được những nút thắt không biết từ đâu mà có. Rồi khi tìm ra sự thật, những nút thắt ấy liệu có tháo gỡ, hay lại càng thắt chặt hơn? Ngay nhân vật “tôi” vẫn tự hỏi: quyết định giúp Sayaka là đúng hay sai?

***

Với lối kể chuyện đi thẳng vào vấn đề chính, câu chuyện hấp dẫn độc giả ngay từ những trang đầu tiên. Mở đầu với bối cảnh đơn giản cùng những con người bình thường, mở rộng bằng những suy nghĩ và hành vi bất thường, và kết thúc bằng tấn thảm kịch phi thường. Một tác phẩm rất hay và lôi cuốn. Tâm lý nhân vật không được miêu tả nhiều nhưng người đọc vẫn nắm bắt được và đôi khi thương cảm sâu sắc với nhân vật. Các lập luận phân tích chặt chẽ, logic. Sự tự tin của tác giả đối với tác phẩm này là hoàn toàn có cơ sở.

“Tôi” có vẻ như nhân vật chính, mà thật ra Sayaka mới là then chốt của vấn đề. “Tôi” chỉ là người được Sayaka chọn làm bạn đồng hành, một người góp công lớn trong chuyến thám hiểm quá khứ. Nhưng tác giả vẫn gán cho nhân vật này một tấn bi kịch nho nhỏ, mục đích nhấn mạnh ý nghĩa tựa đề: “Thực tế, mỗi người đều có một nơi mà bản thân họ đã chết đi. Chỉ là họ không muốn nhìn lại thi hài của mình trong đó, vì vậy mà giả bộ không biết” (trích dịch trong truyện). Với Heen, điều này không cần thiết. Nhân vật này không cần phải gánh thêm một bi kịch cá nhân khác. Mang trong đầu ký ức không tốt đẹp thuở nhỏ, hiện tại vẫn sống vô cảm, tương lai cũng không gặp lại người anh vẫn yêu và âm thầm chờ đợi. Lẽ ra “tôi” nên có cái kết trọn vẹn hơn. Hổm rày đọc truyện của Higashino Keigo không có truyện nào nhân vật được kết thúc trọn vẹn cả, vẫn biết đó là style của ông. Cũng chính vì style đó mà tác phẩm của ông luôn để lại ấn tượng mạnh trong lòng Heen. Nhưng riêng với tác phẩm này, Heen vẫn mong “tôi” được kết thúc tốt đẹp hơn, vì đây là nhân vật không cần thiết phải mang gánh nặng đau thương.

Cá nhân đánh giá: 7.5/10

Heen đọc bản tiếng Trung, với trình độ tiếng Trung tầm thường nên nhiều chỗ đọc không hiểu. Nếu hiểu hết, chắc sẽ đánh giá cao hơn nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s