The Pillars of the Earth – Ken Follett

Pillars-Earth-Ken-Follett

Sau khi đọc xong cuốn sách dày cả ngàn trang, nếu hỏi mình cuốn sách nói về gì, mình phải mất một lúc để suy nghĩ rồi trả lời: kể về việc xây dựng nhà thờ lớn. Chỉ vậy thôi sao? Tất nhiên là không. Đó còn là số phận của những con người thuộc các tầng lớp trong thời trung cổ. Ngoài những cơ cực như nội chiến, cướp bóc, sự bất công, song song đó còn tình yêu mãnh liệt, sự hy sinh cao cả, niềm tin vào công lý và niềm tin vào Chúa.

Bắt đầu từ người thợ nề Tom Builder và cuộc sống tuyệt vọng của gia đình ông, đến Philip – một thầy tu vốn an phận thủ thường trong tu viện hẻo lánh – bỗng dưng bị lôi vào trò chơi quyền lực chính trị, hay Aliena vì từ hôn con trai một tiểu quý tốc mà khiến gia đình bị trả thù… cùng rất nhiều nhân vật khác, các diễn biến mở rộng và trải dài trên vùng rộng lớn nước Anh trong suốt mấy chục năm. Người đọc sẽ không biết câu chuyện đi về đâu. Mình thích những truyện mình không đoán được, giống như vậy.

Đây là một cuốn sách hay, tuy nhiên cách miêu tả quá dài dòng. Đọc hết trăm mấy trang đầu chỉ nói về sự tuyệt vọng của gia đình Tom Builder, mình tưởng gia đình này là nhân vật chính. Nhưng không, vèo một cái kể về thầy tu Philip cùng thời thơ ấu của ông, cũng rất dài và mình cũng tưởng Philip là nhân vật chính, nhưng cũng không phải. Rốt cuộc không ai là nhân vật chính cả. Thật ra có nhiều lúc không quan trọng có thể rút ngắn lại. Đây là truyện sử thi trường thiên, dài cả ngàn trang cũng không có lớn lao, nhưng thật tế có những lúc hơi dài dòng, miêu tả nhiều chi tiết quá đáng. Đây là điều duy nhất mình không thích ở cuốn sách này.

Tác phẩm còn phần sau, World Without End, kể về hậu duệ của các nhân vật trong phần đầu trong 157 năm sau. Chắc phải lâu nữa mình mới đọc tới cuốn này.

The Pillars of the Earth đã được dựng thành mini series gồm 8 tập trong năm 2010

Cá nhân: 4.5/5
Goodreads: 4.27/5

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s