Đừng bao giờ xa em – Margaret Pemberton

never leave me

Đừng bao giờ xa em (Never Leave Me aka The Violins of Autumn) – Margaret Pemberton

Lisette de Valmy, tiểu thư bá tước 15 tuổi xinh đẹp và mạnh mẽ sinh sống ở vùng biển Normandy thơ mộng nước Pháp. Thế chiến nổ ra, quân Đức đổ bộ và lâu đài bá tước Valmy bị chiếm làm nơi ở cho thiếu tá Dieter Meyer. Lisette vốn xem quân Đức là kẻ thù không đội trời chung, nhưng trái tim nồng nhiệt đã đưa đẩy nàng đến vòng tay Dieter, người đã bị nàng thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Họ đến với nhau bằng tình yêu cuồng nhiệt và tấm lòng chân thành bất chấp mọi rào cản về dân tộc, gia đình, dư luận. Họ cùng mong ước ngày mà chiến tranh sẽ kết thúc. Nhưng khái niệm hòa bình của hai người không giống nhau. Khi nền hòa bình của người này trở thành hiện thực, thì nghĩa là chấm dứt hy vọng tương lai của người kia. Đó là hố sâu mà họ không thể vượt qua. Và cuối cùng, ngày ấy cũng đến. Khi quân Đồng Minh đổ bộ bờ biển Normandy giải phóng đất Pháp, điều mà Lisette vẫn mong ước ngày xưa nay đã thành hiện thực, cũng là lúc Dieter vĩnh viễn gục xuống trên nền đất lạnh. Anh ra đi trong vòng tay Lisette, nhưng anh sống mãi trong tâm trí nàng. Anh đã yên nghỉ trong nấm mộ dưới gốc cây anh đào, nhưng cuộc đời Lisette còn dài, nàng vẫn phải tiếp tục sống, vì bản thân, vì anh và vì đứa con trong bụng. Kể cả sau này, khi Lisette yêu tha thiết người đàn ông khác, nàng vẫn không bao giờ lãng quên anh.

***
Dieter Meyer xuất hiện không nhiều bằng Greg, người mà Lisette yêu tha thiết sau này, nhưng Dieter mới là nhân vật tỏa sáng nhất. Greg mới thật sự là người đàn ông hoàn hảo: đẹp trai, giàu có, mạnh mẽ, tình yêu mãnh liệt dành cho vợ và sự rộng lượng vượt quá giới hạn của người đàn ông. Nhưng Greg không có sức hút như Dieter. Thật sự mình chỉ thích câu chuyện cho đến khi Dieter chết đi. Còn sau đó, mình chỉ đọc tiếp cho xong chứ không quan tâm lắm.

Khi đọc về những đoạn văn rất đẹp về cuộc tình rất đẹp của Dieter và Lisette, những buổi hẹn hò trong căn phòng nhỏ nơi tòa tháp, mình không khỏi xót xa vì biết trước kết quả cuộc tình này chỉ có bị kịch. Và mình muốn ngưng đọc để thời gian đẹp đẽ ấy mãi mãi ngưng lại trong lòng mình. Mình không muốn đọc đến sự chia ly của họ. Nhưng, vòng đời vẫn cứ quay, dẫu có trốn tránh được ích gì. Dieter chết, nhưng sống mãi trong lòng người đọc.

Dieter là nhân vật nam (tiểu thuyết) mình thích thứ hai, chỉ sau Rhett Butler của Cuốn Theo Chiều Gió.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s