Malice – Higashino Keigo

Malice

Malice – Higashino Keigo

Câu chuyện bắt đầu bằng lời kể của Nonoguchi, tác giả truyện thiếu nhi (không nổi tiếng) viếng thăm người bạn thân Hidaka, nhà văn nổi tiếng. Sau đó Nonoguchi về nhà và buổi tối nhận được cuộc gọi của Hidaka, hẹn đến nhà nói chuyện. Đến giờ hẹn, Nonoguchi tới, thấy nhà đã khóa bên trong và tối om. Cảm thấy nghi ngờ, ông gọi điện báo vợ Hidaka. Người vợ về, mở cửa bước vào cùng Nonoguchi và phát hiện Hidaka đã bị giết. Người phụ trách điều tra vụ án là Kaga, người quen cũ của Nonoguchi.

***
Đây là tiểu thuyết trinh thám truyền thống với vụ giết người và thám tử điều tra. Nhưng điểm mấu chốt không phải ai là kẻ giết người, bởi hung thủ lộ diện rất nhanh chóng sau đó, mà là tại sao giết người? 2/3 tác phẩm chỉ để đi tìm câu trả lời tại sao. Động cơ gây án là gì, quan hệ thực sự đằng sau hung thủ và nạn nhân. Để trả lời điều này, Kaga phải không ngừng đấu trí, vượt qua vô số cạm bẫy mà hung thủ đặt ra, đồng thời đào sâu vào quá khứ của những người liên quan, từ đó mới tìm ra động cơ thật sự của hung thủ.

Tác phẩm của Keigo thường có rất nhiều plot twist. Nạn nhân không hẳn là kẻ bị hại, hung thủ chưa hẳn là người xấu. Malice có phải theo mô típ này không? Heen không muốn spoil. Chỉ nói một điều rằng, những gì ta thấy hay nghe chưa hẳn là sự thật. Người tốt cũng có thể bị bôi nhọ thành người xấu, và ngược lại, người xấu cũng có thể dùng thủ đoạn tự đánh bóng thành người tốt. Tên cuốn sách, Malice – Ác Ý, hoàn toàn nói lên động cơ vụ giết người. Ác Ý, ý nghĩ độc ác, đôi khi chỉ đơn giản là thế thôi.

***
Tác phẩm của Keigo chắc chắn là không dở (một fan Keigo cho hay), nhưng Malice thật sự không hay bằng nhiều cuốn heen từng đọc. Tác giả đánh lừa và dẫn độc giả đi đường vòng cả một đoạn rất dài chỉ để tìm ra động cơ thật sự – true motive. Rồi khi cái true motive ấy được tiết lộ ở những trang cuối cùng, heen không khỏi hụt hẫng. Ớ, chỉ vậy thôi sao? Lập ra kế hoạch tỉ mỉ từng chi tiết đến thế, đặt ra biết bao cái bẫy để thám tử Kaga và độc giả bị lừa, rốt cuộc, chỉ thế thôi sao?

Nhờ vào cách dẫn dắt tài tình mà heen hoàn toàn bị cuốn vào truyện, cứ muốn biết tiếp theo thế nào dù trong thâm tâm không đánh giá cao tác phẩm. Rồi khi đọc xong, cảm thấy nó phí phí thời gian thế nào ấy. Không dở, chỉ là không được như mong đợi. Good, not great.

Cá nhân: 7.0/10
Goodreads: 3.85/5

***

Edit ngày 20/05/2018

Trong nỗ lực cải thiện trình độ tiếng Anh thì mình vừa ôn lại truyện này bằng cách nghe truyện audio.

Khi đọc Malice lần đầu, mình đã mong đợi rất nhiều, mong đợi cái động cơ sâu xa và plot twist lắt léo cho đến phút cuối, nhưng hóa ra mọi chuyện lại đơn giản đến vậy nên không khỏi hụt hẫng. Trong lần nghe truyện này, tuy vẫn nhớ cái kết cuối cùng nhưng đã quên hầu hết các tình tiết, thế mà mình mới nhận ra những thứ mà mình gọi là đánh lừa, dẫn đi đường vòng… thật ra được xây dựng một cách rất tài tình miễn chê.

Nếu bây giờ đánh giá lại, mình sẽ chấm điểm 8.0/10, cao hơn Salvation of a Saint.

4 comments

    • Mình rất vui vì đây là lần đầu tiên có người ngỏ lời hợp tác với mình. Nhưng tính mình thích tự do tự tại, khen chê không cần kiêng nể gì, nếu hợp tác với ai đó e là sẽ đánh mất sự thoải mái này.
      Thank you anyway 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s