Kì tích ở Disneyland vào ngày động đất lịch sử 11/3/2011

 

Nguồn: http://tokyobaito.net/threads/ki-tich-o-disneyland-vao-ngay-dng-dat-lch-s-11-3-2011.67/#post-69

[​IMG]
Kí ức vẫn còn nguyên đó, dường như mới chỉ xảy ra ngày hôm qua, trận thảm hỏa chưa từng có “Cơn đại địa chấn phía đông Nhật Bản”

Ác mộng đã qua đi, nhưng mảnh đất đó dường như vẫn chưa được hồi sinh.
Trận thảm họa đó đã gây chấn động mạnh đến những người đã trải qua, và cả những người đã mất người thân, bạn bè trong cơn giận dữ của thiên nhiên.

Tôi và các bạn đã vô cùng may mắn khi không phải gánh chịu sự dữ tợn, kinh hoàng của trận động đất đó. Thế nhưng tôi đã hoàn toàn bị sốc khi xem những video phát sóng liên tục trên Tivi.
Số người mất tích tăng dần theo thời gian.
Những điều tưởng chỉ có trong mơ đang thực sự diễn ra.

Và ngày hôm đó tại Tokyo Disneyland đã diễn ra một kì tích…

Tokyo Disneyland nằm ở thành phố Urayasu thuộc tỉnh Chiba, cách tâm chấn không xa, tại thời điểm xảy ra động đất cũng bị rung lắc dữ dội.
Ngày hôm đó cũng như bao ngày khác, có khoảng 70 000 lượt khách tới công viên vui chơi.
Bạn hãy thử tưởng tượng xem với số lượng người đông đúc như thế cùng tập trung tại một chỗ khi động đất xảy ra thì tình trạng hỗn loạn sẽ tồi tệ đến mức nào.
Trẻ con khóc lóc, la hét, người lớn cũng chưa từng trải qua trận động đất nào lớn như thế, nỗi sợ hãi hiện rõ trên từng khuôn mặt. Sự hỗn loạn kinh hoàng chưa từng thấy trong lịch sử phút chốc nữa sẽ diễn ra ở đây.

Thế nhưng trong hoàn cành đó nhân viên của Disneyland đã vô cùng bình tĩnh và có những xử lý kịp thời.
Chỉ 40s từ cơn rung chuyển đầu tiên, tiếng loa thông báo vang lên.
【Chúng tôi xin được thông báo, động đất vừa xảy ra. Mọi người xin hãy tránh xa các tòa nhà và chờ đợi ở những khu đất rộng】
【Sau khi kiểm tra tình hình diễn biến của trận động đất và khu vực bên ngoài công viên chúng tôi sẽ thông báo tới mọi người】.

Sau thông báo, 10 000 nhân viên của công viên (trong đó có tới 90% là nhân viên làm thêm giờ) nhanh chóng, chủ động khắc phục tình hình.

【Xin hãy ngồi xuống ở những khu đất rộng】Từng người từng người một vẫn nụ cười trên môi, nỗ lực chấn an mọi người. Họ đã dùng cả những con thú nhồi bông để giúp mọi người tự bảo về đầu khỏi những vật có thể rơi xuống.Không phải ngẫu nhiên mà nhân viên ở đây lại có thể hành động bình tĩnh, xử lý nhanh chóng như thế.

Thực tế hàng năm Disneyland đều tổ chức 180 đợt diễn tập phòng chống thảm họa, tương đương 2 ngày 1 lần.Trong những đợt diễn tập đó, nhân viên đều được dạy :
【 Nếu động đất xảy ra, mọi người hãy nhanh chóng xử lý. Nếu cần thiết hãy dùng bất cứ thứ gì có trong công viên ngay cả hàng hóa để giúp đỡ khách. 】
Khách hàng là số 1. Đó chính là phương châm của Disneyland.

Chính vì vậy mà vào ngày xảy ra động đất nhân viên ở đây đã dùng cả thú nhồi bông, bánh quy, bánh xốp đưa cho khách bảo vệ bản thân. Không những thế Disneyland còn tích trữ đồ ăn cho khoảng 50 000 người có thể trải qua 3-4 ngày. Tích trữ lượng lương thực lớn như vậy, trên thế giới này chắc chỉ có Disneyland.

Vào ngày xảy ra động đất, giao thông cũng bị ngừng hoàn toàn. 70 000 khách đã phải ở lại công viên 1 đêm.
Tháng 3 nhiệt độ vẫn còn khá thấp, hôm đó trời lại mưa, mọi người đều run lên vì lạnh. Nhân viên ở đây đã có những xử lý kịp thời, họ dùng túi nilong đựng đồ, túi xách bán tại các cửa hàng thậm chí cả thùng các tông trong nhà kho phân phát cho khách để tránh mưa.

Thế nhưng dù vượt qua được mưa và gió rét cũng chưa biết khi nào mới có thể ra ngoài.
Với suy nghĩ đó, Disneyland đã cố gắng tìm mọi cách đưa mọi người vào trú tạm trong các tòa nhà. Nhân viên đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra mức độ an toàn của các tòa nhà bên Disney Sea và quyết định đưa mọi người vào trong đó trú.
Nhưng do ảnh hưởng của động đất hệ thống điện đã bị ngắt hoàn toàn, các phương tiện di chuyển qua Disney Sea đã không thể hoạt động. Nếu đi theo con đường chính thì vẫn có thể di chuyển được, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong tình hình cấp bách đó, họ đã quyết định mở cửa sau của công viên, nơi mà chỉ nhân viên mới được phép vào.

[​IMG]
Chúng ta luôn mơ ước về một vương quốc trong mơ và ước mơ đó chỉ có thể thấy được ở Disneyland. Ước mơ đó sẽ hoàn toàn bị sụp đổ nếu cánh cửa đó được mở ra. Cửa sau đó sẽ phơi bày hệ thống đường dây, cơ sở hạ tầng của công viên khác xa hoàn toàn với hình ảnh vương quốc thần tiên mà khách tới đây thường thấy.

Chính vì vậy, “không được phép mở cửa sau” là một mệnh lệnh thép của công viên.
Trong suốt 28 năm qua, quy định đó chưa từng bị vi phạm.

Thế nhưng trong tình trạng khẩn cấp lúc đó, họ đã chấp nhận phá bỏ quy định thép của mình.
Có lẽ đây là lần duy nhất, chưa từng có tiền lệ trước đây và sau này cũng không có.

Mấy trăm người cầm đèn pin tạo thành lối đi. Con đường bẩn thỉu chằng chịt dây điện, trong phút chốc biến thành con đường thơ mộng với ánh sáng lung linh, Vậy là ước mơ về chốn thần tiên đã không bị dập tắt.

Sau khi đưa mọi người tới các tòa nhà, nhân viên đã phân phát chăn, đồ ăn đêm. Đương nhiên tất cả đều miễn phí. Và không có ai bị thương, tất cả 70 000 người đều an toàn trải qua trận động đất kinh hoàng đó.

Ngày hôm sau, Disney land đã đóng cửa tạm thời để khắc phục hỏng hóc sau trận động đất lịch sử, và mở cửa đón khách sau đó 1 tháng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s