Tịch Mịch – Phỉ Ngã Tư Tồn

 

tich mich

Nàng cung nữ Lâm Lang tình cờ lọt vào mắt xanh của hoàng đế Khang Hy, trong khi lòng nàng đang thương nhớ da diết một người khác. Điều đó khiến quan hệ giữa hoàng đế và nàng trải qua bao thăng trầm.

***
Câu chuyện nhiều chi tiết lắm, nhưng nội dung chính đại khái là thế. Bối cảnh xuất thân của Lâm Lang rất giống Lâm Đại Ngọc trong Hồng Lâu Mộng, cũng gia đình gặp nạn phải nương thân nhà ngoại, rồi phát triển tình cảm với biểu ca, tình yêu bị những người phụ nữ trong nhà ngăn cản… Lâm Lang này tuy không phải họ Lâm (Vệ Lâm Lang) nhưng cũng được gọi là Lâm muội muội…

Lời văn mượt mà, giọng văn truyền cảm da diết. Câu chuyện mở đầu rất tốt, heen bị cuốn hút ngay khi mới vừa đọc, cứ thế mà đọc liên tù tì nhiều giờ đồng hồ. Nhưng được khoảng 2/3 thì chất lượng dần đi xuống. Các nhân vật không được khắc họa sâu. Tuyết nhân vật phụ khỏi nói, đến khúc cuối tác giả cũng quên luôn không nhắc tới, ngay nhân vật chính cũng tâm lý không rõ ràng, tính tình cũng kỳ kỳ. Khang Hy cứ ghen bóng ghen gió tự làm khổ mình, lâu lâu lại hành động kỳ quặc. Lâm Lang, đọc xong heen vẫn không biết nàng có thật yêu hoàng đế không hay vẫn nhớ người xưa? Thái hoàng thái hậu là người tàn nhẫn, mưu mô thâm sâu, muốn chia cách uyên ương, mặc dù có giải thích tại sao bà làm thế nhưng heen thấy không thuyết phục. Xuyên suốt câu chuyện là màu sắc u ám, cộng thêm Lâm Lang lúc nào cũng u sầu và hay khóc (giống Lâm muội muội), cứ tưởng sẽ là kết thúc bi kịch. Hóa ra vẫn là happy ending.

Đôi lời nhận xét vậy thôi, chứ không phải chê bai gì. So với một số ngôn tình heen từng tiếp xúc thì Tịch Mịch đã rất khá. Tịch Mịch có một chút phong vị của Bộ Bộ Kinh Tâm, tuy không hay bằng.

Tác phẩm vừa được dựng thành phim truyền hình dài 45 tập, với tên đầy đủ là Tịch Mịch Không Đình Xuân Dục Vãn.

EDIT NGÀY 8/5/2010:

Phim đã có từ lâu nhưng mình mãi vẫn chưa xem. Giờ nghe nhạc xem clip đọc sub, cảm giác thật xa lạ! Mình nghĩ mình vẫn nhớ mạch truyện chính, nhưng sao cái clip này xa lạ đến thế này?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s