Các hung thần lên cơn khát (The Gods Are Athirst) – Anatole France

the gods are athrist

Câu chuyện diễn ra trong Thời Đại Khủng Bố (9/1793-7/1794) trong cuộc Cách Mạng Pháp. Anh chàng họa sĩ Gamelin hiền lành và nhiệt tình với lý tưởng cách mạng Robespierre, sau khi trở thành hội thẩm cho Tòa Án Cách Mạng, đã lạnh lùng đưa biết bao người vô tội lên máy chém. Rồi khi Robespierre bị lật đổ, đến lượt anh bước lên đoạn đầu đài.

***

Trong quá trình đọc tác phẩm, heen không ít lần liên tưởng đến cuốn văn học VN, Biết đâu là địa ngục thiên đường, trong đó cũng có một nhân vật nữ (tên Thanh, nếu nhớ không lầm) cũng là một con người nhiệt tình với cách mạng, sẵn sàng đấu tố cả cha mẹ vốn là địa chủ, không nhận mặt người anh vì anh không chịu theo “phe ta”. Người yêu của chị vốn cùng lý tưởng với chị, nhưng rồi chính anh từ bỏ tinh thần cách mạng, vì vậy chị cũng từ bỏ anh… Gamelin cũng thế, sẵn sàng hiến dâng tất cả, kể cả người thân và bản thân mình lên bàn thờ tổ quốc. Không thể phủ nhận chị Thanh hay Gamelin đều là những người yêu nước nhiệt thành. Nhưng… Robespierre nhân danh tổ quốc, đảng phái đối lập cũng nhân danh tổ quốc, cuối cùng chỉ có nắm đấm mới là tiếng nói tối thượng. Kẻ thắng là vua, kẻ thua là giặc. Ai chiến thắng thì người đó là chân lý.

Tác giả miêu tả sự kiện hơn 220 năm về trước nhưng người đọc không khó để liên tưởng đến những chuyện cận đại hoặc hiện tại. Nếu nói về cuốn sách này, thật sự có rất nhiều điều để nói, nhưng trong bối cảnh nhiều blogger đã được uống trà đàm đạo cùng cán bộ, heen không mong niềm vinh dự ấy có ngày đến với mình. Heen cũng như nhân vật Brotteaux, một kẻ vô thần, không theo phe phái chính trị hay lý tưởng cách mạng nào, chỉ muốn sống an nhàn vô tư, không ngờ chỉ vì vài lời nói bâng quơ mà bị kết tội phản quốc.

Chồng nói về một bộ manga rất hay được một trang truyện dịch lại tiếng Việt, nhưng được phân nửa thì bị ngưng dịch tiếp. Nguyên nhân là trong truyện có những cán bộ độc ác làm sập nhà dân, dân tổ chức biểu tình chống đối… và chính quyền ta không thích điều này, admin được mời lên phường uống trà. Thế đấy.

Dù sao, đây cũng là một tác phẩm rất hay và rất đáng đọc. Nhưng trước khi đọc nên trang bị một ít kiến thức về  Cách Mạng Pháp.

Cá nhân: 8.0/10

P.S. hình bìa là bức tranh về cảnh hành hình Robespierre. So với phiên bản bìa các nước khác thì bìa này đẹp nhất

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s