Thương Tâm Tiểu Tiễn – Ôn Thụy An

thuong tam tieu tien

Bạch Sầu Phi luôn muốn chắp cánh bay cao, để đạt mộng tưởng trở thành nhân vật võ lâm hàng đầu kinh thành, đã phản bội mưu sát đại huynh Tô Mộng Chẩm. Tô Mộng Chẩm không chết, trọng thương đào thoát. Vương Tiểu Thạch lẩn trốn đã mấy năm, lại quay về kinh sư, lập ra Tượng Tị tháp, muốn đòi lại công bằng cho Tô Mộng Chẩm.

Kể từ đây, ba thế lực võ lâm hàng đầu kinh thành, Tượng Tị tháp, Phong Vũ lâu và Lục Phân Bán đường lại dấy lên một phen tranh đấu trời long đất lở, cuốn theo hàng loạt nhân vật võ lâm và triều đình. Một đòn thương xuất ra, là kinh diễm hay là bi ai? Một mũi tên bay tới, là thương tổn da thịt hay thương tổn cõi lòng? Tình huynh đệ giữa ba người Bạch, Tô, Vương rồi sẽ ra sao? (tiki)

***
Là cuốn thư tư trong hệ liệt Thuyết Anh Hùng Thùy Thị Anh Hùng, cũng là cuốn mà heen không muốn đọc nhất. Tại sao? Vì trong cuốn một, Ôn Nhu Nhất Đao, heen đã quá yêu quý bộ ba huynh đệ này, không muốn bất cứ ai phải chết. Nhưng cuối tập bốn này, hai trong số ba người sẽ phải chết. Đó là điều heen không mong muốn nhất.

Vương Tiểu Thạch – Bạch Sầu Phi tuy tuổi trẻ tài cao nhưng chỉ là vô danh tiểu tốt, vì lòng hào hiệp đã cứu lão đại Tô Mộng Chẩm, cùng nhau sát cánh trải qua bao trận chiến oanh liệt, chung tay đẩy lui chiến thần Quan Thất, dẹp yên Lục Phân Bán Đường… Biết bao khí khái, biết bao hào tình. Nào ngờ, chỉ vì muốn bay cao bay xa, Bạch Sầu Phi tạo phản dẫn đến huynh đệ tương tàn, để rồi tự chuốc lấy kết cục bi thảm. Tô Mộng Chẩm tuy đã trả mối thù lớn, nhưng bản thân cũng thân tàn ma dại và cái chết là lối thoát duy nhất. Chỉ còn duy nhất Vương Tiểu Thạch. Vẫn sống. Một mình.

Bạch Sầu Phi là hạng người có thể cùng hoạn nạn, nhưng không thể cùng phú quý. Hắn là con người tàn độc, bất nhân, sẵn sàng giẫm lên xác của tất cả mọi người, kể cả cha mẹ và huynh đệ, để tự mình tiến thân. Hắn là người có dã tâm vô cùng lớn. Nhưng dã tâm không tương xứng với thực lực của hắn. Tuyệt chiêu Thần Kinh Chỉ mà hắn tự hào thực chất là đi cướp của người ta rồi sửa tên thành của mình. Cơ nghiệp Kim Phong Tế Vũ Lâu cũng là lợi dụng lòng tin của Tô Mộng Chẩm mà cướp về, từ đó mới được Thái Kinh để mắt đến mà chống lưng cho hắn. Nếu không ăn cướp, dựa vào thực lực của bản thân, hắn không thể tạo dựng sự nghiệp gì. Cuối tập bốn, bộ mặt tiểu nhân bị lật rõ, sự bất lực ngày càng bộ lộ, những chuyện đê hèn hắn từng làm nay bị vạch trần. Heen rất thất vọng khi biết được những điều đó. Ôi, heen đã từng yêu quý hắn biết bao.

Cái chết của Bạch Sâu Phi ở tập bốn khiến heen nhớ đến cái chết của Nguyên Thập Tam Hạn ở tập ba. Một Nguyên Thập Tam Hạn hẹp hòi bẩn thỉu với một Bạch Sầu Phi tiểu nhân đê hèn. Nhưng ít, ra Nguyên Thập Tam Hạn đến chết vẫn là một hảo hán, vẫn khiến kẻ thù như Vương Tiểu Thạch kính phục. “Thế nhân luôn tuyệt tình hà khắc với anh hùng mạt lộ”. Còn Bạch Sầu Phi, tuy miệng vẫn nói chết vinh hơn sống nhục, nhưng cái chết đau đớn của tên phản bội ấy nào có vinh quang gì. “Ta vốn muốn ngẩng cao đầu độc bộ thiên hạ, nhưng vẫn phải nhẫn nại nhịn nhục nơi nước trũng bùn sâu. Ta ý tại ôm trọn trời đất, chẳng ngờ thành trời tru đất diệt”. Đây là bài ca lởn quởn trong đầu hắn trước khi chết. “Muốn ngẩng cao đầu độc bộ thiên hạ”, đúng, còn “nhẫn nại nhịn nhục” thì không đúng. Hắn không hề nhẫn nại. Thật ra Tô Mộng Chẩm đã ốm yếu bệnh tật, trước sau Kim Phong Tế Vũ Lâu cũng truyền lại cho Bạch Sầu Phi, hắn hà tất gì phải nôn nóng tạo phản, gây thù chuốc oán với anh hùng thiên hạ. Tâm cơ rất độc, mưu kế rất hiểm, cũng vì quá độc quá hiểm mà xung quanh không có kẻ chân tình nào, đến bước đường cùng tất cả đều quay lưng với hắn. Võ công cũng không quá cao cường. Người như thế sao có thể xưng bá thiên hạ.

Nhân tiện, người có thể dùng tấm chân tình đối đãi Bạch Sầu Phi, chắc chỉ có cô nương ngu ngốc Ôn Nhu thôi. Có lẽ vì vậy mà cuối cùng hắn vẫn không nỡ giết nàng…

Cứ như cả cuốn sách này, heen chỉ muốn nói về một mình Bạch Sầu Phi mà thôi. Vương Tiểu Thạch quá bình thường, con người bình thường, cái tên bình thường, trái tim bình thường, không có gì đáng nói. Tô Mộng Chẫm vốn đã bước một chân vào quan tài rồi. Chỉ còn lại Bạch Sầu Phi… Cảm giác về nhân vật này trong tập một và tập bốn, sau mà khá xa quá. Tập một, biết hắn sẽ tạo phản, heen vẫn yêu quý hắn (chồng nói, tôi không hiểu cô thích cái tên tiểu nhân ấy ở chỗ nào). Tập hai và ba, biết hắn đã và đang tạo phản, tình cảm tốt đẹp ấy vẫn không đổi. Nhưng đến tập bốn, nhất là gần hết hồi kết thì, chậc, cứ như tác giả đang cố bôi xấu hắn vậy. Heen vẫn không thể tin được, con người dã tâm lớn và cao ngạo như hắn, trong thời khắc quan trọng lại đi cưỡng hiếp con gái cưng của một nhân vật quan trọng, chỉ vì thú tính bộc phát mà bất chấp hậu quả có thể xảy ra (tình tiết trong tập một). Bạch Sầu Phi tâm cao khí ngạo của heen lại làm chuyện như thế nào? Tình cảm yêu quý đã mất đi phần lớn, thay vào đó là sự thất vọng.

***
Hệ liệt Thuyết Anh Hùng Thùy Thị Anh Hùng hiện có mười cuốn:
– Ôn nhu nhất đao
– Nhất nộ bạt kiếm
– Kinh diễm nhất thương
– Thương tâm tiểu tiễn
– Triều thiên nhất cổn
– Quần long chi thủ
– Thiên hạ hữu địch
– Thiên hạ vô địch
– Thiên hạ đệ nhất
– Thiên địch

Hiện heen mới đọc đến cuốn bốn. Ba nhân vật chính đã chết hai, sau này là đất diễn của lớp nhân vật mới khác. Dù mới đọc chưa tới phân nửa của hệ liệt, nhưng dù sao cũng đã kết thúc một câu chuyện dài với những bài ca bi tráng hào tình trong đó, heen mạn phép mô tả về hệ liệt này: một phần chán chường, hai phần ngông cuồng, ba phần kinh diễm, bốn phần khí khái. Đọc truyện Ôn Thụy An, người đọc cảm nhận rõ rệt bốn chữ: khí khái hào tình. Lão Ôn không chú trọng chiêu thức, không câu nệ đạo đức lễ giáo, không đi sâu vào tình yêu nam nữ. Truyện lão Ôn là chuyện của những người đàn ông, anh hùng hảo hán, những mưu kế, dã tâm… Vì vậy tác phẩm kiếm hiệp của ông mang phong vị đặc trưng khác hẳn với những tác giả khác.

Điều duy nhất heen ghét ở truyện Ôn Thụy An là câu giờ quá.

P.S heen vẫn mong gặp lại chiến thần Quan Thất, nhưng không biết đến chừng nào mới được gặp. Chỉ xuất hiện một chút trong tập một, cực cool, cực mạnh, thoắt một cái đã biến mất rồi chỉ còn được nhắc đến như thần thoại.

Clip dưới đây sẽ tóm gọn cả câu chuyện của 4 tập đầu. Chỉ là cắt ghép từ phim này phim nọ, cộng thêm lồng tiếng, mà nó thể hiện gần như đầy đủ câu chuyện. Người làm clip này hẳn đã bỏ rất nhiều thời gian tâm tư để làm. Nhưng nó chỉ dành cho những người đã biết câu chuyện, hoặc biết sơ sơ. Chứ với newcomer chắc sẽ khó hiểu

 

 

One comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s