[Movie review] The Mermaid (2016) – Mỹ Nhân Ngư

Bài cũ post lại

the mermaid-2

11-02-2016

The Mermaid (2016)

Cuộc sống loài người cá đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi con người đang thực hiện dự án cải tạo môi trường biển vì lợi nhuận. Thủy tộc quyết định thực hiện mỹ nhân kế, tìm một mỹ nhân đến dụ dỗ ông chủ của dự án này rồi giết đi.

Là phim mới nhất do Châu Tinh Trì đạo diễn và viết kịch bản, Mỹ Nhân Ngư khéo léo kết hợp nhiều yếu tố ngôn tình – soái ca, fantasy, hài hước, và khác với nhiều phim Châu Tinh Trì trước, phim này mang ý nghĩa nhân văn và thông điệp rõ ràng: bảo vệ môi trường. Không khó để thấy được thông điệp đó bởi nó được lồng ghép từ đầu đến cuối phim một cách khéo léo và tinh tế. Dù vậy, thông điệp ấy chỉ là tảng băng chìm trên bề mặt một phim giải trí. Ai muốn nắm bắt thì nắm bắt, không nắm bắt thì thôi. Bỏ qua ý nghĩa nhân văn, khán giả vẫn có thể thưởng thức như một bộ phim hài lãng mạn được dàn dựng rất công phu. Một phim hài vô cùng chất lượng. Nhiều người nói hài tục tĩu mới vui, coi phim Châu Tinh Trì mới thấy cách gây hài không nhất thiết phải thô tục như rất nhiều phim hài hiện nay.

Nhiều bộ phim khi lồng vào thông điệp hay truyền tải ý nghĩa nào đó thường làm rất lộ liễu, khiến người xem cảm giác bị dạy đời (nhất là phim VN), điều đó khiến người xem phản cảm và phản tác dụng. Một phim dưới bàn tay phù thủy của Châu Tinh Trì tất nhiên không phạm phải điều đó. Phim vừa đạt tiêu chí giải trí, đem lại những khoảnh khắc vô cùng sảng khoái cho khán giả vừa mang ý nghĩa nhân văn giáo dục rõ ràng, mà khán giả hoàn toàn không cảm thấy mình bị dạy đời, rất ít có phim làm được như thế.
***
Một bộ phim tuyệt đỉnh, phải chi vai chính do anh Tinh thủ vai, chắc sẽ càng tuyệt đỉnh hơn. Anh main char cũng khá, nhưng thiếu chất bá khí để áp đảo quần hùng như anh Tinh.

Là một fan của Châu Tinh Trì, đánh giá của heen có thể là rất thiên vị. Cơ mà, trên đời này, người để heen tự nhận là fan, mười năm hai mươi năm không thay đổi, chỉ có thể là Châu Tinh Trì mà thôi.

Dự tính sẽ đi xem lại lần hai.

Đánh giá của Douban: 7.4/10
Đánh giá của fan (heen): 10/10

P.S. cơ mà, heen nghĩ Tây Du Ký – Hàng Ma hay hơn Mỹ Nhân Ngư này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s