[Review] Thần Châu Kỳ Hiệp – Ôn Thụy An

溫瑞安群俠傳 07

 

Thần Châu Kỳ Hiệp được bắt đầu viết vào thời kỳ đầu trong sự nghiệp sáng tác, từ năm 1977 kéo dài đến 2005. Hiện tại đã có chín cuốn chính thức, không tính các ngoại truyện.

1. Kiếm khí Trường Giang
2. Dược mã Hoàng Hà
3. Lưỡng Quảng hào kiệt
4. Giang sơn như hoạ
5. Anh hùng hảo hán
6. Sấm đãng giang hồ
7. Thần Châu vô địch
8. Tịch mịch cao thủ
9. Thiên hạ hữu tuyết

Trên các trang mạng tiếng Việt đã có gần đủ bộ tác phẩm, chỉ có 2,5 chương cuối cùng của cuốn chín vẫn chưa được dịch. Nhờ vào chút vốn liếng tiếng Trung heen đã tìm đọc cho hết. Cái kết của nó thật buồn man mác.

Thần Châu Kỳ Hiệp là câu chuyện vô cùng rộng lớn cùng vô số nhân vật hảo thủ trong đó. Mở đầu rất đơn giản. Tiêu Thu Thủy, con trai nhà họ Tiêu chưởng môn Hoán Hoa kiếm phái, cùng các huynh đệ trong một lần hành hiệp trượng nghĩa mà đắc tội với Quyền Lực Bang và Chu đại thiên vương, bấy giờ là hai thế lực mạnh nhất. Cái giá mà Tiêu Thu Thủy phải trả là nhà họ Tiêu bị diệt phái diệt tộc. Trận chiến dần mở ra diện rộng, vô số hảo thủ võ lâm và danh gia thế tộc bị cuốn vào cuộc chiến. Các cao thủ lần lượt bị Quyền Lực Bang giết hoặc tự giết nhau. Sau trận chiến này, bạch đạo bị hao tổn nguyên khí nặng nề, mà tổn thất của Quyền Lực Bang và Chu đại thiên vương cũng to lớn chẳng kém. Tiêu Thu Thủy lúc đầu võ công kém cỏi, chỉ bằng tấm lòng nghĩa khí chân tình mà kết giao được một đám hào kiệt, sáng lập Thần Châu Kết Nghĩa, sau khi gặp nhiều cơ duyên kỳ ngộ đã trở nên rất mạnh, dẫn dắt Thần Châu Kết Nghĩa gia nhập quân Nhạc Phi mà đánh giặc Kim. Khi Tiêu Thu Thủy ngày càng hiển hách thì Lý Trầm Châu – bang chủ Quyền Lực Bang lại ngày càng điêu tàn.

***

Cảnh báo spoiler bên dưới

***

Trong suốt truyện này, heen không thích nhân vật chính Tiêu Thu Thủy. Không thích cũng không ghét. Tiêu Thu Thủy là một đại hiệp, và heen chưa bao giờ thích nhân vật đại hiệp (Tiêu Phong là trường hợp ngoại lệ). Kiểu nhân vật heen thích phải như Lý Trầm Châu: trầm tĩnh, cực mạnh, đầy chí lớn hoài bão, không là người tốt chính khí lẫm lẫm nhưng cũng không làm chuyện thậm thụt đáng khinh, có thể gọi là quang minh chính đại, đầu đội trời chân đạp đất (nếu thêm si tình nữa thì càng đắm lòng fan girl!). Phải, heen rất thích Lý Trầm Châu. Vì yêu thích đến thế mà hồi kết của y thật làm đau lòng fan girl.

Sau trận chiến với bạch đạo, Quyền Lực Bang đã không còn như xưa. Bát Đại Thiên Vương oai võ năm nào, tám người chỉ có một người còn sống. Cửu thiên thập địa, thập cửu nhân ma chẳng còn mấy ai. Song sí, nhất sát, tam phương hoàng là lực lượng tinh nhuệ nhất, nay chỉ còn lại nhị phương hoàng. Nhưng vẫn còn Lý Trầm Châu, Triệu Sư Dung, Liễu Tùy Phong. Ngày nào vẫn còn ba trụ cột này, ngày đó Quyền Lực Bang sẽ đứng vững. Nhưng… quan hệ của họ có còn khắng khít như xưa? Triệu Sư Dung gia nhập đội ngũ Tiêu Thu Thủy cùng chống giặc Kim suốt mấy năm trời. Tiêu – Triệu quang minh chính đại, nhưng lời đồn ác ý về họ đã khiến Lý Trầm Châu mang tâm bệnh. Một ngày, y chợt nổi hứng giả chết để thử lòng Liễu Ngũ Liễu Tùy Phong, vì y sợ mình sẽ giống Lão Bá bị Luật Hương Xuyên phản bội (người có thâm niên đọc kiếm hiệp ắt biết hai nhân vật này là ai). Y suy nghĩ như vậy là không sai, hoàn toàn không sai, nhưng lại dẫn đến kết quả sai lầm. Nghe tin Lý bang chủ chết, các đại gia tộc toàn lực tấn công. Liễu Ngũ quả bất địch chúng, thề chết bảo vệ di thể của người mà y tin là Lý Trầm Châu. Dung mạo tuấn tú bị hủy, mất đi một cánh tay, thân mang trọng thương, Liễu Ngũ vẫn kiên quyết che chắn cho di thể ấy. Khi Lý Trầm Châu nhìn rõ tấm lòng tận trung của Liễu Ngũ thì đã quá muộn. Liễu Ngũ chết, y mất đi cánh tay phải đắc lực, mất đi người huynh đệ tận trung, Quyền Lực Bang mất đi một trụ cột vững chắc.

Lúc này, Lý Trầm Châu vẫn là quân lâm thiên hạ Lý Trầm Châu. Ngày xưa y lập nên đại nghiệp từ hai bàn tay trắng, heen tin y vẫn có thể quật khởi. Những hành động sau đó của y, tuy heen không thể nói là đúng đắn, nhưng hoàn toàn có thể thông cảm. Suy nghĩ và hành động không sai, nhưng kết quả thì quá sai lầm. Đòn đả kích cuối cùng đã khiến vị bất thế kiêu hùng này mãi mãi không thể ngóc đầu lên được.

Nhạc Phi bị nhà vua triệu hồi kinh sư, bị giam trong ngục và chuẩn bị xử trảm. Anh hùng thiên hạ biết tin liền rủ nhau đi cướp ngục. Chu Đại Thiên Vương ngăn cản, vì hắn là Hán gian của nước Kim, muốn Nhạc Phi phải chết. Lý Trầm Châu cũng ngăn cản, vì hắn cũng muốn Nhạc Phi phải chết. Chỉ cần ông chết, lòng dân phẫn nộ, khi đó Lý Trầm Châu sẽ dựng cờ khởi nghĩa, xưng vương và lật đổ nhà Tống, sau đó mới chống Kim. Tính toán của Lý Trầm Châu là không sai, nhưng cách miêu tả của tác giả có vấn đề. Giờ đây, lòng dân và anh hùng thiên hạ đều hướng về Nhạc Phi, mà ai cũng biết Lý Trầm Châu ngăn cản người đi cứu ông ấy. Thế thì, Lý Trầm Châu là kẻ xấu và người người phỉ nhổ. Khi lòng người không quy thuận thì làm sao tính chuyện giành thiên hạ? Mà theo heen nghĩ, vấn đề chính của Lý Trầm Châu không nằm ở khởi nghĩa xưng vương. Mối quan tâm lớn nhất của y ở chỗ quan hệTiêu-Triệu có gì mờ ám không.

Thôi, để kể tiếp câu chuyện. Triệu Sư Dung cầu xin Lý Trầm Châu cứu Nhạc Phi, y không nghe, vì y cho rằng nàng làm thế vì Tiêu Thu Thủy. Y không hiểu nàng, thật ra nàng chỉ muốn bảo vệ thanh danh cả đời của chồng mà thôi. Nàng không muốn Lý Trầm Châu trở thành tội nhân thiên cổ, vì vậy mà một mình đến Phong Ba Đình cứu Nhạc Phi (thật ra Nhạc Phi không ở đây, tất cả đều bị trúng kế). Vì y không chịu đi cứu, nàng mới phải đơn thân độc mã đến đây, và bị chết thảm (vâng, chết thảm chứ không phải chết bình thường). Lý Trầm Châu không biết, giữa đường cản trở Tiêu Thu Thủy đang đến Phong Ba Đình. Nói chuyện một lúc, y quyết định không cản nữa mà đi cùng họ Tiêu . Phải chi y không cản họ Tiêu, cứ để họ Tiêu thẳng tiến, có thể vợ y sẽ được cứu. Nhưng đã quá trễ. Ôm xác vợ trong lòng, y không còn thiết thứ gì nữa. Quyền Lực Bang, Thiên hạ anh hùng lệnh, thù oán giang hồ… chẳng cần gì nữa. Bất thế kiêu hùng, quân lâm thiên hạ, đã vĩnh viễn không thể trở mình. Thứ duy nhất y muốn, là đến nơi mà Triệu Sư Dung và Liễu Ngũ đang chờ. Và y đã toại nguyện. Một đòn đánh lén của kẻ thù xuất ra, lẽ ra y hoàn toàn có thể chống đỡ, nhưng phải vứt đi xác người vợ đang ôm trong lòng. Vì vậy y không hề chống đỡ. Quân Lâm Thiên Hạ Lý Trầm Châu đã chết như thế đấy.

Y thử lòng Liễu Ngũ, không sai, nhưng khiến Liễu Ngũ chết thảm. Y muốn Nhạc Phi chết để dựng cờ khởi nghĩa, không sai, vì anh hùng tạo thời thế mà, lại khiến vợ y chết thảm. Chậc, hà tất phải thế.

Heen đã đầy tiếc nuối khi Nguyên Thập Tam Hạn và Bạch Sầu Phi chết. Nhưng qua bộ này, cái chết của Liễu Ngũ, Triệu Sư Dung, và nhất là Lý Trầm Châu, mới thật là đau lòng.

*** Xin tóm lược lại các chi tiết quan trọng ở vài chương cuối chưa có bản dịch tiếng Việt:

– Tiêu Thu Thủy cùng Yến Cuồng đồ xông vào chỗ của Chu Đại Thiên Vương. Yến Cuồng Đồ sắp giết được Chu Thuận Thủy thì bị đánh lén. Kẻ đó là Chu Hiệp Vũ, hắn mới chính là Chu Đại Thiên Vương.

– Hai tên họ Chu chạy thoát, Yến Cuồng Đồ trước khi chết nhờ Tiêu Thu Thủy nhắn lại với Lý Trầm Châu, y chính là cha ruột Lý Trầm Châu.

– Tiêu Thu Thủy và các huynh đệ cướp ngục cứu Nhạc Phi, gặp Chu Thuận Thủy, bị hắn lừa là Nhạc Phi đang ở Phong Ba Đình. Khâu Nam Cố chết trong trận chiến.

– Triêu Sư Dung tới Phong Ba Đình, gặp Tam Quán Vương (gồm ba người) cùng một số quan sai đang canh giữ xe tù nhân. Nàng giết chết một người, đánh bị thương một người, khi muốn tự vẫn liền bị người còn lại điểm huyệt. Hắn cởi y phục nàng, và dù tác giả không nói rõ, heen hiểu nàng bị cưỡng hiếp đến chết.

– Tiêu Thu Thủy vội chạy đến Phong Ba Đình, trên đường gặp sự cản trở của Lý Trầm Châu. Hai người quyết định cùng đi chung.

– Cảnh tượng ở Phong Ba Đình khiến Lý Trầm Châu tổn thương nặng nề. Tiêu Thu Thủy giết chết Tam Quán Vương còn lại. Biết ý nguyện của vợ là cứu Nhạc Phi, y thất thần ôm nàng đến xe tù nhân để giải thoát Nhạc Phi. Xe phát nổ, Chu Vũ Hiệp từ trong đánh ra một đòn chí mạng. Lý Trầm Châu không đỡ, không vận công chống lại, gần như chết ngay. Tiêu Thu Thủy vốn đang bị thương cũng không thắng được Chu Hiệp Vũ. Tam Tài Kiếm Khách xuất hiện, dùng tiếng đàn, nhị hồ, sáo khích lệ họ Tiêu. Tam Tài chết, Tiêu Thu Thủy giết được Chu Hiệp Vũ.

– Lúc này, Nhạc Phi đã chết.

***
Trong bài này, từ “chết” xuất hiện quá nhiều.

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s