Cô gái trên tàu – The girl on the train (Paula Hawkins)

Co_gai_tren_tau01

Rachel nghiện rượu nặng, đã ly dị và đang thất nghiệp, hằng ngày vẫn đón chuyến tàu đến Luân Đôn như thể vẫn đang đi làm. Trên cửa sổ nhìn ra dãy nhà dân cư bên đường, cô vẫn nhìn thấy cặp vợ chồng đẹp đôi, tưởng tượng họ tên Jason và Jess, tưởng tượng ra cuộc sống lý tưởng của họ. Cho đến ngày nọ, Jess mất tích, và Rachel cảm thấy dường như trong cơn say rượu, cô đã chứng kiến điều gì rất quan trọng. Cô cố gắng góp phần vào vụ án và tìm lại phần ký ức bị mất.

***
Truyện này có một chút giống Gone Girl với chi tiết người vợ mất tích và người chồng bị tình nghi, nhưng hướng đi của 2 truyện không giống nhau.

Nếu gọi đây là truyện trinh thám thì nó không đủ ly kỳ hóc búa. Hung thủ và động cơ rất dễ đoán được từ đầu, cho đến cái kết cũng không có điều gì đặc biệt bất ngờ. Nếu gọi đây là truyện tâm lý thì sự miêu tả tâm lý không đặc sắc. Chậc, heen không hiểu nhân vật hung thủ, mục tiêu cuộc đời của người này là gì. Những gì người này đã làm, có vẻ rất ghê gớm, đòi hỏi chiếc mặt nạ hoàn hảo và lời nói dối trường kỳ, nhưng rốt cuộc là để làm gì nhỉ?

Cái đặc sắc của truyện là cách kể chuyện úp mở và đan xen giữa các dòng thời gian, ký ức của từng nhân vật, để người đọc hồi hộp cứ muốn diễn biến tiếp theo. Tuy nói hung thủ và động cơ không khó đoán, nhưng vẫn rất muốn biết thật ra chuyện gì đã xảy ra. Nói cách khác là tác giả mượn sự tò mò của Rachel vào vụ án để dẫn dắt sự tò mò của người đọc.

Thế thôi. Cái kết thường quá.

Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim với Emily Blunt đóng vai Rachel, sẽ được công chiếu vào cuối năm nay.

Cá nhân: 6.7/10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s