Công chúa băng – Camilla Lackberg

cong_chua_bang_nha_nam_2015

Alex, người phụ nữ thượng lưu xinh đẹp được phát hiện đã cắt mạch tay và chết trong bồn tắm. Một trong hai người đầu tiên phát hiện xác chết là Erica, bạn thơ ấu với Alex. Đi sâu vào điều tra, Erica cùng cảnh sát Patrik phát hiện cái chết của cô không hề đơn giản. Nó liên quan đến bí mật khủng khiếp đã bị chôn vùi suốt hai mươi mấy năm trong cái thị trấn Fjällbacka nhỏ bé yên bình này. Đó là “tấn thảm kịch vượt qua mọi sự tưởng tượng của người đời”, mà những người có liên quan phải che giấu bằng mọi giá.

***
Từ sau hệ liệt Cô gái hình xăm mình rồng thì đây là lần đầu tiên heen lại được đọc trinh thám Bắc Âu. Còn quá sớm để kết luận heen có hợp với dòng trinh thám này không nhưng rõ ràng cả hai đều để lại ấn tượng tốt. Đen tối, lạnh lùng, tàn nhẫn. Đúng style heen thích (nhưng so với truyện Nhật thì còn thua lắm lắm).

Giọng văn từ tốn và bình tĩnh đến lạnh lùng, tác giả dẫn dắt người đọc chầm chậm khám phá từ những chi tiết nhỏ nhặt liên quan đến vụ giết người, cho đến thảm kịch bị chôn vùi hơn hai mươi năm về trước, số phận của những con người khốn khổ trong bi kịch ấy. Tính cách các nhân vật, dù vai trò lớn hay nhỏ, đều được khắc họa sinh động rõ nét. Thông thường khi đọc sách trinh thám, heen chỉ chú tâm đến nạn nhân và hung thủ, các nhân vật chính kiểu bạn của nạn nhân hay thanh tra cảnh sát, heen hoàn toàn không quan tâm. Nhưng trong Công Chúa Băng thì khác, Erica và chàng cảnh sát rất đáng yêu, và heen thật sự thích đọc những đoạn về tình cảm và khoảnh khắc riêng của họ.

Cả cuốn sách đều toát ra làn hơi lạnh giá, từ cái tên, cái bìa, cho đến giọng văn, tính cách nhân vật.

Điểm trừ là cái bi kịch ấy có phần gượng, và cũng không mấy gì bất ngờ khi nó được hé mở (chắc do đọc truyện đen tối quen rồi)

Đánh giá: 7.0/10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s