Ode to Kirihito – Osamu Tezuka

ode-to-kirihito-1669650

Bệnh viện trường đại học M tiếp nhận một ca bệnh lạ khiến tất cả bác sĩ đều bó tay: bệnh nhân mắc bệnh Monmow bị biến thành hình dạng như chó và sẽ chết nếu bệnh cứ tiến triển. Kirihito là bác sĩ trẻ tài năng của bệnh viện M, được viện trưởng Tatsugaura phái đi Doggoddale, nơi xuất phát của bệnh Monmow. Izumi, vị hôn thê của Kirihito cố gắng khuyên anh đừng đi nhưng anh đều bỏ ngoài tai. Kirihito không biết, anh đang thực hiện chuyến đi đến địa ngục và cuộc đời anh sẽ bị hủy hoại hoàn toàn.

***
So với những tác phẩm đã đọc của ngài Tezuka thì Ode to Kirihito tương đối dễ đọc (mặc dù có nhiều từ y học nên cứ phải tra từ điển kết hợp google suốt). Chưa được sâu sắc lắm, nhưng có thể nói là dễ hiểu, nội dung chỉn chu và ít có điều phi lý như mấy tác phẩm Tezuka khác. Kết thúc là cái kết mở và theo chiều hướng tốt đẹp. Kirihito trải qua bao khó khăn sinh tử, tưởng chừng không chốn dung thân, cuối cùng cũng tìm được một nơi thuộc về mình. Izumi trải qua những mòn mỏi tìm kiếm đợi chờ, cuối cùng đã có thể đến bên anh. Cái kết đẹp và thỏa mãn.

Người Việt có câu “lên voi xuống chó”. Thì đây, Kirihito đã phải xuống chó cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu ngoài đời có người lâm vào hoàn cảnh như Kirihito, e là sẽ khắc nghiệt hơn nhiều.

Cuốn này mình đọc sách giấy nên sẽ không post link. Ai muốn đọc thì tự tìm vậy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s