[Movie review] Pom Poko (1994)

Bài cũ post lại

Pom-Poko
24/03/2015Pom Poko

Pom Poko kể về cuộc đấu tranh giành vì sinh tồn của loài tanuki (trong truyện thường dịch là chồn, nhưng tên đúng là lửng chó Nhật Bản). Một nhóm tanuki đang sống vui vẻ vô tư trong khu rừng. Ngày nọ, khu rừng ấy trở thành đất quy hoạch xây dựng khu dân cư. Cuộc sống của loài tanuki bị ảnh hưởng nặng nề. Để tránh sự diệt vong, chúng tìm mọi cách cản trở công trình xây dựng, hóa phép biến hình nhát ma. Vì là loài lương thiện, chúng không hề làm hại con người, chỉ muốn xua đuổi họ để bảo vệ lãnh thổ. Nhưng con người quá đông và hung hãn, mọi sự đấu tranh đều đi vào ngõ cụt. Nội bộ tanuki cũng bắt đầu tan rã. Một số biến hình để hòa nhập vào cuộc sống con người; số khác không biết phép biến hình, đành đi tìm vùng đất khác, chấp nhận số phận nghiệt ngã đang chờ phía trước; một số khác chiến đấu với con người đến hơi thở cuối cùng… Sự bành trướng của con người là điều tất yếu. Tất cả loài khác, để sinh tồn, phải tìm cách hòa nhập loài người. Những ai không làm được, đành bị đào thải.
Bộ phim khiến mình liên tưởng tác giả như một người lớn tuổi đang tiếc nuối về xã hội quá khứ tốt đẹp với những con người thuần hậu chất phát, tiếc nuối về những giá trị truyền trống đang bị xã hội hiện đại xem thường và lãng quên.


Pom Poko có nụ cười tươi vui, nhưng đồng thời, quá nhiều sự chia ly, quá nhiều cái chết, quá nhiều sự tiếc nuối bất lực trước thời đại. Một phim không dành cho trẻ em.

Cá nhân: 8.5/10
IMDB: 7.4/10

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s