A Clash of Kings – George R. R. Martin

clashofkings2

20-09-2016

A Clash of Kings – George R. R. Martin

Cuốn tiếp theo của A Game of Thrones.

Phải mất cả tháng để đọc xong cuốn này. Sắp tới sẽ tạm ngưng không đọc series này nữa. Bởi đọc mãi một thứ liên tù tì cũng chán, cảm thấy có nhu cầu đọc thể loại khác để đổi gió một tí.

Nói một chút về cuốn sách. Trong Game of Thrones thì nhân vật đáng ghét rất nhiều: Joffrey, Cersei, Theon, Stannis… Nhưng đó là những kẻ được sinh ra để bị ghét thì không nói làm gì. Cơ mà người khiến heen bức xúc nhất là Catelyn. Bà này, nhiều khi thấy suy nghĩ của bà rất sáng suốt nhưng lại không thực hiện được những điều sáng suốt ấy. Hoặc có khi lại có những quyết định rất sai lầm, ví dụ như khuyên Eddard đến King’s Landing (mở đầu cho thảm họa nhà tan cửa nát), hay bảo Eddard in tưởng Littlefinger, hay là bắt Tyrion để rồi đẩy Eddard vào tình thế khó xử, và mới đây nhất là hành động thả hổ (Kingslayer) về rừng, đẩy Robb vào tình thế khó xử và buộc anh phải giết chết đồng minh trung thành. Bà luôn nói mình chỉ là một người mẹ, thế thì bà nên sớm trở về Winterfell ở bên Bran và Rickon thì hơn. Nếu Winterfell có Catelyn chủ trì đại cuộc, biết đâu sẽ không bị chiếm dễ dàng đến thế. Chứ chạy đến chỗ Robb đóng quân, chẳng những không giúp được gì mà Robb cũng không muốn sự hiện diện của bà. Công lao lớn nhất có lẽ là khi bà thuyết phục được nhà Frey gia nhập đồng minh (nhưng chính nhà này sẽ phản bội và giết chết Robb cùng Grey Wind cùng Catelyn).

ngày xưa mới đọc GoT hay mới coi phim season 1, cứ tưởng Jofrrey là đáng ghét nhất rồi. Nhưng thật ra càng về sau thì heen không còn ghét hắn nữa. Dù sao thì trong truyện hắn chỉ là thằng nhóc 13 tuổi và “con hư tại mẹ”.

Mới đầu cũng tưởng Cersei ghê gớm lắm, triệt hạ cả Jon Arryn lẫn Eddard Stark, đến tập hai mới thấy Cersei toàn bị Tyrion dắt mũi (và sau này ngày càng phạm nhiều sai lầm). Cũng không ghê gớm cho lắm.

***
Như nói trên thì sắp tới sẽ tạm ngưng đọc series này và chuyển qua xem phim.

Tối qua thức khuya để đọc dứt điểm cuốn hai và đọc thêm những diễn biến sau này trên wiki. Đọc say mê quá hay sao đó mà đi ngủ cũng mơ thấy mình trong thế giới GoT, chỉ tiếc là không nhớ nội dung.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s