Thánh Giá Rỗng – Higashino Keigo

 

thanh-gia-rong

(bài viết có spoil)

Không kể đến mảng kiếm hiệp, ngoại trừ Murakami Haruki tiên sinh thì Keigo là tác giả mà heen đọc nhiều nhất (8 tác phẩm), không phải cuốn nào cũng thích, nhưng chỉ có Thánh Giá Rỗng là rất thất vọng.

Biên tập ẩu thả, dịch thuật dở (thấy có bạn khen dịch hay, nhưng heen vẫn thấy dở thì nói dở thôi). Quan trọng nhất là câu chuyện không hấp dẫn và cách kể chuyện nhàm chán. Cách đi vào vấn đề rất chậm và vòng vo. Có nhiều đọan có thể đọc lướt hoặc bỏ qua mà không ảnh hưởng gì.

Đề tài chính là tranh cãi về tính răn đe của án tử hình. Có phải mọi tội phạm giết người đều đáng phải nhận án tử? Có phải mọi hành vi phạm tội đều phải bị trừng trị?

Heen vẫn luôn cho rằng án tử hình là cần thiết, nhưng đó là dành cho những vụ án nghiêm trọng dã man, hung thủ là kẻ cặn bã không đáng sống. Ngoài ra thì, không nhất thiết cứ giết người là đền mạng. Trong nhiều truyện heen đọc, người bị giết là những kẻ rất khốn nạn, trong khi hung thủ chính là nạn nhân thường ngày của chúng, vì một lúc bộc phát mà lỡ tay giết người. Thế thì, đánh đồng họ với những tên giết người man rợ mà tuyên án tử chẳng phải bất công?

Khi còn là học sinh cấp 3, Fumiya lỡ khiến bạn gái mang thai. Hai người không dám nói với ai, lén sinh con và giết chết nó. Suốt 21 năm, hai người luôn sống trong đau khổ, đặc biệt là Fumiya đã làm nhiều điều tốt cống hiến cho xã hội, cứu vớt nhiều sinh mạng. Dù vậy, khi Sayoko (nhà văn, người từng có con bị giết hại nên rất ghét kẻ giết người) điều tra ra chuyện này, cô khăng khăng anh phải đền tội. Heen rất không thích suy nghĩ của Sayoko. Tại sao cứ phải đào sâu vào quá khứ tội lỗi của người khác và phải lôi mọi thứ ra ngoài ánh sáng cho bằng được. Chính tay giết chết đứa con mình, người đau khổ nhất không ai khác chính là cha mẹ nó, và họ đã đau khổ suốt bao lâu nay, cố gắng chuộc tội, nay bắt họ vào tù hay thậm chí là tử hình liệu có ích gì? Không ai vui vẻ hả hê mà chỉ khiến bi kịch tiếp diễn.

Nếu ngày xưa, hai cô cậu quyết định phá thai, cũng là giết chết đứa bé, nhưng sẽ không bị Sayoko chỉ vào mặt “kẻ giết người”. Logic gì đây?

Thế nên, heen rất ghét Sayoko – người tự cho mình cái quyền thay mặt nạn nhân để lên án hung thủ. Vì vậy, khi biết nguyên nhân Sayoko bị giết, heen chỉ nghĩ: là cô tự chuốc lấy.

Có một chi tiết khiến heen thoáng rùng mình: Sayoko đã cười rất tươi khi nghe hung thủ trong một vụ án giết người (hoàn toàn không liên quan đến cô) bị tuyên án tử hình. Một người có thể vui mừng trước cái chết của người khác (nhất là khi người đó hoàn toàn không liên quan tới mình), cũng chẳng tốt lành gì.

***
Cuốn này heen đánh giá 6/10 thôi (cảm thấy mình đã rất phóng khoáng rồi).

2 comments

  1. Truyện này mình cũng đọc rồi, nhưng cảm nhận khác bạn. Tác giả có vẻ đặt ra 1 chủ đề xã hội -đạo đức hơi quá sức, muốn dùng quan điểm tha thứ hơn là trừng phạt, nên sắp xếp 2 nhân vật: người chồng hơi mờ nhạt, người vợ cá tính, quyết liệt. Thực sự cách đặt vấn đề về đạo đức của tác giả không thành công, Ông đặt ra cách nhìn theo quan điểm phương Tây về hình sự học, hướng đến việc bãi bỏ án tử hình, chứ không phải như ý bạn: phân biệt, xem xét các động cơ tội phạm. Vụ án cái chết của cô bé con gái của hai vợ chồng được mô tả như 1 sự mỏi mệt, chịu đựng áp lực tâm lý của các bên nạn nhân, của bên tư pháp chứ không mô tả theo hướng công lý trừng phạt và đền tội.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s