Salvation of a Saint – Higashino Keigo

salvation-of-a-saint
Yoshitaka Mashiba là doanh nhân thành đạt giàu có, bỗng chết vì bị đầu độc. Cảnh sát nhanh chóng xác định 2 nghi phạm: cô tình nhân Hiromi và người vợ xinh đẹp Ayane. Nhưng Hiromi không hề có động cơ gây án, trong khi Ayane hoàn toàn có động cơ, nhưng cô gây án cách nào khi thời điểm xảy ra án mạng, cô đang ở một nơi xa xôi với bằng chứng ngoại phạm vững chắc? Một vụ án hóc búa khiến cảnh sát đi từ ngõ cụt này đến ngõ cụt khác. Và chính Yukawa, người được mệnh danh Thám tử Galileo, cũng phải thừa nhận đây là tội ác hoàn hảo – perfect crime. Càng rắc rối hơn khi thanh tra Kusanagi nảy sinh tình cảm đặc biệt với Ayane. Liệu tình cảm có làm mờ lý trí vị thanh tra kỳ cựu này?

***
Tác phẩm thuộc dạng trinh thám suy luận nhưng người đọc đã biết trước hung thủ. Vấn đề của cả cuốn sách là cách gây án, cách che giấu tội ác và động cơ thật sự. Thoạt nhìn, tưởng chừng người chồng bị giết vì sự phản bội trong tình yêu, nhưng câu chuyện đằng sau không đơn giản thế… Người bị giết không hẳn là người bị hại, hung thủ với kế hoạch giết người tỉ mỉ hoàn hảo cũng không hẳn là kẻ thâm độc. Tác giả chỉ giữ vai trò người kể chuyện chứ không phán xét ai đúng ai sai, bởi chuyện đúng sai là tùy quan điểm mỗi người. Chỉ một điều chắc chắn, gieo gió ắt phải gặp bão, phạm tội ác thì phải bị trừng trị.

Cái kết của truyện khiến heen nghĩ đến câu “Nhân quả thường đến muộn khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng đời không có báo ứng”.

Nếu ai thích Phía sau nghi can X hẳn sẽ thích cuốn này thôi.

Salvation of a Saint, tạm dịch Sự cứu rỗi của Thánh Nữ.

Cá nhân heen đánh giá cuốn này 7.8/10. Bản thân heen tự biết mình là người đọc khó tính nên nghĩ điểm này là khá lắm rồi.

***

Edit ngày 20/05/2018

SPOIL

Trong nỗ lực cải thiện trình độ tiếng Anh thì heen vừa ôn lại truyện này bằng cách nghe truyện audio và có chút cảm nhận, nên viết thêm.

Ở đây heen cũng spoil luôn cái plot (ai không thích thì đừng đọc nha)

Ayane và Junko là hai người bạn thân thiết. Qua sự giới thiệu của Junko, Ayane lần đầu gặp gỡ Yoshikata. Cô có cảm tình với người đàn ông này, và Junko cũng vậy, nhưng vì Junko không nói gì nên Ayane nghĩ hai người không có gì với nhau. Sau đó, Yoshitaka theo đuổi Ayane (khoảng thời gian này, Ayane cũng không có qua lại với Junko). Đến khi Junko biết chuyện thì tự vẫn bằng thuốc độc, rồi gửi gói thuốc độc đến Ayane. Ayane không hiểu tại sao, cho đến khi…

Trước đám cưới, Yoshitaka đặt vấn đề với Ayane: sau một năm nếu cô không thể sinh con cho anh thì hãy ly dị. Lúc này Ayane mới hiểu ra nguyên nhân cái chết của Junko. Vì Junko không thể sinh con cho anh nên anh đã ruồng bỏ mà đến với Ayane với mong muốn tương tự. Nhưng anh không hề biết Ayane bị vô sinh. Junko biết rõ điều này nên đã gửi gói thuốc độc đến Ayane, ý nói cô sẽ không thoát khỏi số phận. Nhưng Junko không ngờ rằng, thay vì lựa chọn kết liễu bản thân, Ayane đã kiên cường đối mặt và sẵn sàng tha thứ Yoshitaka nếu anh chịu hồi tâm chuyển ý. Cô sắp đặt cái bẫy chết người rồi mỗi ngày âm thầm bảo vệ Yoshitaka không chạm vào bẫy, giống như sự cứu rỗi của vị thánh (salvation of a saint). Nhưng sau một năm, kẻ vô ơn ấy vẫn ruồng bỏ cô như lời ước hẹn thì cô chỉ đành lắc đầu bỏ đi. Khi vị thánh đã quay lưng không còn cứu rỗi nữa thì kẻ tội đồ ắt bị đày xuống hỏa ngục, không còn cách nào khác.

Thoạt nhìn, người ta hay lầm tưởng Yoshitaka Mashiba là người đàn ông đào hoa, thích lăng nhăng. Không phải vậy. Anh quen và tìm hiểu nhiều người phụ nữ, chẳng qua chỉ vì muốn tìm người mẹ hoàn hảo cho đứa con của anh. Bởi từ nhỏ anh đã đơn độc trong một gia đình không hoàn chỉnh, anh chỉ khao khát một gia đình hoàn chỉnh và hoàn hảo cho riêng mình, những đứa con ruột thịt máu mủ với anh. Còn vợ hay người yêu, rốt cuộc chỉ là con người xa lạ không cùng huyết thống với anh. Chính vì anh là con người vậy, không coi trọng tình yêu, luôn đặt nặng vấn đề sinh con với người phụ nữ của anh, nếu họ không đáp ứng được thì anh sẽ tìm người khác. Anh luôn nói rõ với họ như thế… Thế thì, anh có gì là sai? Cả đời anh chỉ mong có con, chẳng lẽ bắt anh bị ràng buộc cả đời bởi người phụ nữ không thể sinh con?

Anh không sai, nhưng… cái thứ hạnh phúc được xây dựng từ nỗi đau thương của người khác, giẫm đạp không thương tiếc, cuối cùng nhân quả tuần hoàn, khi niềm vui hạnh phúc mà anh khao khát lâu nay bắt đầu đơm hoa kết trái thì hóa ra số mệnh đã đến hồi kết, không còn phúc phận để hưởng nữa, bởi vị thánh cứu rỗi đã quay lưng bỏ đi rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s